Hàn Quốc dùng giám sát hành trình trên smartphone để ngăn ngừa lây lan COVID
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) ngày 10/6 cho biết đã phát triển ứng dụng dựa trên hệ thống giám sát hành trình trên điện thoại thông minh (Smartphone) để ngăn ngừa sự lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Mặc dù Hàn Quốc đang được cộng đồng quốc tế chú ý tới nhờ biện pháp phòng dịch ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) cũng như việc xét nghiệm nhanh COVID-19, song ở nước này gần đây đã xuất hiện nhiều cuộc tranh cãi về vấn đề xâm hại quyền riêng tư của người dân khi công khai lộ trình di chuyển của người mắc COVID-19.
Do đó, nhóm nghiên cứu đã phát triển "hộp đen" trên điện thoại thông minh để thu thập và ghi chép định kỳ các tín hiệu từ hệ thống định vị (GPS), Wifi, Bluetooth và các cảm biến quán tính có sẵn trong điện thoại.
Đây là hệ thống thu thập các tín hiệu nhận được trong lộ trình di chuyển từ hộp đen trong điện thoại thông minh của người mắc COVID-19, sau đó thông báo đến những người dùng khác để kiểm tra xem lộ trình di chuyển của họ có trùng với lộ trình của người mắc COVID-19 hay không.
Hệ thống không tiết lộ tên doanh nghiệp, cửa hàng, mà chỉ cung cấp thông tin về tín hiệu, nên sẽ đảm bảo sự riêng tư của người mắc COVID-19 cũng như không gây thiệt hại cho các doanh nghiệp liên quan. Thông tin thu thập được sẽ bị xóa sau hai tuần.
Ứng dụng nêu trên sử dụng hệ thống nhận diện vị trí trong nhà do nhóm nghiên cứu của Giáo sư Han Dong-soo phát triển trước đây.
Nhóm nghiên cứu đã ra mắt và thử nghiệm ứng dụng này trên hệ điều hành Android. Hiện trên thị trường có tới 30 loại điện thoại thông minh, nên họ đang kiểm tra xem ứng dụng mới được phát triển này có hoạt động được trên nhiều loại điện thoại hay không./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Didi Chuxing sử dụng AI giám sát biện pháp phòng dịch COVID
16:24' - 20/05/2020
Gã khổng lồ” gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing sẽ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để giám sát các lái xe trong việc áp dụng biện pháp phòng ngừa COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
EU khẳng định không sử dụng ứng dụng truy dấu COVID-19 để giám sát công dân
19:28' - 14/05/2020
Ủy viên Tư pháp của Liên minh châu Âu (EU) Didier Reynders tuyên bố các ứng dụng truy dấu nguồn tiếp xúc dịch COVID-19 sẽ phải tự động hủy kích hoạt ngay khi cuộc khủng hoảng kết thúc.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Malaysia tăng cường pháp lý quản trị AI
13:00'
Một trong những yếu tố quan trọng của dự luật này là đề cao trách nhiệm giải trình, thiết lập trách nhiệm rõ ràng cho các tổ chức phát triển hoặc triển khai hệ thống AI.
-
Công nghệ
AI giúp các doanh nghiệp Trung Quốc vươn ra toàn cầu
06:00'
Là “lực lượng chủ lực”, các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đóng vai trò là những người thực hiện khâu cuối cùng trong việc triển khai AI.
-
Công nghệ
Thái Nguyên thúc đẩy chuyển đổi số
13:00' - 09/02/2026
Chiều 8/2, tại xã Văn Lang, tỉnh Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Chương trình công bố hoàn thành xóa thôn, xóm trắng sóng trên địa bàn tỉnh.
-
Công nghệ
Hướng tới xã hội học tập toàn diện, thích ứng chuyển đổi số
06:00' - 09/02/2026
Việc phát triển học liệu số, tài nguyên giáo dục mở, các nền tảng học tập trực tuyến được xem là giải pháp quan trọng nhằm mở rộng cơ hội tiếp cận tri thức cho người dân.
-
Công nghệ
Samsung sắp sản xuất chip HBM thế hệ mới nhất
17:18' - 08/02/2026
Theo các nguồn tin, “gã khổng lồ” công nghệ Hàn Quốc dự kiến bắt đầu giao các chip HBM4 vào tuần tới, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
-
Công nghệ
Trung Quốc thúc đẩy các dịch vụ kỹ thuật số cho người nước ngoài
13:00' - 08/02/2026
Tài liệu này cũng quy định việc tăng cường các dịch vụ kỹ thuật số bằng ngoại ngữ, khuyến khích các nền tảng dịch vụ liên quan nhằm cung cấp tính năng dịch thuật hoặc phiên bản đa ngôn ngữ.
-
Công nghệ
Marubeni thử nghiệm vận chuyển hydro bằng kim loại đầu tiên trên thế giới
06:39' - 08/02/2026
Hydro xanh sản xuất bằng năng lượng tái tạo, là một loại nhiên liệu thế hệ mới đầy triển vọng, có thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch.
-
Công nghệ
TSMC lên kế hoạch sản xuất chip tiến trình 3 nm
13:00' - 07/02/2026
Theo kế hoạch ban đầu, nhà máy thứ hai của TSMC tại Kumamoto dự kiến chỉ sản xuất các dòng chip từ 6-12nm vào cuối năm 2027 với mức đầu tư khoảng 12 tỷ USD.
-
Công nghệ
Doanh số chip toàn cầu có thể chạm mốc 1.000 tỷ USD
07:01' - 07/02/2026
Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), doanh số chip toàn cầu được dự báo sẽ đạt 1.000 tỷ USD trong năm nay.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Guro, phía nam Seoul, Hàn Quốc, ngày 8/6/2020. Ảnh: YONHAP/TTXVN