Hàn Quốc kêu gọi nhanh chóng nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều
Phát biểu tại một diễn đàn an ninh do Bộ Thống nhất chủ trì ở thủ đô Seoul, Bộ trưởng Kim Yeon-chul cho biết Washington và Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho các kế hoạch đàm phán mới dựa trên những đánh giá đối với hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 vừa qua tại Hà Nội.
Ông Kim Yeon-chul cho rằng sẽ cần thêm thời gian và nỗ lực để thu hẹp bất đồng trong các vấn đề kỹ thuật, song điều quan trọng là hai bên phải nhanh chóng nối lại đàm phán.
Theo ông Kim Yeon-chul, phía Triều Tiên cần phải thể hiện rõ cam kết hoàn tất phi hạt nhân hóa, trong khi Mỹ cần giúp Bình Nhưỡng có thêm lòng tin rằng Washington sẽ giữ cam kết xây dựng quan hệ mới.
Đây là thời điểm mà mọi nỗ lực cần tập trung vào việc đảm bảo rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần ba sẽ dẫn tới phi hạt nhân hóa và tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.
Về hàng loạt các hội nghị khu vực sắp tới, Bộ trưởng Kim Yeon-chul nhấn mạnh tất cả những hội nghị này cần đảm bảo mục tiêu quan trọng là tạo môi trường cho đàm phán Mỹ-Triều diễn ra thành công.
Theo kế hoạch, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới thăm Triều Tiên vào ngày 20 và 21/6, trước thềm cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka, Nhật Bản vào tuần tới.
Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng sẽ tới thăm Seoul và có cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in vào cuối tháng này.
Bên cạnh việc đánh giá cao các cuộc đối thoại phi hạt nhân hóa giữa các lãnh đạo, Bộ trưởng Kim Yeon-chul cũng nhấn mạnh tới đến vai trò của các cuộc đàm phán cấp làm việc để thu hẹp bất đồng, tạo điều kiện cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra thành công.
Đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị đình trệ kể từ cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 2 vừa qua mà không đạt một thỏa thuận nào. Nguyên nhân là do hai bên không tìm được quan điểm chung về các bước đi phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và việc nới lỏng trừng phạt của Washington.
Tiến bộ ít ỏi trong đàm phán phi hạt nhân hóa đang gây phương hại cho quan hệ liên Triều, làm đình trệ các dự án hợp tác xuyên biên giới quan trọng trong nhiều tháng.
Trong một diễn biến khác cùng ngày, Bộ trưởng Kim Yeon-chul xác nhận Hàn Quốc sẽ hỗ trợ 50.000 tấn gạo cho Triều Tiên thông qua Chương trình Lương thực thế giới (WFP). Trước đó, Hàn Quốc cũng đã gửi số tiền viện trợ trị giá 8 triệu USD cho các cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) nhằm hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em Triều Tiên.Triều Tiên đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng do các lệnh trừng phạt quốc tế và nhiều năm hứng chịu thời tiết khắc nghiệt. Hiện có khoảng hơn 10 triệu người Triều Tiên, chiếm 40% dân số nước này đang cần viện trợ lương thực.
Hàn Quốc kỳ vọng các nỗ lực trên sẽ giúp mang lại tiến triển cho thế bế tắc trong quan hệ liên Triều và tạo ra xung lực mới cho hội đàm Mỹ-Triều về phi hạt nhân hóa, vốn đang giậm chân tại chỗ./.
Xem thêm:
>>Hàn Quốc lạc quan về khả năng sớm nối lại đàm phán hạt nhân Triều Tiên
>>Chuyên gia: Mỹ trừng phạt ngành hóa dầu Iran là rất khó khả thi
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đối thoại Shangri-La 2019: Các nước hối thúc Triều Tiên phi hạt nhân hoá
18:30' - 02/06/2019
Lãnh đạo quốc phòng Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã hối thúc Triều Tiên có những bước đi cụ thể nhằm phi hạt nhân hóa trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn đang bế tắc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ kêu gọi Triều Tiên nắm bắt cơ hội từ phi hạt nhân hoá
19:59' - 27/05/2019
Tổng thống Mỹ kêu gọi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tận dụng cơ hội biến đổi đất nước Triều Tiên thông qua phi hạt nhân hóa, đồng thời cảnh báo vũ khí hạt nhân chỉ có thể đi kèm với "điều tồi tệ".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tin tưởng cam kết của Triều Tiên về phi hạt nhân hoá
13:30' - 26/05/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ những quan ngại về các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên, đồng thời tin tưởng Chủ tịch Kim Jong Un sẽ giữ đúng những cam kết về phi hạt nhân hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nỗ lực nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ - Triều
15:50' - 24/05/2019
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul ngày 24/5 cho biết ông sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ liên Triều để nối lại cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ giữa Mỹ và Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Mỹ phạm sai lầm lớn khi lảng tránh đối thoại giải trừ hạt nhân
15:32' - 14/05/2019
Ngày 14/5, Vụ trưởng Vụ không phổ biến vũ khí hạt nhân và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, Mỹ đang phạm sai lầm lớn khi lảng tránh đối thoại về giải trừ hạt nhân với Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Châu Âu nhập khẩu LNG kỷ lục, phụ thuộc thị trường toàn cầu
05:30'
Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), châu Âu dự kiến nhập khẩu hơn 185 tỷ m³ LNG trong năm nay – mức cao kỷ lục làm gia tăng mức độ phụ thuộc vào thị trường năng lượng toàn cầu nhiều biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/1/2026
21:49' - 23/01/2026
Ngày 23/1, kinh tế thế giới có các sự kiện nội bật như EU nối lại thỏa thuận thương mại với Mỹ, hàng không đối mặt với siêu bão tuyết, WTO lo ngại về chủ nghĩa bảo hộ thương mại, lãi suất...
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Indonesia lên 5,1% năm 2026
15:46' - 23/01/2026
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế của Indonesia tăng 5,1% trong năm 2026, theo Báo cáo Cập nhật Triển vọng Kinh tế Thế giới vừa được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Musk cảnh báo về thuế đánh vào năng lượng Mặt Trời
14:45' - 23/01/2026
Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ, tỷ phú Elon Musk đã đưa ra bình luận về chính sách thuế của Mỹ với năng lượng Mặt Trời và đặt ra những mục tiêu lớn cho tập đoàn xe điện Tesla.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Giám đốc WTO lo ngại sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ thương mại
13:36' - 23/01/2026
Kể từ khi trở lại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp mức thuế quan mới cao hơn lên nhiều quốc gia, với mục đích cân bằng lại thâm hụt thương mại của Mỹ và tái công nghiệp hóa đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu hoan nghênh việc Mỹ nhượng bộ về Greenland
12:33' - 23/01/2026
Phát biểu với báo giới tại Brussels, Tổng thống Pháp khẳng định: "Khi châu Âu phản ứng với các mối đe dọa bằng sự thống nhất và sử dụng các công cụ sẵn có, châu Âu đã được tôn trọng".
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh kinh tế Mỹ nhiều gam màu trái ngược
08:14' - 23/01/2026
Số liệu mới nhất từ chính phủ Mỹ công bố ngày 22/1 cho thấy một bức tranh kinh tế nhiều gam màu trái ngược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tạm dừng tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới
05:30' - 23/01/2026
Đây là lần trì hoãn khởi động thứ 2 trong tuần này, sau lần hoãn đầu tiên hôm 20/1 do vấn đề kỹ thuật khác liên quan đến hệ thống thanh điều khiển vào cuối tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/1/2026
21:33' - 22/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/1/2026.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul. Ảnh: Yonhap/TTXVN