Hàn Quốc gia hạn giãn cách xã hội, Trung Quốc thêm 7 ca mới
Ngày 12/6, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun thông báo chính phủ nước này quyết định gia hạn một số biện pháp giãn cách xã hội đang được áp dụng hiện nay tại thủ đô Seoul và vùng phụ cận để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Phát biểu tại một cuộc họp liên ngành chống đại dịch, ông Chung Sye-kyun cho biết việc thực hiện giãn cách xã hội lẽ ra hết hiệu lực vào cuối tuần này, song tình hình dịch bệnh hiện nay buộc phải gia hạn.
Theo đó, chính phủ sẽ kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội tại khu vực thủ đô cho đến khi tình hình ổn định trở lại, đồng thời tăng cường các biện pháp cách ly nhằm ngăn đà lây lan của virus SARS-CoV-2.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh số ca nhiễm mới không có chiều hướng đi xuống. Một loạt ca nhiễm mới ở thủ đô Seoul và vùng phụ cận xuất hiện khi Hàn Quốc hoàn thành việc mở lại các trường học vào ngày 8/6 vừa qua.
Sau gần 6 tuần thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt, Hàn Quốc đã chuyển sang chương trình "kiểm dịch trong cuộc sống hàng ngày" từ ngày 6/5 để cho phép người dân thực hiện các hoạt động kinh tế và xã hội theo các quy tắc kiểm dịch mới.
Thủ tướng Chung Sye-kyun cho biết virus tiếp tục lây lan, đặc biệt tại Seoul, thành phố Incheon và tỉnh Gyeonggi, dù nhà chức trách đã áp đặt biện pháp giãn cách xã hội trong 2 tuần qua.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho thấy tính đến 10h (giờ địa phương) ngày 12/6, với 56 ca nhiễm mới được phát hiện (43 ca lây nhiễm trong cộng đồng), tổng số ca ở Hàn Quốc đã lên thành 12.003 ca. Số bệnh nhân được điều trị khỏi hoàn toàn thêm 15 người nâng tổng số lên 10.669 người, chiếm 88,8%.
Đến nay Hàn Quốc đã tiến hành xét nghiệm cho gần 1.100.000 người (trung bình cứ 50 người thì có 1 người đã được xét nghiệm). Hầu hết các ca nhiễm mới đều ở thủ đô Seoul và vùng phụ cận, bao gồm cả thành phố Incheon và tỉnh Gyeonggi, và đều có liên quan đến những ổ lây nhiễm tập thể nhỏ lẻ.
Trong bối cảnh khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận liên tục phát sinh các ca lây nhiễm, nhiều ý kiến lo ngại dịch bệnh có thể lây lan đến nhà máy của các tập đoàn, nơi tập trung đông nhân lực sản xuất.
Cụ thể, trong số các ca nhiễm mới ngày 11/6, một trường hợp là công nhân 50 tuổi làm việc tại nhà máy quy mô khoảng 5.000 công nhân của hãng xe ô tô Kia ở thành phố Gwangmyung, tỉnh Gyeonggi đã khiến một dây chuyền của nhà máy này phải ngừng sản xuất để cách ly và khử trùng.
Trước đó một ngày, một công nhân vệ sinh làm việc tại trụ sở hãng điện tử Samsung ở thành phố Suwon cũng được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 khiến một số tòa nhà thuộc khu sản xuất thông minh của Samsung tại đây đóng cửa.
Mặc dù chưa phát hiện trường hợp nào dương tính trong số đồng nghiệp làm cùng và những người tiếp xúc với ca nhiễm này, nhưng Samsung vẫn cho hơn 1.200 công nhân tại khu vực trên chuyển sang hình thức làm việc tại nhà.
Cảnh sát Hàn Quốc cho biết sẽ phối hợp với KCDC xử phạt nghiêm khắc hơn đối với những trường hợp vi phạm Luật phòng ngừa bệnh truyền nhiễm. Đến nay, Hàn Quốc ghi nhận tổng cộng 489 vụ vi phạm liên quan, tạm giữ 6 cá nhân và truy tố 317 người.
