Hàn Quốc khó đạt mục tiêu tăng trưởng 3% năm nay

20:39' - 01/07/2018
BNEWS Hàn Quốc có thể không đạt mục tiêu tăng trưởng 3% trong năm 2018 trong bối cảnh "xứ sở Kim chi" đối mặt với nhiều thách thức khi việc tuyển dụng nhân công trì trệ, hoạt động đầu tư và tiêu dùng yếu.
Khách hàng chọn mua hàng hóa tại siêu thị ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nhà quan sát tại Hàn Quốc ngày 1/7 cho biết nước này có thể không đạt mục tiêu tăng trưởng 3% trong năm nay trong bối cảnh "xứ sở Kim chi" đối mặt với nhiều thách thức khi việc tuyển dụng nhân công trì trệ, hoạt động đầu tư và tiêu dùng yếu.
Nền kinh tế lớn thứ tư châu Á cũng đang phải đương đầu với tình trạng thoái vốn nước ngoài và tỷ lệ nợ hộ gia đình cao tiếp tục diễn ra trong nửa cuối năm nay.

Số liệu mới nhất cho thấy nợ hộ gia đình của Hàn Quốc quý I/2018 ở mức 1,468 triệu tỷ won (1.340 tỷ USD), tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, với khoảng cách gia tăng giữa lãi suất chủ chốt của Mỹ và Hàn Quốc dẫn đến những quan ngại về tình trạng thoái vốn tại Hàn Quốc.
Trong các tháng 1-5/2018, Hàn Quốc chỉ tạo ra trung bình 149.000 việc làm/tháng, mức thấp nhất kể từ cùng kỳ năm 2009, khi nước này chịu tác động từ hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Các nhà quan sát cho biết một cuộc chiến thương mại tiềm tàng giữa Mỹ và các nền kinh tế hàng đầu như Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) sẽ làm nảy sinh các vấn đề mới.
Khối lượng cổ phiếu Hàn Quốc mà các nhà đầu tư nước ngoài bán ra trong năm nay đã cao hơn khối lượng họ mua vào hơn 4.050 tỷ won cổ phiếu, là một trong những nguyên nhân chính khiến chỉ số KOSPI “rơi” từ mức cao 2.600 điểm xuống 2.300 điểm.
Theo đánh giá của các ngân hàng đầu tư nước ngoài và Hàn Quốc và nhóm chuyên gia tư vấn, tăng trưởng trung bình của Hàn Quốc sẽ đạt khoảng 2,9% trong năm nay. Một số trong số này, trong đó có ING Group, còn hạ mức trên xuống 2,6%.

Viện Nghiên cứu Hyundai (HRI), Viện Nghiên cứu Kinh tế LG và Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc dự đoán kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 2,8%, trong lúc Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) dự báo mức tăng này là 2,9%.
Số liệu của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho thấy kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 6/2018 đạt 51,23 tỷ USD, giảm nhẹ 0,09% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu của Hàn Quốc tăng 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 44,91 tỷ USD./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục