Hàn Quốc kêu gọi nhanh chóng nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều
Phát biểu tại một diễn đàn an ninh do Bộ Thống nhất chủ trì ở thủ đô Seoul, Bộ trưởng Kim Yeon-chul cho biết Washington và Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho các kế hoạch đàm phán mới dựa trên những đánh giá đối với hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 vừa qua tại Hà Nội.
Ông Kim Yeon-chul cho rằng sẽ cần thêm thời gian và nỗ lực để thu hẹp bất đồng trong các vấn đề kỹ thuật, song điều quan trọng là hai bên phải nhanh chóng nối lại đàm phán.
Theo ông Kim Yeon-chul, phía Triều Tiên cần phải thể hiện rõ cam kết hoàn tất phi hạt nhân hóa, trong khi Mỹ cần giúp Bình Nhưỡng có thêm lòng tin rằng Washington sẽ giữ cam kết xây dựng quan hệ mới.
Đây là thời điểm mà mọi nỗ lực cần tập trung vào việc đảm bảo rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần ba sẽ dẫn tới phi hạt nhân hóa và tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.
Về hàng loạt các hội nghị khu vực sắp tới, Bộ trưởng Kim Yeon-chul nhấn mạnh tất cả những hội nghị này cần đảm bảo mục tiêu quan trọng là tạo môi trường cho đàm phán Mỹ-Triều diễn ra thành công.
Theo kế hoạch, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới thăm Triều Tiên vào ngày 20 và 21/6, trước thềm cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka, Nhật Bản vào tuần tới.
Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng sẽ tới thăm Seoul và có cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in vào cuối tháng này.
Bên cạnh việc đánh giá cao các cuộc đối thoại phi hạt nhân hóa giữa các lãnh đạo, Bộ trưởng Kim Yeon-chul cũng nhấn mạnh tới đến vai trò của các cuộc đàm phán cấp làm việc để thu hẹp bất đồng, tạo điều kiện cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra thành công.
Đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị đình trệ kể từ cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 2 vừa qua mà không đạt một thỏa thuận nào. Nguyên nhân là do hai bên không tìm được quan điểm chung về các bước đi phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và việc nới lỏng trừng phạt của Washington.
Tiến bộ ít ỏi trong đàm phán phi hạt nhân hóa đang gây phương hại cho quan hệ liên Triều, làm đình trệ các dự án hợp tác xuyên biên giới quan trọng trong nhiều tháng.
Trong một diễn biến khác cùng ngày, Bộ trưởng Kim Yeon-chul xác nhận Hàn Quốc sẽ hỗ trợ 50.000 tấn gạo cho Triều Tiên thông qua Chương trình Lương thực thế giới (WFP). Trước đó, Hàn Quốc cũng đã gửi số tiền viện trợ trị giá 8 triệu USD cho các cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) nhằm hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em Triều Tiên.Triều Tiên đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng do các lệnh trừng phạt quốc tế và nhiều năm hứng chịu thời tiết khắc nghiệt. Hiện có khoảng hơn 10 triệu người Triều Tiên, chiếm 40% dân số nước này đang cần viện trợ lương thực.
Hàn Quốc kỳ vọng các nỗ lực trên sẽ giúp mang lại tiến triển cho thế bế tắc trong quan hệ liên Triều và tạo ra xung lực mới cho hội đàm Mỹ-Triều về phi hạt nhân hóa, vốn đang giậm chân tại chỗ./.
Xem thêm:
>>Hàn Quốc lạc quan về khả năng sớm nối lại đàm phán hạt nhân Triều Tiên
>>Chuyên gia: Mỹ trừng phạt ngành hóa dầu Iran là rất khó khả thi
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đối thoại Shangri-La 2019: Các nước hối thúc Triều Tiên phi hạt nhân hoá
18:30' - 02/06/2019
Lãnh đạo quốc phòng Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã hối thúc Triều Tiên có những bước đi cụ thể nhằm phi hạt nhân hóa trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn đang bế tắc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ kêu gọi Triều Tiên nắm bắt cơ hội từ phi hạt nhân hoá
19:59' - 27/05/2019
Tổng thống Mỹ kêu gọi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tận dụng cơ hội biến đổi đất nước Triều Tiên thông qua phi hạt nhân hóa, đồng thời cảnh báo vũ khí hạt nhân chỉ có thể đi kèm với "điều tồi tệ".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tin tưởng cam kết của Triều Tiên về phi hạt nhân hoá
13:30' - 26/05/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ những quan ngại về các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên, đồng thời tin tưởng Chủ tịch Kim Jong Un sẽ giữ đúng những cam kết về phi hạt nhân hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nỗ lực nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ - Triều
15:50' - 24/05/2019
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul ngày 24/5 cho biết ông sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ liên Triều để nối lại cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ giữa Mỹ và Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Mỹ phạm sai lầm lớn khi lảng tránh đối thoại giải trừ hạt nhân
15:32' - 14/05/2019
Ngày 14/5, Vụ trưởng Vụ không phổ biến vũ khí hạt nhân và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, Mỹ đang phạm sai lầm lớn khi lảng tránh đối thoại về giải trừ hạt nhân với Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone gần như không tăng trưởng trong quý I/2026
07:30'
Kinh tế khu vực đồng tiền chung gồm 21 quốc gia chỉ tăng trưởng 0,1% trong quý đầu tiên của năm, giảm so với mức 0,2% trong những tháng cuối năm ngoái và chậm hơn so với dự báo của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng địa chính trị kéo căng đà hồi phục kinh tế toàn cầu
06:30'
Trong tháng qua, xung đột tại Trung Đông vẫn được cho là rủi ro được nhắc tới nhiều nhất của kinh tế toàn cầu, khi làm gia tăng nguy cơ suy thoái, hoặc thậm chí là gây ra nguy cơ khủng hoảng.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng trưởng dịch vụ của Trung Quốc có dấu hiệu chậm lại
05:30'
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực phi sản xuất của Trung Quốc trong tháng 4/2026 giảm xuống 49,4 điểm, thấp hơn 0,7 điểm phần trăm so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức tăng trưởng nhẹ bất chấp chiến sự tại Trung Đông
19:26' - 30/04/2026
Theo số liệu sơ bộ vừa được Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I năm 2026 đã tăng 0,3% so với quý trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và giá xăng cao làm suy yếu đà phục hồi kinh tế Mỹ
18:28' - 30/04/2026
Theo dự báo của các nhà kinh tế, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ có thể tăng khoảng 2,3% so với cùng kỳ năm trước, cải thiện rõ so với mức tăng 0,5% trong quý IV/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu hoàn trả thuế quan từ ngày 11/5
15:46' - 30/04/2026
Theo lệnh của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ, Chính phủ nước này dự kiến sẽ hoàn thuế đợt đầu vào ngày 11/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Ba chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc đồng loạt tăng
12:02' - 30/04/2026
Các chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc gồm sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư cơ sở vật chất đã đồng loạt tăng trưởng trong tháng 3 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil chính thức ban hành Hiệp định thương mại Mercosur – EU
08:06' - 30/04/2026
Việc Brazil chính thức ban hành hiệp định được xem là bước tiến quan trọng, góp phần thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế liên khu vực trong bối cảnh thương mại toàn cầu đối mặt nhiều thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay khu vực châu Âu đối mặt nguy cơ suy giảm mạnh do chi phí tăng
08:06' - 30/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, sân bay tại khu vực châu Âu đang đối mặt với áp lực khi chi phí nhiên liệu tăng, trong khi các hãng hàng không dần tập trung vào những đường bay có lợi nhuận cao hơn.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul. Ảnh: Yonhap/TTXVN