Hàn Quốc "khai tử" dự án Nanjin – Khasan
Hãng thông tấn Yonhap ngày 8/3 dẫn nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết nước này đã chính thức ngừng dự án hợp tác ba bên “Nanjin – Khasan” với Nga và CHDCND Triều Tiên, đồng thời Seoul đã thông báo cho Moskva về quyết định này vào ngày 7/3 qua đường ngoại giao.
Trong thông báo gửi cho Nga, Hàn Quốc cũng giải thích rõ việc ngừng dự án này là để thực thi đầy đủ nghị quyết trừng phạt 2270 của Hội đồng Bản an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) ban hành ngày 3/3 nhằm vào CHDCND Triều Tiên.
Trước đó, liên quan đến vấn đề này, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se ngày 6/3 cũng cho biết: “Theo nghị quyết 2270 của HĐBA LHQ, Hàn Quốc cần phải xem xét cụ thể và hợp tác với phía Nga (để quyết định có ngừng dự án này hay không)”. Trong khi đó, phía Nga cho rằng than đá vận chuyển trong dự án này là của Nga chứ không phải của CHDCND Triều Tiên và việc xuất khẩu qua cảng của CHDCND Triều Tiên không vi phạm nghị quyết 2270 của LHQ.
Dự án Nanjin – Khasan là dự án hợp tác ba bên từ năm 2008, trong đó các tập đoàn POSCO, Vận tải biển Hyundai và Tổng công ty đường sắt Hàn Quốc hợp tác cùng phía Nga và CHDCND Triều Tiên thành lập một liên doanh chung.
Liên doanh này vận chuyển than đá từ thị trấn Khasan thuộc vùng Viễn Đông của Nga đến cảng Najin của CHDCND Triều Tiên bằng đường sắt, sau đó than đá được vận chuyển tiếp đến Hàn Quốc bằng đường biển. Cho đến nay, dự án đã thử nghiệm được ba lần, trong đó có thuê tàu của Trung Quốc để vận chuyển than đá từ cảng Nanjin của CHDCND Triều Tiên đến Hàn Quốc.
Các nhà phân tích cho rằng việc Hàn Quốc quyết định ngừng dự án hợp tác ba bên nêu trên là để phù hợp với các biện pháp trừng phạt đơn phương bổ sung nhằm vào CHDCND Triều Tiên mà nước này sẽ công bố trong ngày hôm nay 8/3, trong đó cấm tàu thuyền của nước thứ ba cập cảng Hàn Quốc trong vòng 180 ngày kể từ ngày cập cảng CHDCND Triều Tiên.
Hãng tin Yonhap cùng ngày dẫn một số nguồn tin trong ngành ngân hàng tại Bắc Kinh cho biết hiện không còn ngân hàng chính thức nào của CHDCND Triều Tiên đang hoạt động tại Trung Quốc mà chỉ có một số thực thể tài chính trái phép của CHDCND Triều Tiên đang góp phần chuyển những khoản tiền bất hợp pháp về nước.
Theo một nguồn tin khác, ở thành phố Dandong thuộc khu vực biên giới phía Đông Bắc của Trung Quốc giáp với CHDCND Triều Tiên, nơi gần 70% lượng giao thương giữa hai nước được thực hiện, hiện có một chi nhánh của Tập đoàn ngân hàng Kwangson của CHDCND Triều Tiên đang hoạt động, nhưng thực thể tài chính này không được phép của giới chức ngân hàng Trung Quốc.
Nguồn tin này còn nói thêm rằng mặc dù không có những giao dịch ngân hàng chính thức nhưng dòng tiền vẫn chảy vào CHDCND Triều Tiên thông qua những người mang tiền mặt vào nước này.
Tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một loạt lệnh cấm vận cứng rắn hơn chống CHDCND Triều Tiên, theo đó các nước được yêu cầu phong tỏa tài sản của các cơ quan tài chính và thực thể khác của CHDCND Triều Tiên có liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Tuần lễ Không gian Việt Nam 2026 truyền cảm hứng STEM cho giới trẻ
10:36'
Vietnam Space Week 2026 tại Cần Thơ quy tụ cựu phi hành gia NASA, chuyên gia quốc tế cùng loạt hoạt động STEM, AI, robotics và thiên văn học dành cho thanh thiếu niên.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương bổ nhiệm Cục trưởng Cục Điện lực mới
09:54'
Bộ Công Thương vừa điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Cường, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và Thị trường điện quốc gia (NSMO), giữ chức Cục trưởng Cục Điện lực.
-
DN cần biết
Cơ hội cho doanh nghiệp mở rộng thị trường Nam Mỹ
19:54' - 27/05/2026
Khu vực Nam Mỹ đang được xem là một trong những thị trường tiềm năng với nhu cầu tiêu dùng ngày càng mở rộng và cơ cấu nhập khẩu đa dạng.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế ngành Sữa lần thứ 5
16:44' - 27/05/2026
Chuỗi Triển lãm Sữa – Kem – Trà sữa sẽ góp mặt tại Triển lãm quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa lần thứ 5 tại Việt Nam – Vietnam Dairy 2026 diễn ra từ ngày mai 28 - 31/5 tại Hà Nội.
-
DN cần biết
Mỹ giải ngân 20,6 tỷ USD hoàn thuế cho doanh nghiệp nhập khẩu
14:44' - 27/05/2026
Khoản tiền 20,6 tỷ USD bao gồm cả tiền thuế gốc và lãi, đồng thời là số tiền ở giai đoạn cuối trước khi được chuyển tới các nhà nhập khẩu.
-
DN cần biết
Khai mạc Triển lãm quốc tế vật tư nông nghiệp hiện đại
14:36' - 27/05/2026
Sáng 27/5, Triển lãm quốc tế vật tư nông nghiệp hiện đại - AMAI Vietnam 2026 đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Pakistan điều tra chống bán phá giá băng dính nhập khẩu từ Việt Nam
19:16' - 26/05/2026
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết: Pakistan khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với băng dính tự dính BOPP dạng cuộn jumbo từ Việt Nam.
-
DN cần biết
Bộ Tài chính đề xuất quy định mới về Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
15:04' - 26/05/2026
Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.
-
DN cần biết
Quảng Ninh lên phương án xây dựng 2 cầu biên giới tại Móng Cái
10:11' - 26/05/2026
Hai cầu Bắc Luân III và Km3+4 kết nối Móng Cái với Đông Hưng (Trung Quốc) đang được quy hoạch, kỳ vọng tạo đột phá cho hạ tầng cửa khẩu và logistics vùng biên.

Chuyến tàu vận chuyển than đá từ thị trấn Khasan thuộc vùng Viễn Đông của Nga đến cảng Najin của CHDCND Triều Tiên. Ảnh: TTXVN