Hàn Quốc hạ thủy tàu ngầm tự chế tạo lớp 3.000 tấn trang bị tên lửa đạn đạo

10:10' - 11/11/2020
BNEWS Hải quân Hàn Quốc vừa tổ chức lễ hạ thủy tàu ngầm Ahn Mu tại Nhà máy đóng tàu Okpo của Công ty đóng tàu và hải dương Daewoo ở thành phố Geoje, tỉnh Nam Gyeongsang.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Ahn Mu là tàu ngầm cỡ trung lớp 3.000 tấn thứ hai do Hàn Quốc tự nghiên cứu chế tạo, được trang bị hệ thống phóng tên lửa đạn đạo, trong chương trình thúc đẩy năng lực tác chiến dưới nước của hải quân nước này.

Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết tàu Ahn Mu có chiều dài 83,3m, rộng 9,6m, chạy bằng dầu diesel, có thể chở 50 thủy thủ. Được trang bị hệ thống động lực không dùng không khí (Air Independent Propulsion - AIP), hệ thống định vị thủy âm (SONAR) và vũ khí chiến đấu tiên tiến, tàu ngầm Ahn Mu có thể lặn tối đa 20 ngày liền để tác chiến mà không cần phải nổi lên trên mặt nước và di chuyển quãng đường dưới nước dài hơn rất nhiều so với các tàu ngầm kiểu cũ. Vận tốc tối đa dưới nước của tàu Ahn Mu có thể đạt 37 km/h.

Đây là tàu ngầm thứ hai trong tổng số 3 tàu ngầm lớp 3.000 tấn Changbogo-III Batch-I Hàn Quốc dự kiến chế tạo trong khuôn khổ dự án trị giá 3.090 tỷ won (2,77 tỷ USD). Chiếc đầu tiên mang tên Dosan Ahn Chang-ho đã được hạ thủy vào tháng 9/2018 và dự kiến được đưa vào sử dụng trong năm 2020.

Tàu Ahn Mu được hoàn thành sau 4 năm với sự hợp tác giữa nhà nước, quân đội và tư nhân, có tỷ lệ nội địa hóa lên tới 76%, đặc biệt những trang bị then chốt đều được phát triển bởi công nghệ của Hàn Quốc.

Theo giới chức quốc phòng Hàn Quốc, giống như tàu Dosan Ahn Chang-ho, tàu Ahn Mu được trang bị bệ phóng tên lửa đạn đạo thẳng đứng gồm 6 ống phóng. Với tính năng này, tàu Ahn Mu được kỳ vọng sẽ nâng cao hơn nữa năng lực phòng vệ của Hàn Quốc. Đây cũng là điểm khác biệt lớn nhất so với các tàu ngầm lớp 1.200 tấn và 1.800 tấn mà quân đội Hàn Quốc đang sở hữu.

Theo kế hoạch, tàu Ahn Mu sau khi kết thúc thời gian đánh giá sẽ được bàn giao cho lực lượng Hải quân Hàn Quốc vào cuối năm 2022 và đưa vào biên chế chiến đấu trong năm 2024.

Theo hãng thông tấn Yonhap, hiện Hàn Quốc có 9 tàu ngầm lớp 1.200 tấn và 9 chiếc lớp 1.800 tấn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục