Quyền Tổng thống Hàn Quốc đối mặt với hàng loạt thách thức
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, quyền Tổng thống mới của Hàn Quốc Choi Sang Mok đã tuyên bố đặt ưu tiên cao nhất cho việc khôi phục sự ổn định quốc gia, song ông đang phải đối mặt với những thách thức vô cùng lớn, trong đó có thảm họa tai nạn máy bay khiến 179 người thiệt mạng tại sân bay Muan ngày 29/12.
Quốc hội Hàn Quốc, với sự kiểm soát đa số của phe đối lập do đảng Dân chủ (DP) dẫn đầu, đã thông qua động thái luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol vào ngày 14/12 vừa qua vì tuyên bố thiết quân luật. Tiếp đó, ngày 27/12, Quốc hội tiếp tục thông qua kiến nghị luận tội đối với quyền Tổng thống Han Duck Soo vì đã hoãn việc bổ nhiệm 3 ứng cử viên thẩm phán của Tòa án Hiến pháp do phe đối lập đề cử.
Vốn là Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính, ông Choi Sang Mok đảm nhiệm vai trò này ngày 27/12 sau khi cựu quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Han Duck Soo bị luận tội. Trong bối cảnh đất nước phải đối mặt với tình huống chưa từng có khi cả tổng thống và thủ tướng, hai nhân vật hàng đầu trong chính phủ, đều bị đình chỉ nhiệm vụ cùng lúc, giới quan sát nhận định ông Choi Sang Mok đang phải đối mặt với hai nhiệm vụ khó khăn là kiểm soát cả tình hình kinh tế và chính trị trong nước.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tai nạn máy bay tại Hàn Quốc: Hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay bị hư hỏng một phần
21:28' - 29/12/2024
Một trong hai hộp đen của máy bay Jeju Air gặp nạn ở sân bay quốc tế Muan, huyện Muan, tỉnh Nam Jeolla, đã bị hư hỏng một phần, có thể làm chậm quá trình phân tích nhằm tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đạt thỏa thuận ngân sách tạm thời, tránh nguy cơ đóng cửa chính phủ
10:48'
Thỏa thuận ngân sách giữa hai đảng Mỹ giúp duy trì chi tiêu chính phủ đến tháng 9/2026, giảm rủi ro gián đoạn hoạt động kinh tế và tạo dư địa ổn định tài khóa trong bối cảnh áp lực chính trị gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt thương mại tăng mạnh nhất trong gần 34 năm
10:07'
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 11/2025 tăng mạnh nhất trong gần 34 năm, trong bối cảnh nhập khẩu tư liệu sản xuất tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Singapore tăng cường hợp tác kinh tế
09:24'
Malaysia và Singapore khẳng định cam kết tăng cường hợp tác kinh tế theo khuôn khổ quan hệ đối tác Johor - Singapore.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đứng trước nguy cơ đóng cửa
08:17'
Thượng viện Mỹ chưa đạt đồng thuận về gói ngân sách lớn, làm gia tăng nguy cơ nhiều cơ quan liên bang phải tạm ngừng hoạt động khi thời hạn tránh “đóng cửa chính phủ” đang đến gần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục đưa Hàn Quốc vào “danh sách theo dõi” về chính sách ngoại hối
07:43'
Mỹ tiếp tục đưa Hàn Quốc vào danh sách theo dõi chính sách ngoại hối do thặng dư thương mại và tài khoản vãng lai tăng mạnh, dù không kết luận Seoul thao túng tiền tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh thành tựu lịch sử sau một năm cầm quyền
07:36'
Ngày 29/1 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trì buổi họp Nội các đầu tiên đánh dấu tròn một năm cầm quyền, đồng thời mở ra năm thứ hai của nhiệm kỳ với những thông điệp mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/1/2026
21:19' - 29/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp nhà nước phát huy vai trò tích cực trong nền kinh tế Trung Quốc
16:59' - 29/01/2026
Các doanh nghiệp nhà nước (SOE) do trung ương quản lý phát huy vai trò tích cực khi nước này ngày càng chú trọng đến nghiên cứu và phát triển (R&D) và tự lực trong khoa học công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
"Cơ hội vàng" cho ngành khai khoáng
13:36' - 29/01/2026
Khi giá vàng, bạc, đồng và thiếc đồng loạt tăng vọt, không chỉ nhà đầu tư hưởng lợi, mà cả các tập đoàn khai khoáng lớn cũng chứng kiến giá trị thị trường tăng gần 500 tỷ USD tính từ đầu năm tới nay.

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang Mok (giữa) chủ trì cuộc họp tại Seoul ngày 30/12/2024 về vụ tai nạn máy bay của hãng Jeju Air ở Muan, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang Mok sau khi chủ trì cuộc họp khẩn về tai nạn máy bay tại sân bay Muan, ngày 29/12/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN