Quan chức các nước trong và ngoài OPEC họp bàn về dầu mỏ tại Vienna
Các đại diện cấp cao của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và sáu quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn khác - gồm Azerbaijan, Brazil, Kazakhstan, Mexico, Oman và Nga - ngày 29/10 đã kết thúc các cuộc bàn luận trong khuôn khổ cuộc họp đa phương một cách “hiệu quả và có tính xây dựng”.
Biên bản cuộc họp tại Vienna (Áo) lưu ý rằng mặc dù thỏa thuận nhằm cắt giảm sản lượng mà OPEC thống nhất hồi tháng trước đã có những tác động tích cực đến giá dầu song vẫn chưa thể đưa giá mặt hàng này lên mức giá 50 USD/thùng, mức chưa bằng một nửa giá của ba năm trước.
Cùng với đó, các quan chức tham gia cuộc họp cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng “cung vượt cầu dai dẳng” trên thị trường năng lượng và cho biết họ không kỳ vọng cuộc họp sẽ tạo ra một kết quả đột phá.
Cuộc gặp mặt trên, được tổ chức trước thềm cuộc nhóm họp của các bộ trưởng dầu mỏ trong khối OPEC dự kiến diễn ra vào ngày 30/11, nhằm tìm ra một hướng đi giúp chấm dứt tình trạng dư thừa nguồn cung và ngăn chặn sự lao dốc của giá dầu.Để vực dậy giá "vàng đen", các nước thành viên có thể sẽ phải chấp nhận cắt giảm số dầu mỏ bán ra thị trường - điều mà bấy lâu nay họ vẫn luôn né tránh.
Một giả thuyết khác được đưa ra đó chính là để Saudi Arabia , vị "ông lớn" của OPEC và đang cung cấp đến gần 1/3 trong tổng sản lượng dầu lên đến 33 triệu thùng/ngày của khối, trở thành quốc gia duy nhất phải hạn chế nguồn cung vào thị trường năng lượng.Tuy nhiên, để đạt được điều này không phải dễ dàng vì lâu nay Riyadh luôn chú trọng vào chính sách chỉ “thêm” chứ không “bớt” để cạnh tranh với sản phẩm dầu khí đá phiến của Mỹ.
Sau cuộc họp định kỳ vào tháng trước, 14 quốc gia thành viên OPEC đã nhất trí sẽ hạn chế sản lượng dầu mỏ ở mức 32,5-33 triệu thùng/ngày, tương đương với mức giảm gần 1 triệu thùng/ngày.Trước đó, đến tham dự cuộc họp tại Vienna, các quan chức dầu mỏ của Nga đã khẳng định Moskva sẵn sàng “đóng băng” sản lượng dầu của mình nếu OPEC đồng ý làm điều tương tự.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
OPEC có đảo ngược được xu hướng giảm giá của dầu mỏ?
21:16' - 27/10/2016
Tính đến thời điểm hiện tại, quyết định giảm sản lượng của OPEC mới chỉ là cam kết và nhiều nhà phân tích không mấy tin tưởng vào những gì OPEC sẽ thực hiện nhằm lật ngược tình thế giá dầu thấp.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ đẩy nhanh quá trình tái cân bằng thị trường dầu mỏ
14:49' - 26/10/2016
IEA dự kiến sản lượng dầu mỏ thế giới sẽ tiếp tục vượt nhu cầu cho đến nửa cuối năm 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Nga ủng hộ “đóng băng” sản lượng khai thác dầu
19:39' - 25/10/2016
Ngày 24/10, các Bộ trưởng Năng lượng đến từ Nga, Qatar cùng Tổng Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã ngồi lại thảo luận về phương án hành động chung nhằm bình ổn thị trường dầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam thành công tốt đẹp
20:43' - 17/04/2025
Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, mở ra triển vọng mới cho việc xây dựng Cộng đồng Chia sẻ tương lai Trung - Việt có ý nghĩa chiến lược và sự phát triển của sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của hai nước
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009
19:51' - 17/04/2025
Trong một bản cập nhật đặc biệt cho báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu hàng quý, Fitch dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng chậm lại ở mức dưới 2% trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ làm tăng nhu cầu phòng ngừa rủi ro tỷ giá
19:21' - 17/04/2025
Những tuyên bố thiếu nhất quán về chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến thị trường ngoại hối toàn cầu biến động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc duy trì liên lạc ở cấp chuyên viên với Mỹ
18:35' - 17/04/2025
Ngày 17/4, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết bộ này vẫn duy trì liên lạc với đối tác Mỹ ở cấp chuyên viên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đàm phán thương mại với Nhật Bản có tiến triển
16:16' - 17/04/2025
Đối thoại với ông Trump hôm thứ Tư là Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Ryosei Akazawa, một người thân tín của Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba.
-
Kinh tế Thế giới
ASML cảnh báo tình trạng bất ổn thuế quan mới của Mỹ ngày càng tăng
13:46' - 17/04/2025
Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Hà Lan ASML cảnh báo về tình trạng bất ổn ngày càng tăng liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, đồng thời công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 sụt giảm so với quý trước.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
13:28' - 17/04/2025
Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mới được thiết lập, hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Bang California đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ D.Trump
12:55' - 17/04/2025
Ngày 16/4, bang California của Mỹ đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn các biện pháp thuế quan của Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với các đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung
12:43' - 17/04/2025
Phát biểu tại cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Malaysia, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung và hợp tác trên tinh thần cởi mở.