Chỉ tính riêng trong ngày 10/6 vừa qua cơ quan chức năng Hàn Quốc đã phát hiện 11 trường hợp vi phạm quy định cách ly, 16 trường hợp vi phạm lệnh cấm tụ tập. Ngoài ra, những hành vi khai báo gian dối gây khó khăn cho công tác điều tra dịch tễ, cố ý vi phạm quy định phòng dịch dẫn đến phát sinh các ca lây nhiễm tập thể cũng sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Cùng ngày 11/6, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MTIE) cho biết nước này sẽ chia sẻ toàn bộ kinh nghiệm đối phó đại dịch COVID-19 với thế giới và phấn đấu chuẩn hóa quốc tế các chương trình kiểm soát dịch bệnh.
Theo đó, Hàn Quốc sẽ trình mô hình 3T: xét nghiệm (Test) - truy vết (Trace) - điều trị (Treat) và các cơ chế phòng dịch COVID-19 khác lên Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế đồng thời mong muốn chuẩn hóa 8 chương trình kiểm soát dịch bệnh (từ xét nghiệm virus đến vận hành các mô hình xét nghiệm lưu động và trung tâm cách ly).
Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng đặt mục tiêu lập tiêu chuẩn quốc tế cho các ứng dụng trên điện thoại thông minh (smartphone) theo dõi những người tự cách ly và quy trình kiểm soát nhập cảnh nhằm ngăn chặn các ca nhiễm ngoại nhập.
Hàn Quốc được coi là một trong những nước kiểm soát dịch COVID-19 thành công nhất mà không cần đóng cửa biên giới. Với khoảng 50 triệu dân, Hàn Quốc ghi nhận khoảng 12.000 ca mắc COVID-19 kể từ ngày 20/1 đến nay, duy trì số ca nhiễm mới ở ngưỡng trên dưới 50 ca/ngày và hạn chế tối đa số ca tử vong với 277 người.
Trong khi đó, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cùng ngày 12/6 thông báo ngày 11/6, nước này ghi nhận thêm 7 ca nhiễm mới, trong đó 1 ca tại Bắc Kinh và 6 ca từ nước ngoài về. Trong ngày 11/6, Trung Quốc đại lục không ghi nhận thêm ca tử vong nào và có thêm 4 người xuất viện sau khi được chữa khỏi. Như vậy, đến nay, Trung Quốc đại lục xác nhận tổng cộng 83.064 ca, trong đó có 4.634 ca tử vong, 78.365 người đã bình phục và xuất viện, 65 người đang được điều trị và hiện không có ca bệnh nặng./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Hàn Quốc dùng giám sát hành trình trên smartphone để ngăn ngừa lây lan COVID
19:30' - 10/06/2020
Hàn Quốc đã phát triển ứng dụng dựa trên hệ thống giám sát hành trình trên điện thoại thông minh để ngăn ngừa sự lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế số
Hàn Quốc trong giai đoạn bước ngoặt quan trọng chống COVID-19
19:34' - 05/06/2020
Tình trạng bùng phát các ca nhiễm mới trong những tuần gần đây đã buộc các cơ quan y tế Hàn Quốc phải củng cố một số hướng dẫn phòng dịch theo chương trình kiểm dịch trong cuộc sống hằng ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18'
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ: Lời giải cho nhu cầu điện gia tăng
06:30'
Các lò phản ứng mô-đun nhỏ có thể được sản xuất trong nhà máy và lắp ráp tại chỗ, điều này có thể giúp việc xây dựng một nhà máy vốn phức tạp và tốn kém trở nên rẻ hơn và nhanh hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm trung chuyển dầu mỏ quan trọng của UAE tạm ngừng hoạt động
05:30'
Một trung tâm tiếp nhiên liệu và cảng xuất khẩu dầu thô lớn tại tiểu vương quốc Fujairah thuộc UAE đã tạm ngừng mọi hoạt động bốc dỡ sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Bucheon, phía tây thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 28/5/2020. Ảnh: Yonhap/ TTXVN