BNEWS Theo hãng tin Yonhap, nhóm điều tra Hàn Quốc đã đề nghị ra lệnh bắt giữ ông Yoon Suk Yeol – vốn bị đình chỉ chức vụ Tổng thống, với cáo buộc nổi loạn và lạm quyền.
Như vậy, ông Yoon Suk Yeol là tổng thống đương nhiệm đầu tiên đối mặt nguy cơ bị bắt giữ.
Theo thông tin từ nhóm điều tra gồm Văn phòng Điều tra tham nhũng các quan chức cấp cao (CIO), cảnh sát và đơn vị điều tra của Bộ Quốc phòng, đề nghị này đã được gửi tới Tòa án quận Tây Seoul vào nửa đêm 29/12. Các nhà điều tra cáo buộc Tổng thống Yoon Suk Yeol đứng đầu cuộc nổi loạn và lạm dụng quyền lực khi tuyên bố thiết quân luật vào ngày 3/12, đồng thời ra lệnh triển khai quân đội tới quốc hội nhằm ngăn các nghị sĩ bỏ phiếu bác bỏ sắc lệnh này.
Tổng thống Yoon Suk Yeol đã phủ nhận các cáo buộc trên, khẳng định rằng việc tuyên bố thiết quân luật của ông là một "hành động quản trị" nhằm cảnh báo đảng đối lập về cái mà ông gọi là "lạm dụng quyền lực lập pháp".
Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Yoon Suk Yeol sau đó đã đệ đơn phản đối đề nghị bắt giữ lên tòa án, cho rằng cần bác bỏ lệnh này vì CIO không có thẩm quyền điều tra các cáo buộc nổi loạn.
Luật sư Yun Gap Geun, đại diện pháp lý của ông Yoon Suk Yeol, cho rằng việc CIO có thể điều tra tội nổi loạn chỉ vì họ có thẩm quyền điều tra tội lạm dụng quyền lực là hoàn toàn sai về mặt pháp lý.
Cùng với luật sư Yun Gap Geun, luật sư Kim Hong Il cũng đã nộp đơn thông báo bổ nhiệm luật sư đại diện lên tòa án.
Lệnh thiết quân luật của Tổng thống Yoon đã đẩy Hàn Quốc lâm vào cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất trong nhiều thập kỷ. Cuộc khủng hoảng này trở nên nghiêm trọng hơn sau khi người thay thế ông Yoon Suk Yeol, ông Han Duck Soo, tiếp tục bị quốc hội luận tội vì không ký các dự luật về điều tra Tổng thống Hàn Quốc.
Sau khi ông Han Duck Soo bị luận tội, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Choi Sang Mok đã trở thành quyền Tổng thống và quyền Thủ tướng Hàn Quốc.
Tin liên quan
Quyền Tổng thống Hàn Quốc đối mặt với hàng loạt thách thức
Quyền Tổng thống mới của Hàn Quốc Choi Sang Mok đang phải đối mặt với những thách thức vô cùng lớn, trong đó có thảm họa tai nạn máy bay khiến 179 người thiệt mạng tại sân bay Muan ngày 29/12.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtLừa đảo góp vốn phân lô, bán nền ở ngoại ô Hà Nội
Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội nghiên cứu đưa ra xét xử bị can Mai Văn Hùng.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố bốn bị can liên quan đến vi phạm tại dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1
Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa khởi tố vụ án xảy ra tại dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 (thuộc địa bàn xã Phước Dinh).
-
Kinh tế và pháp luậtPhúc thẩm vụ Phúc Sơn: Hàng trăm khách hàng đề nghị không xác định là bị hại
Tòa án Quân sự Trung ương mở phiên phúc thẩm vụ sai phạm dự án sân bay Nha Trang (cũ), xem xét kháng cáo của Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn cùng nhiều bị cáo và hàng trăm khách hàng.
-
Kinh tế và pháp luậtTruy tố vụ Tâm Lộc Phát lừa đảo gần 1.380 tỷ đồng của nhà đầu tư
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố 3 lãnh đạo Tập đoàn Tâm Lộc Phát, cáo buộc lừa đảo gần 1.380 tỷ đồng của hàng nghìn nhà đầu tư bằng mô hình lấy tiền người sau trả người trước.
-
Kinh tế và pháp luậtAustralia tăng mức phạt vi phạm lệnh cấm trẻ em sử dụng mạng xã hội
Ngày 27/6, Chính phủ Australia thông báo tăng gấp đôi mức phạt hành chính đối với các nền tảng vi phạm lệnh cấm sử dụng mạng xã hội đối với trẻ em dưới 16 tuổi.
-
Kinh tế và pháp luậtEC điều tra chống độc quyền đối với Sanofi liên quan vaccine phòng cúm
Theo EC, cơ quan giám sát cạnh tranh của EU lo ngại rằng Sanofi đã thực hiện một chiến dịch truyền thông gây hiểu lầm, nhằm hạ thấp uy tín của đối thủ.
-
Kinh tế và pháp luậtEU phát hiện đường dây xuất khẩu trái phép 4.200 tấn rác thải dệt may
Số rác thải dệt may, chủ yếu chứa sợi tổng hợp như acrylic, loại vật liệu có thể mất tới 200 năm để phân hủy đã bị khai báo sai nhằm tránh các quy định xử lý và chi phí tái chế nghiêm ngặt của EU.
-
Kinh tế và pháp luậtXử lý điểm trông giữ xe trái phép tại Metro Cát Linh-Hà Đông
Công an phường Ô Chợ Dừa (Hà Nội) vừa phối hợp với UBND phường kiểm tra, xử lý một điểm trông giữ xe máy trái phép tại khu vực ga đường sắt đô thị Cát Linh sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân.
-
Kinh tế và pháp luậtMỹ: Chính quyền Tổng thống Trump siết chặt chống gian lận Obamacare
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã loại gần 3 triệu hồ sơ khỏi chương trình bảo hiểm y tế theo Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, thường gọi là Obamacare.











