Hàn Quốc: Cơ quan điều tra đề nghị ra lệnh bắt giữ ông Yoon Suk Yeol
Như vậy, ông Yoon Suk Yeol là tổng thống đương nhiệm đầu tiên đối mặt nguy cơ bị bắt giữ.
Theo thông tin từ nhóm điều tra gồm Văn phòng Điều tra tham nhũng các quan chức cấp cao (CIO), cảnh sát và đơn vị điều tra của Bộ Quốc phòng, đề nghị này đã được gửi tới Tòa án quận Tây Seoul vào nửa đêm 29/12. Các nhà điều tra cáo buộc Tổng thống Yoon Suk Yeol đứng đầu cuộc nổi loạn và lạm dụng quyền lực khi tuyên bố thiết quân luật vào ngày 3/12, đồng thời ra lệnh triển khai quân đội tới quốc hội nhằm ngăn các nghị sĩ bỏ phiếu bác bỏ sắc lệnh này.
Tổng thống Yoon Suk Yeol đã phủ nhận các cáo buộc trên, khẳng định rằng việc tuyên bố thiết quân luật của ông là một "hành động quản trị" nhằm cảnh báo đảng đối lập về cái mà ông gọi là "lạm dụng quyền lực lập pháp".
Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Yoon Suk Yeol sau đó đã đệ đơn phản đối đề nghị bắt giữ lên tòa án, cho rằng cần bác bỏ lệnh này vì CIO không có thẩm quyền điều tra các cáo buộc nổi loạn.
Luật sư Yun Gap Geun, đại diện pháp lý của ông Yoon Suk Yeol, cho rằng việc CIO có thể điều tra tội nổi loạn chỉ vì họ có thẩm quyền điều tra tội lạm dụng quyền lực là hoàn toàn sai về mặt pháp lý.
Cùng với luật sư Yun Gap Geun, luật sư Kim Hong Il cũng đã nộp đơn thông báo bổ nhiệm luật sư đại diện lên tòa án.
Lệnh thiết quân luật của Tổng thống Yoon đã đẩy Hàn Quốc lâm vào cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất trong nhiều thập kỷ. Cuộc khủng hoảng này trở nên nghiêm trọng hơn sau khi người thay thế ông Yoon Suk Yeol, ông Han Duck Soo, tiếp tục bị quốc hội luận tội vì không ký các dự luật về điều tra Tổng thống Hàn Quốc.
Sau khi ông Han Duck Soo bị luận tội, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Choi Sang Mok đã trở thành quyền Tổng thống và quyền Thủ tướng Hàn Quốc.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quyền Tổng thống Hàn Quốc đối mặt với hàng loạt thách thức
14:22' - 30/12/2024
Quyền Tổng thống mới của Hàn Quốc Choi Sang Mok đang phải đối mặt với những thách thức vô cùng lớn, trong đó có thảm họa tai nạn máy bay khiến 179 người thiệt mạng tại sân bay Muan ngày 29/12.
-
Kinh tế & Xã hội
Tai nạn máy bay tại Hàn Quốc: Hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay bị hư hỏng một phần
21:28' - 29/12/2024
Một trong hai hộp đen của máy bay Jeju Air gặp nạn ở sân bay quốc tế Muan, huyện Muan, tỉnh Nam Jeolla, đã bị hư hỏng một phần, có thể làm chậm quá trình phân tích nhằm tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc xác nhận 179 người thiệt mạng, 2 người được cứu trong vụ tai nạn máy bay
20:55' - 29/12/2024
Cơ quan cứu hỏa Hàn Quốc vừa xác nhận ngoại trừ 2 người được cứu, tất cả 179 người còn lại trên máy bay của hãng hàng không Jeju Air gặp nạn khi hạ cánh tại sân bay Muan, huyện Muan, tỉnh Nam Jeolla.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây buôn lậu vàng và trang sức xuyên quốc gia tại châu Âu
10:00'
Các cơ quan chức năng của Bỉ và Pháp vừa phối hợp triệt phá thành công một đường dây buôn lậu vàng và trang sức quy mô lớn, hoạt động trên phạm vi nhiều quốc gia châu Âu.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ đưa và nhận hối lộ tại Công ty LanQ: Làm rõ “con đường” cấp thuốc vào Viện Y dược học dân tộc
07:34'
Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Viện Y dược học dân tộc TPHCM tiếp tục với phần xét hỏi, làm rõ vai trò, hành vi của các bị cáo liên quan đến việc cung cấp thuốc và nhận, đưa hối lộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện hơn 4,6 tấn cà phê bột nghi là hàng giả chuẩn bị được đưa ra thị trường
16:27' - 29/01/2026
Ngày 29/1, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đơn vị nghiệp vụ đang phối hợp củng cố hồ sơ, tiếp tục mở rộng điều tra vụ sản xuất cà phê bột nghi là hàng giả với số lượng lớn vừa phát hiện trên địa bàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ đình chỉ công tác các đặc vụ nổ súng gây chết người ở Minneapolis
13:38' - 29/01/2026
Ngày 28/1, chính quyền Mỹ xác nhận đình chỉ công tác của 2 nhân viên thuộc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) liên quan đến vụ nổ súng làm 1 y tá thiệt mạng ở Minneapolis để phục vụ điều tra.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: FBI tiến hành khám xét cơ sở bầu cử tại bang Georgia
12:20' - 29/01/2026
Trả lời báo giới về hoạt động tại hạt Fulton, người phát ngôn FBI cho biết cơ quan này đang “tiến hành các hoạt động thực thi pháp luật được tòa án cho phép”, song không cung cấp thêm chi tiết.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Chủ tịch Tổng Công ty Xi măng Việt Nam bị đề nghị phạt từ 12-13 năm tù
11:05' - 29/01/2026
Trong phần tranh luận vụ án tại Vicem, Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt cựu Chủ tịch Lê Văn Chung 12–13 năm tù, cựu Tổng Giám đốc Nguyễn Ngọc Anh 15–17 năm tù cùng nhiều mức án với các bị cáo khác.
-
Kinh tế và pháp luật
Công an TP. Hồ Chí Minh phá đường dây mua bán thạch tín xuyên quốc gia
16:28' - 28/01/2026
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc kịp thời triệt phá đường dây trên đã ngăn chặn nguồn hóa chất độc hại thẩm lậu vào lĩnh vực y tế, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân.
-
Kinh tế và pháp luật
Liệu EU có cấm trẻ em sử dụng mạng xã hội vào năm 2026?
15:01' - 28/01/2026
Trong bối cảnh Pháp đang tiến gần hơn đến việc cấm trẻ em sử dụng mạng xã hội, Liên minh châu Âu (EU) cũng đang nghiêm túc xem xét liệu đã đến lúc khối này có nên hành động tương tự hay không.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử 3 cựu Phó Chủ tịch Long Xuyên trong vụ giao đất sai quy định
14:43' - 28/01/2026
Tòa án nhân dân tỉnh An Giang mở phiên sơ thẩm xét xử 3 cựu Phó Chủ tịch UBND TP Long Xuyên cũ cùng 26 bị cáo liên quan do thiếu trách nhiệm trong giao đất, gây thiệt hại ngân sách hơn 6,8 tỷ đồng.

(Tư liệu) Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phát biểu tại một sự kiện ngày 27/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN