Hàn Quốc dùng giám sát hành trình trên smartphone để ngăn ngừa lây lan COVID

19:30' - 10/06/2020
BNEWS Hàn Quốc đã phát triển ứng dụng dựa trên hệ thống giám sát hành trình trên điện thoại thông minh để ngăn ngừa sự lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) ngày 10/6 cho biết đã phát triển ứng dụng dựa trên hệ thống giám sát hành trình trên điện thoại thông minh (Smartphone) để ngăn ngừa sự lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Mặc dù Hàn Quốc đang được cộng đồng quốc tế chú ý tới nhờ biện pháp phòng dịch ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) cũng như việc xét nghiệm nhanh COVID-19, song ở nước này gần đây đã xuất hiện nhiều cuộc tranh cãi về vấn đề xâm hại quyền riêng tư của người dân khi công khai lộ trình di chuyển của người mắc COVID-19.

Do đó, nhóm nghiên cứu đã phát triển "hộp đen" trên điện thoại thông minh để thu thập và ghi chép định kỳ các tín hiệu từ hệ thống định vị (GPS), Wifi, Bluetooth và các cảm biến quán tính có sẵn trong điện thoại.

Đây là hệ thống thu thập các tín hiệu nhận được trong lộ trình di chuyển từ hộp đen trong điện thoại thông minh của người mắc COVID-19, sau đó thông báo đến những người dùng khác để kiểm tra xem lộ trình di chuyển của họ có trùng với lộ trình của người mắc COVID-19 hay không.

Hệ thống không tiết lộ tên doanh nghiệp, cửa hàng, mà chỉ cung cấp thông tin về tín hiệu, nên sẽ đảm bảo sự riêng tư của người mắc COVID-19 cũng như không gây thiệt hại cho các doanh nghiệp liên quan. Thông tin thu thập được sẽ bị xóa sau hai tuần.

Ứng dụng nêu trên sử dụng hệ thống nhận diện vị trí trong nhà do nhóm nghiên cứu của Giáo sư Han Dong-soo phát triển trước đây.

Nhóm nghiên cứu đã ra mắt và thử nghiệm ứng dụng này trên hệ điều hành Android. Hiện trên thị trường có tới 30 loại điện thoại thông minh, nên họ đang kiểm tra xem ứng dụng mới được phát triển này có hoạt động được trên nhiều loại điện thoại hay không./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục