Vacccine AstraZeneca là trụ cột cho chiến dịch tiêm phòng COVID-19 của Thái Lan

10:30' - 16/04/2021
BNEWS Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul vừa thông báo vaccine AstraZeneca sẽ là trụ cột chính cho chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 của quốc gia Đông Nam Á này.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul vừa thông báo vaccine AstraZeneca sẽ là trụ cột chính cho chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 của quốc gia Đông Nam Á này. 

Truyền thông sở tại ngày 16/4 dẫn lời ông Anutin khẳng định Thái Lan có chuyên môn để giám sát chặt chẽ thông tin về vaccine và quyết định này dựa trên khoa học.

Thái Lan bắt đầu chiến dịch tiêm chủng từ ngày28/2, ưu tiên những người thuộc nhóm nguy cơ cao là các chuyên gia y tế và những người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Chiến dịch tiêm chủng của nước này chủ yếu dựa vào nguồn vaccine của AstraZeneca sản xuất trong nước và 2 triệu liều vaccine của Trung Quốc để tiêm chủng cho khoảng 35 triệu người, tương đương 50% dân số - mục tiêu mà Thái Lan đề ra phải đạt được vào cuối năm 2021.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn đầu cho tới tháng 8, nhà máy của công ty Siam Bioscience tại Thái Lan sẽ cung cấp 26 triệu liều vaccine của AstraZeneca và 35 triệu liều khác từ tháng 9 đến tháng 12. Đến nay, các nhà chức trách Thái Lan đã thực hiện tiêm 581.308 liều vaccine từ cả hai nhãn hiệu nói trên cho khoảng 290.000 người.

Kể từ ngày 1/4 đến nay, đợt bùng phát COVID-19 thứ 3 đã lây lan ra 75/77 tỉnh, nhiều hơn số tỉnh có ca mắc trong làn sóng thứ 2. Hiện chỉ còn 2 tỉnh ở miền Nam là Ranong và Satun chưa ghi nhận ca COVID-19 nào trong đợt dịch mới.

Trong khi đó, số ca nhiễm SARS-CoV-2 trên toàn quốc tiếp tục tăng cao chưa từng thấy trong ngày thứ hai liên tiếp, với 1.543 ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày 15/4, nâng tổng số các ca nhiễm ở Thái Lan từ trước tới nay lên 37.453.

Tuy nhiên, phát biểu sau cuộc họp của Ủy ban quốc gia về các bệnh truyền nhiễm ngày 15/4, Bộ trưởng Y tế Anutin Chanvirakul nhận định Chính phủ Thái Lan có thể vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19 hiện tại mà không cần phải áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc.

Theo ông Anutin, chu kỳ hiện tại của dịch bệnh chỉ có 2 tuần và Bộ Y tế đã có sự hợp tác tốt từ tất cả các bên liên quan.

Cụ thể, ông cho rằng Thái Lan cần duy trì thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại để phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Ủy ban quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Thái Lan đã quyết định đề xuất với chính phủ về việc ban hành lệnh cấm bán đồ uống có cồn trong các nhà hàng trên toàn quốc và cấm tụ tập đông người, bao gồm cả việc yêu cầu các trường học và trường đại học thực hiện tất cả các khóa học theo hình thức trực tuyến.

Ngoài ra, ủy ban cũng kết luận rằng thủ đô Bangkok và 17 tỉnh khác nên được đưa vào danh sách vùng Đỏ thuộc diện kiểm soát tối đa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục