Hàn Quốc duy trì tình trạng sẵn sàng an ninh

09:27' - 31/10/2016
BNEWS Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 31/10 tuyên bố sẽ duy trì tình trạng sẵn sàng an ninh để răn đe các hành động khiêu khích của Triều Tiên.
Hàn Quốc duy trì tình trạng sẵn sàng an ninh. Ảnh: People's Daily Online

Tình trạng an ninh sẵn sàng được công bố trong bối cảnh có nhiều mối lo ngại về nguy cơ xuất hiện khoảng trống chính quyền do vụ bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của tổng thống cho biết: “Trong bối cảnh các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đang gia tăng, chúng ta không cho phép xuất hiện bất kỳ rạn nứt nào dù là nhỏ nhất khi giải quyết vấn đề an ninh quốc gia. Chính phủ sẽ duy trì tình trạng sẵn sàng ứng phó trong bất kỳ tình huống nào và sẽ vững tay xử lý các vấn đề an ninh và đối ngoại chủ chốt”.

Cùng ngày, hải quân, lục quân và không quân Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận thường niên mang tên “Hoguk” kéo dài 12 ngày nhằm nâng cao khả năng phối hợp giữa các lực lượng theo những kịch bản giả định như xảy ra các cuộc tấn công hạn chế của Triều Tiên.

Trước đó, ngày 30/10, Tổng thống Park đã tiến hành cải tổ một phần Văn phòng Tổng thống, sau khi chấp thuận đơn từ chức của 5 cố vấn cấp cao, trong đó có Chánh văn phòng Tổng thống và các thư ký cấp cao khác phụ trách điều phối chính sách, dân sự, chính trị và các quan hệ công.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Park đang phải đối phó với vụ bê bối vì đã tiết lộ nhiều bài phát biểu và tài liệu cho bà Choi Soon-sil, người có quan hệ với nữ tổng thống trong 40 năm qua.

Bà Choi Soon-sil bị nghi ngờ sử dụng mối quan hệ này để can thiệp vào các công việc quốc gia, trong đó có một số vấn đề chính sách nhạy cảm. Bà cũng đang bị điều tra việc sử dụng mối quan hệ thân thiết với tổng thống để gây ảnh hưởng lên các doanh nghiệp lớn, khiến họ quyên góp tiền vào 2 quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên. Ước tính số tiền đóng góp vào các quỹ này vào khoảng 50 tỷ won (tương đương 44 triệu USD).

Đầu tháng 9, bà Choi Soon-sil rời Hàn Quốc đi Đức khi thông tin về vụ bê bối bắt đầu gia tăng, sau đó đã quay về nước ngày 30/10 để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ việc này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục