Hàn Quốc cho phép quán bar, vũ trường mở lại có điều kiện

19:12' - 04/08/2020
BNEWS Kể từ 12h ngày 4/8, chính quyền thành phố Seoul của Hàn Quốc đã nới lỏng lệnh cấm đối với các vũ trường và quán bar, từ mức "cấm tụ tập" sang "hạn chế tụ tập có điều kiện".

Trước đó, các cơ sở này bị cấm mở cửa kinh doanh từ ngày 9/5, một ngày sau khi phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại một vũ trường ở Seoul.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, để mở cửa trở lại, các vũ trường và quán bar ở Seoul phải tuân thủ nghiêm ngặt biện pháp phòng dịch, như bố trí sẵn khẩu trang tại cơ sở kinh doanh cung cấp cho khách hàng không mang khẩu trang, chỉ định người quản lý phòng dịch, quét mã điện tử "KI-Pass" với các khách hàng.

Ngoài ra, chính quyền thành phố khuyến nghị các cơ sở này lắp đặt và vận hành máy diệt khuẩn không khí.

Những cơ sở vi phạm quy tắc phòng dịch sẽ bị chính quyền thành phố áp lại lệnh cấm tụ tập hoàn toàn.

Ngoài ra, người dân phải tuân thủ nguyên tắc một ngày chỉ được đến một vũ trường hoặc quán bar.

Quyết định trên được chính quyền Seoul đưa ra nhằm ổn định kinh tế địa phương, tăng thu nhập cho chủ đơn vị kinh doanh và người lao động, cũng như xoa dịu lo ngại về các vụ lây nhiễm tập thể.

Cơ sở kinh doanh hay khách hàng nào vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm.

Cùng với đó, chính quyền thành phố cho biết sẽ điều chỉnh các quy tắc phòng dịch tại các quán cà phê, đồng thời đề nghị người dân, đặc biệt là người cao tuổi, hạn chế tới những nơi đông người, luôn đeo khẩu trang, hạn chế tối đa thời gian lưu lại các nhà hàng, quán ăn, trạm dừng chân.

Liên quan tới tình hình dịch bệnh COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang tăng cường hỗ trợ Triều Tiên và Campuchia chống dịch.

Trong báo cáo "Tiến độ chuẩn bị và ứng phó dịch COVID-19" công bố ngày 4/8, WHO cho biết, từ tháng 2-6/2020, WHO đã hỗ trợ Triều Tiên 940.000 USD, chiếm 0,3% tổng số tiền hỗ trợ cho 58 quốc gia (320 triệu USD).

Theo báo cáo trên, WHO đã hỗ trợ Bình Nhưỡng 1.000 đoạn mồi (primer) và đầu dò (probe) dùng trong xét nghiệm và 900 bộ đồ bảo hộ y tế.

Tính đến ngày 16/7, nhờ các vật tư viện trợ của WHO, có tổng cộng 1.211 người dân Triều Tiên đã được xét nghiệm COVID-19 và tất cả đều cho kết quả âm tính.

Trong số các quốc gia nhận được hỗ trợ của WHO, Iran là nước được hỗ trợ nhiều nhất với 75 triệu USD, tiếp theo là Nigeria và CHDC Congo với khoảng 17 triệu USD, Nam Sudan và Afghanistan với khoảng 12 triệu USD.

Sáng cùng ngày, tại trụ sở Bộ Y tế Campuchia, đại diện WHO tại Campuchia, bà Li Ailan, đã trao tặng thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19 cho Bộ trưởng Bộ Y tế nước này Mam Bunheng.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, các thiết bị y tế do WHO tặng Chính phủ Campuchia để phòng ngừa, kiểm soát và ứng phó với dịch bệnh COVID-19 gồm 17.000 bộ mẫu thử (SpecimenbCollection Kit), 17.000 gạc (Nasopharyngeal Swabs), 20.000 bộ phân lập RNA (RNA Extraction Kit).

Phát biểu tại lễ tặng thiết bị, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng đã bày tỏ cảm ơn WHO tại Campuchia và Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương đã tiếp tục hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho ngành y tế của Campuchia.

Theo số liệu của Bộ Y tế Campuchia công bố sáng 4/8, trong ngày 3/8, nước này phát hiện thêm 1 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca bệnh lên 241 ca. Bệnh nhân là quan chức Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục