Hàn Quốc chuyển giao quyền lực tạm thời cho Thủ tướng Hwang Kyo-ahn
Ngày 9/12, ngay sau khi Quốc hội nước này thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye bằng hình thức bỏ phiếu kín với 234/300 phiếu tán thành, chính quyền nước này đã ngay lập tức thực hiện các thủ tục theo trình tự luận tội Tổng thống Park Geun-hye.
Theo dự kiến, Tổng thống Park Geun-hye sẽ có bài phát biểu trước công chúng vào hồi 17h cùng ngày (theo giờ địa phương, tức 15h theo giờ Việt Nam) để chính thức chuyển giao quyền lực tạm thời cho Thủ tướng đương nhiệm.
Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc cũng ngay lập tức chuẩn bị tiếp nhận kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội và có thời hạn 180 ngày kể từ ngày 9/12 để đưa ra phán quyết về đề xuất luận tội Tổng thống Park Geun-hye.
Tính đến 16h30 giờ địa phương, đã có thêm hàng nghìn người dân thuộc các tổ chức dân sự Hàn Quốc đổ về khu vực tòa nhà Quốc hội thể hiện sự ủng hộ đối với việc Quốc hội nước này đã thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye.
Tại các khu vực công công cộng khác của thủ đô Seoul như Quảng trường Gwang Hwa Mun, nơi đã từng diễn ra các cuộc biểu tình phản đối bà Park vào thứ Bảy hàng tuần trong gần 2 tháng vừa qua, nhiều người dân cũng đã tập trung để thể hiện sự đồng tình với kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội.
>>>Quốc hội Hàn Quốc bắt đầu phiên luận tội Tổng thống Park Geun Hye
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Hàn Quốc bắt đầu phiên luận tội Tổng thống Park Geun Hye
14:38' - 09/12/2016
Quốc hội Hàn Quốc do phe đối lập kiểm soát ngày 9/12 đã bắt đầu phiên họp để bỏ phiếu về bản kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun Hye.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Hàn Quốc quyết định thời gian bỏ phiếu luận tội Tổng thống
17:11' - 08/12/2016
Quốc hội Hàn Quốc ngày 8/12 đã quyết định sẽ tiến hành bỏ phiếu về việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye trong phiên họp lúc 14 giờ (tức 12 giờ Việt Nam) ngày 9/12.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Hàn Quốc thông qua dự toán ngân sách 2017
10:31' - 03/12/2016
ngày 3/12, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự toán ngân sách cho năm 2017 sau khi chính phủ và các chính đảng giải quyết được những bất đồng liên quan đến chương trình chăm sóc trẻ em miễn phí.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.

Thủ tướng Hwang Kyo-ahn, người thay thế bà Park đứng đầu Chính phủ Hàn Quốc. Ảnh: EPA/TTXVN