Hàn Quốc đóng góp hơn 2 tỷ USD mỗi năm vào quỹ EDCF
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông tin từ Bộ Tài chính Hàn Quốc hôm 13/4 cho biết, theo kế hoạch 2026-2028 của Quỹ Hợp tác Phát triển Kinh tế (EDCF), chính phủ Hàn Quốc đặt mục tiêu phê duyệt trung bình 3 nghìn tỷ won (2,01 tỷ USD) mỗi năm dưới dạng các khoản vay lãi suất thấp cho các dự án mới nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế của các nước đang phát triển hoặc kém phát triển.
Hàn Quốc đã khởi xướng chương trình EDCF vào năm 1987, cung cấp các khoản vay dài hạn, lãi suất thấp để giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và công nghiệp ở các quốc gia nhận viện trợ.
Phát biểu về kế hoạch mới nhất khi tham dự cuộc họp của Ủy ban quản lý EDCF được tổ chức tại Seoul cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Koo Yun Cheol cho biết dựa trên niềm tin của công chúng, tầm nhìn này hướng đến việc đóng góp vào sự tăng trưởng chung giữa Hàn Quốc và các nước đối tác.
Theo kế hoạch, các nhà chức trách sẽ đưa các yếu tố trí tuệ nhân tạo (AI) vào các dự n cơ sở hạ tầng được tài trợ bởi EDCF. Chính phủ Hàn Quốc cho biết trước tiên sẽ phát triển các trường hợp thành công để cải thiện hiệu suất hoạt động, sau đó dần dần mở rộng việc sử dụng AI sang hầu hết các dự án khác.
Bộ Tài chính Hàn Quốc cũng cho biết thêm, có kế hoạch hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng văn hóa ở các nước đang phát triển và thúc đẩy sự mở rộng toàn cầu của nội dung K-pop, đồng thời sẽ mở rộng hỗ trợ của EDCF cho các quốc gia có tiềm năng cao về tài nguyên chiến lược, chẳng hạn như khoáng sản thiết yếu, để giúp đảm bảo chuỗi cung ứng.
- Từ khóa :
- Hàn Quốc
- EDCF
- cho vay ưu đãi
- trí tuệ nhân tạo
- hạ tầng
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Hàn Quốc đối mặt tình trạng thiếu trạm sạc hydro
11:04' - 12/04/2026
Tính đến hết năm ngoái, cả Hàn Quốc có 461 trạm sạc hydro, tương đương khoảng 0,09% so với tổng số 490.467 trạm sạc xe điện.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy liên kết doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc trong chuỗi cung ứng phụ tùng ô tô
18:57' - 09/04/2026
Những năm qua, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ, toàn diện.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc phạt nhà đấu giá Christie's vì làm rò rỉ dữ liệu cá nhân
17:27' - 09/04/2026
Ngày 9/4, Ủy ban Bảo vệ thông tin cá nhân Hàn Quốc cho biết đã phạt nhà đấu giá Christie's (Anh) 287 triệu won (193.600 USD) vì làm rò rỉ dữ liệu cá nhân liên quan đến các công dân của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 12/5/2026
22:03' - 12/05/2026
Kinh tế thế giới ngày 12/5/2026 nổi bật với những tin như: nhà máy khí đốt chính của UAE sẽ phục hồi công suất tối đa vào năm tới, lạm phát tại Đức tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2024...
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Mỹ chạm đỉnh ba năm
20:26' - 12/05/2026
Tính chung trong 12 tháng tính đến hết tháng 4, chỉ số CPI đã tăng 3,8%. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 5/2023.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Lạm phát tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2024
17:47' - 12/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, xung đột ở Iran đã làm tăng đáng kể chi phí sinh hoạt ở Đức.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn đang "nguy kịch" - Iran khẳng định lập trường cứng rắn
12:34' - 12/05/2026
Thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc chiến ở Trung Đông đang "trong tình trạng nguy kịch".
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Tăng trưởng kinh tế quý I/2026 cao hàng đầu thế giới
10:13' - 12/05/2026
Hàn Quốc ghi nhận tăng trưởng GDP quý I/2026 cao nhất trong nhóm các nền kinh tế lớn đã công bố số liệu, nhờ xuất khẩu chip AI và công nghệ thông tin phục hồi mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mua sắm trên Temu, Shein sẽ đắt hơn từ giữa năm 2026
09:51' - 12/05/2026
EU sẽ áp loạt quy định mới với hàng giá rẻ từ Trung Quốc từ giữa năm 2026, khiến mua sắm trên Temu, Shein, AliExpress có thể đắt hơn do thêm phí hải quan và xử lý đơn hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đưa lãnh đạo các tập đoàn lớn tới Trung Quốc
08:17' - 12/05/2026
Tổng thống Donald Trump đã mời lãnh đạo của một số công ty lớn nhất nước Mỹ - bao gồm Giám đốc điều hành (CEO) Tesla Elon Musk tham gia chuyến công du Trung Quốc của ông trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng địa chính trị "đốt lên" những lò than tưởng đã nguội
06:30' - 12/05/2026
Than tưởng chừng đã bị lãng quên, nhưng căng thẳng tại Trung Đông đang kéo than quay trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy xây dựng các khu dân cư bền vững và bao trùm
05:30' - 12/05/2026
Chương trình tài trợ nhằm hướng tới xây dựng môi trường sống bền vững, bao trùm và lấy con người làm trung tâm trên toàn EU.

Đồng won của Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN