Hàn Quốc ghi nhận ngày thứ 2 liên tiếp số ca mắc mới COVID-19 trên 600 ca

11:42' - 16/04/2021
BNEWS Hàn Quốc đã chứng kiến ngày thứ hai liên tiếp có số ca mắc mới trên mức 600 ca/ngày.

Theo thông báo phát ngày 16/4 của Cơ quan phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), nước này đã ghi nhận 673 ca mắc mới trong 24 giờ qua, trong đó có 652 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số lên mức 112.789 ca, trong đó có 1.790 ca tử vong.

Trước tình hình này, giới chức y tế quan cảnh báo gia tăng tình trạng lây nhiễm theo nhóm tại nơi công cộng như trung tâm thể thao, nhà thờ, quán karaoke, nhà hàng, công sở và trường học trong bối cảnh người dân có nhiều hoạt động hơn vào mùa Xuân.

Bên cạnh đó, tình hình cũng đáng lo ngại hơn khi tỷ lệ các ca không thể truy vết F0 lên tới 28,2% trong tuần qua, làm phức tạp hơn nỗ lực ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh.

Tuần trước, Hàn Quốc đã quyết định duy trì các quy định giãn cách xã hội hiện hành cho đến hết ngày 2/5, trong khi cấm các hoạt động tại các cơ sở vui chơi giải trí ở khu vực Seoul và thành phố cảng miền Nam Busan.

Hàn Quốc đã triển khai tiêm chủng từ cuối tháng 2 và cho tới nay, tổng cộng 1.379.683 người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19. KDCA cũng ghi nhận 12.013 trường hợp có phản ứng phụ sau khi tiêm, song hơn 98% trong số này là phản ứng nhẹ như sốt, đau cơ.

Hàn Quốc đặt mục tiêu tiêm chủng cho 12 triệu dân đến cuối tháng 6 này nhằm tiến tới miễn dịch cộng đồng đến tháng 11 năm nay.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế lo ngại tiến độ tiêm chủng có thể bị chậm lại do Mỹ đình chỉ việc sử dụng vaccine Johnson & Johnson do nghi có liên quan đến hiện tượng đông máu.

Còn tại Trung Quốc,  Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc thông báo đã ghi nhận 11 ca mắc mới COVID-19 tại Trung Quốc đại lục trong ngày 15/4, cao hơn con số 10 ca của ngày trước đó.

Cơ quan trên cho hay trong số ca mắc mới, có 1 ca tại tỉnh Vân Nam - nơi ghi nhận ổ dịch hồi cuối tháng 3 tại thành phố Thủy Lệ, giáp ranh với Myanmar.

Sau một thời gian dài không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, cuối tháng 3, Trung Quốc ghi nhận các ca nhiễm mới trong cộng đồng tại thành phố Thụy Lệ.

Ngay sau khi xuất hiện các ca nhiễm mới, chính quyền thành phố này đã áp dụng một loạt biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, chính quyền thành phố đã nhanh chóng triển khai quản lý khép kín đối với khu dân cư nơi có ca nhiễm, khoanh vùng, truy vết và cách ly tập trung những trường hợp tiếp xúc gần và các trường hợp F2.

Bên cạnh đó, các nhà chức trách tiến hành cách ly tại nhà đối với người dân và triển khai xét nghiệm axit nucleic trên diện rộng.

Tất cả các địa điểm kinh doanh trừ hiệu thuốc, chợ rau và siêu thị, buộc phải đóng cửa. Lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát giao thông theo nguyên tắc “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, những trường hợp muốn rời thành phố vì lý do đặc biệt cần phải có xác nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ. Ngoài ra, khu vực biên giới cũng được siết chặt kiểm soát.

Cùng với các biện pháp nói trên, chính quyền thành phố cũng đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho toàn bộ người dân thành phố Thụy Lệ.

Đến nay, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát. Vài ngày qua, Trung Quốc chỉ có 1 đến 2 ca, thậm chí không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Riêng thủ đô Bắc Kinh đã 76 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Về vấn đề tiêm vaccine, giới khoa học Trung Quốc cho rằng hiện Trung Quốc hiện đang trong thời khắc quan trọng khi các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đặt ra nhiều thách thức cho công tác phòng chống dịch.

Để xây dựng lá chắn miễn dịch cộng đồng, Trung Quốc cần tiêm đủ vaccine cho hơn 1 tỷ dân, do đó cần ưu tiên tăng tỷ lệ tiêm chủng toàn dân.

Trong những qua, Trung Quốc đã đẩy mạnh tiến độ tiêm chủng, số lượng tiêm vaccine tăng từ 3-4 triệu liều/ngày lên 7 triệu liều/ngày.

Tính đến ngày 13/4, Trung Quốc đã triển khai tiêm chủng tổng cộng 175 triệu liều vaccine trên toàn quốc.

Tổng cộng đến hết ngày 15/4, Trung Quốc có 90.468 ca nhiễm, trong đó có 5.474 ca nhập cảnh từ nước ngoài, 4.636 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục