Quan chức các nước trong và ngoài OPEC họp bàn về dầu mỏ tại Vienna
Các đại diện cấp cao của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và sáu quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn khác - gồm Azerbaijan, Brazil, Kazakhstan, Mexico, Oman và Nga - ngày 29/10 đã kết thúc các cuộc bàn luận trong khuôn khổ cuộc họp đa phương một cách “hiệu quả và có tính xây dựng”.
Biên bản cuộc họp tại Vienna (Áo) lưu ý rằng mặc dù thỏa thuận nhằm cắt giảm sản lượng mà OPEC thống nhất hồi tháng trước đã có những tác động tích cực đến giá dầu song vẫn chưa thể đưa giá mặt hàng này lên mức giá 50 USD/thùng, mức chưa bằng một nửa giá của ba năm trước.
Cùng với đó, các quan chức tham gia cuộc họp cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng “cung vượt cầu dai dẳng” trên thị trường năng lượng và cho biết họ không kỳ vọng cuộc họp sẽ tạo ra một kết quả đột phá.
Cuộc gặp mặt trên, được tổ chức trước thềm cuộc nhóm họp của các bộ trưởng dầu mỏ trong khối OPEC dự kiến diễn ra vào ngày 30/11, nhằm tìm ra một hướng đi giúp chấm dứt tình trạng dư thừa nguồn cung và ngăn chặn sự lao dốc của giá dầu.Để vực dậy giá "vàng đen", các nước thành viên có thể sẽ phải chấp nhận cắt giảm số dầu mỏ bán ra thị trường - điều mà bấy lâu nay họ vẫn luôn né tránh.
Một giả thuyết khác được đưa ra đó chính là để Saudi Arabia , vị "ông lớn" của OPEC và đang cung cấp đến gần 1/3 trong tổng sản lượng dầu lên đến 33 triệu thùng/ngày của khối, trở thành quốc gia duy nhất phải hạn chế nguồn cung vào thị trường năng lượng.Tuy nhiên, để đạt được điều này không phải dễ dàng vì lâu nay Riyadh luôn chú trọng vào chính sách chỉ “thêm” chứ không “bớt” để cạnh tranh với sản phẩm dầu khí đá phiến của Mỹ.
Sau cuộc họp định kỳ vào tháng trước, 14 quốc gia thành viên OPEC đã nhất trí sẽ hạn chế sản lượng dầu mỏ ở mức 32,5-33 triệu thùng/ngày, tương đương với mức giảm gần 1 triệu thùng/ngày.Trước đó, đến tham dự cuộc họp tại Vienna, các quan chức dầu mỏ của Nga đã khẳng định Moskva sẵn sàng “đóng băng” sản lượng dầu của mình nếu OPEC đồng ý làm điều tương tự.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
OPEC có đảo ngược được xu hướng giảm giá của dầu mỏ?
21:16' - 27/10/2016
Tính đến thời điểm hiện tại, quyết định giảm sản lượng của OPEC mới chỉ là cam kết và nhiều nhà phân tích không mấy tin tưởng vào những gì OPEC sẽ thực hiện nhằm lật ngược tình thế giá dầu thấp.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ đẩy nhanh quá trình tái cân bằng thị trường dầu mỏ
14:49' - 26/10/2016
IEA dự kiến sản lượng dầu mỏ thế giới sẽ tiếp tục vượt nhu cầu cho đến nửa cuối năm 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Nga ủng hộ “đóng băng” sản lượng khai thác dầu
19:39' - 25/10/2016
Ngày 24/10, các Bộ trưởng Năng lượng đến từ Nga, Qatar cùng Tổng Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã ngồi lại thảo luận về phương án hành động chung nhằm bình ổn thị trường dầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51' - 16/06/2025
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12' - 16/06/2025
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40' - 16/06/2025
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Doanh số bán lẻ bất ngờ khởi sắc
11:18' - 16/06/2025
Hoạt động tiêu dùng nội địa của Trung Quốc đã bất ngờ tăng vọt trong tháng 5/2025 khi nền kinh tế nước này vượt qua giai đoạn biến động về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ lớn đến kinh tế toàn cầu
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.