Hàn Quốc: Cơ quan điều tra đề nghị ra lệnh bắt giữ ông Yoon Suk Yeol
Như vậy, ông Yoon Suk Yeol là tổng thống đương nhiệm đầu tiên đối mặt nguy cơ bị bắt giữ.
Theo thông tin từ nhóm điều tra gồm Văn phòng Điều tra tham nhũng các quan chức cấp cao (CIO), cảnh sát và đơn vị điều tra của Bộ Quốc phòng, đề nghị này đã được gửi tới Tòa án quận Tây Seoul vào nửa đêm 29/12. Các nhà điều tra cáo buộc Tổng thống Yoon Suk Yeol đứng đầu cuộc nổi loạn và lạm dụng quyền lực khi tuyên bố thiết quân luật vào ngày 3/12, đồng thời ra lệnh triển khai quân đội tới quốc hội nhằm ngăn các nghị sĩ bỏ phiếu bác bỏ sắc lệnh này.
Tổng thống Yoon Suk Yeol đã phủ nhận các cáo buộc trên, khẳng định rằng việc tuyên bố thiết quân luật của ông là một "hành động quản trị" nhằm cảnh báo đảng đối lập về cái mà ông gọi là "lạm dụng quyền lực lập pháp".
Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Yoon Suk Yeol sau đó đã đệ đơn phản đối đề nghị bắt giữ lên tòa án, cho rằng cần bác bỏ lệnh này vì CIO không có thẩm quyền điều tra các cáo buộc nổi loạn.
Luật sư Yun Gap Geun, đại diện pháp lý của ông Yoon Suk Yeol, cho rằng việc CIO có thể điều tra tội nổi loạn chỉ vì họ có thẩm quyền điều tra tội lạm dụng quyền lực là hoàn toàn sai về mặt pháp lý.
Cùng với luật sư Yun Gap Geun, luật sư Kim Hong Il cũng đã nộp đơn thông báo bổ nhiệm luật sư đại diện lên tòa án.
Lệnh thiết quân luật của Tổng thống Yoon đã đẩy Hàn Quốc lâm vào cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất trong nhiều thập kỷ. Cuộc khủng hoảng này trở nên nghiêm trọng hơn sau khi người thay thế ông Yoon Suk Yeol, ông Han Duck Soo, tiếp tục bị quốc hội luận tội vì không ký các dự luật về điều tra Tổng thống Hàn Quốc.
Sau khi ông Han Duck Soo bị luận tội, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Choi Sang Mok đã trở thành quyền Tổng thống và quyền Thủ tướng Hàn Quốc.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quyền Tổng thống Hàn Quốc đối mặt với hàng loạt thách thức
14:22' - 30/12/2024
Quyền Tổng thống mới của Hàn Quốc Choi Sang Mok đang phải đối mặt với những thách thức vô cùng lớn, trong đó có thảm họa tai nạn máy bay khiến 179 người thiệt mạng tại sân bay Muan ngày 29/12.
-
Kinh tế xã hội
Tai nạn máy bay tại Hàn Quốc: Hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay bị hư hỏng một phần
21:28' - 29/12/2024
Một trong hai hộp đen của máy bay Jeju Air gặp nạn ở sân bay quốc tế Muan, huyện Muan, tỉnh Nam Jeolla, đã bị hư hỏng một phần, có thể làm chậm quá trình phân tích nhằm tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn.
-
Kinh tế xã hội
Hàn Quốc xác nhận 179 người thiệt mạng, 2 người được cứu trong vụ tai nạn máy bay
20:55' - 29/12/2024
Cơ quan cứu hỏa Hàn Quốc vừa xác nhận ngoại trừ 2 người được cứu, tất cả 179 người còn lại trên máy bay của hãng hàng không Jeju Air gặp nạn khi hạ cánh tại sân bay Muan, huyện Muan, tỉnh Nam Jeolla.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố nữ giám đốc lừa đảo cấp visa sang Hàn Quốc
08:55'
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Hương Dịu (sinh năm 1993, trú tại tổ 3, phường Phú Diễn, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm
19:52' - 12/05/2026
Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ ra khỏi Đảng đối với một số đồng chí.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Ninh "mạnh tay" xử lý nuôi trồng thủy sản trái phép
19:30' - 12/05/2026
Tỉnh Quảng Ninh đang liên tục ra quân thực hiện đợt cao điểm xử lý hoạt động nuôi trồng thủy sản trái phép.
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ: Phát hiện Bệnh viện đa khoa Quốc tế S.I.S xả thẳng nước thải ô nhiễm
15:54' - 12/05/2026
Công an thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa phát hiện Bệnh viện đa khoa Quốc tế S.I.S xả nước thải có dấu hiệu ô nhiễm ra môi trường.
-
Kinh tế và pháp luật
Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm liên tiếp bị trộm thiết bị điện
15:54' - 12/05/2026
Theo ghi nhận thực tế, hàng chục cột đèn chiếu sáng trên đường Hoa Hồng và đường Hoa Cẩm Tú Cầu (nhánh phải của Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm) bị kẻ gian lấy trộm nắp của bảng điều khiển điện.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra nguyên nhân vụ tai nạn lao động khi thi công cải tạo đường
10:42' - 12/05/2026
Sáng 12/5, ông Nguyễn Văn Duy, Chủ tịch UBND phường Hải Châu, thành phố Đà Nẵng xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 1 người tử vong.
-
Kinh tế và pháp luật
Chống thuốc lá lậu: Bài 2 - Giải pháp căn cơ
10:26' - 12/05/2026
Trước sự tinh vi và liều lĩnh của tội phạm buôn lậu thuốc lá trong tình hình mới, các chuyên gia khẳng định không thể tiếp tục áp dụng những tư duy quản lý cũ hay các đợt ra quân cục bộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Chống thuốc lá lậu: Bài 1 - Khi hàng lậu dùng "vành đai số" và chiêu trò "xé lẻ" để né luật
10:15' - 12/05/2026
Dù các lực lượng chức năng liên tục ra quân triệt phá nhiều đường dây lớn, trận chiến chống thuốc lá lậu tại Việt Nam vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy bắt nghi phạm gây ra vụ án mạng khiến một phụ nữ tử vong
09:52' - 12/05/2026
Sáng 12/5, đại diện lãnh đạo UBND xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ án mạng khiến một phụ nữ tử vong. Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, xử lý.

(Tư liệu) Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phát biểu tại một sự kiện ngày 27/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN