Hàn Quốc chuyển giao quyền lực tạm thời cho Thủ tướng Hwang Kyo-ahn
Ngày 9/12, ngay sau khi Quốc hội nước này thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye bằng hình thức bỏ phiếu kín với 234/300 phiếu tán thành, chính quyền nước này đã ngay lập tức thực hiện các thủ tục theo trình tự luận tội Tổng thống Park Geun-hye.
Theo dự kiến, Tổng thống Park Geun-hye sẽ có bài phát biểu trước công chúng vào hồi 17h cùng ngày (theo giờ địa phương, tức 15h theo giờ Việt Nam) để chính thức chuyển giao quyền lực tạm thời cho Thủ tướng đương nhiệm.
Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc cũng ngay lập tức chuẩn bị tiếp nhận kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội và có thời hạn 180 ngày kể từ ngày 9/12 để đưa ra phán quyết về đề xuất luận tội Tổng thống Park Geun-hye.
Tính đến 16h30 giờ địa phương, đã có thêm hàng nghìn người dân thuộc các tổ chức dân sự Hàn Quốc đổ về khu vực tòa nhà Quốc hội thể hiện sự ủng hộ đối với việc Quốc hội nước này đã thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye.
Tại các khu vực công công cộng khác của thủ đô Seoul như Quảng trường Gwang Hwa Mun, nơi đã từng diễn ra các cuộc biểu tình phản đối bà Park vào thứ Bảy hàng tuần trong gần 2 tháng vừa qua, nhiều người dân cũng đã tập trung để thể hiện sự đồng tình với kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội.
>>>Quốc hội Hàn Quốc bắt đầu phiên luận tội Tổng thống Park Geun Hye
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Hàn Quốc bắt đầu phiên luận tội Tổng thống Park Geun Hye
14:38' - 09/12/2016
Quốc hội Hàn Quốc do phe đối lập kiểm soát ngày 9/12 đã bắt đầu phiên họp để bỏ phiếu về bản kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun Hye.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Hàn Quốc quyết định thời gian bỏ phiếu luận tội Tổng thống
17:11' - 08/12/2016
Quốc hội Hàn Quốc ngày 8/12 đã quyết định sẽ tiến hành bỏ phiếu về việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye trong phiên họp lúc 14 giờ (tức 12 giờ Việt Nam) ngày 9/12.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Hàn Quốc thông qua dự toán ngân sách 2017
10:31' - 03/12/2016
ngày 3/12, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự toán ngân sách cho năm 2017 sau khi chính phủ và các chính đảng giải quyết được những bất đồng liên quan đến chương trình chăm sóc trẻ em miễn phí.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đóng góp hơn 2 tỷ USD mỗi năm vào quỹ EDCF
08:30'
Hàn Quốc đặt mục tiêu cung cấp trung bình 3 nghìn tỷ won (khoảng 2,01 tỷ USD)/năm giai đoạn 2026-2028 từ Quỹ EDCF, đẩy mạnh hỗ trợ phát triển và tích hợp AI vào các dự án hạ tầng.
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha tìm đầu tư, công nghệ xanh từ Trung Quốc
08:23'
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez thăm Trung Quốc nhằm thúc đẩy đầu tư, công nghệ xanh và giảm thâm hụt thương mại, trong bối cảnh sức ép địa chính trị gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Nga bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực tìm giải pháp hòa bình tại Trung Đông
07:00'
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Masoud Pezeshkian và tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực trung gian thúc đẩy hòa bình tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị IMF 2026: Kinh tế thế giới trước "phép thử" Iran
06:30'
Hội nghị năm 2026 sẽ tập trung vào việc dự báo triển vọng kinh tế sau khi Mỹ và Iran thất bại trong việc đạt được thỏa thuận chung tại các cuộc đàm phán marathon cuối tuần qua ở Pakistan.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35' - 12/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34' - 12/04/2026
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01' - 12/04/2026
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 12/04/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30' - 12/04/2026
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.

Thủ tướng Hwang Kyo-ahn, người thay thế bà Park đứng đầu Chính phủ Hàn Quốc. Ảnh: EPA/TTXVN