Hàn Quốc khó đạt mục tiêu tăng trưởng 3% năm nay
Các nhà quan sát tại Hàn Quốc ngày 1/7 cho biết nước này có thể không đạt mục tiêu tăng trưởng 3% trong năm nay trong bối cảnh "xứ sở Kim chi" đối mặt với nhiều thách thức khi việc tuyển dụng nhân công trì trệ, hoạt động đầu tư và tiêu dùng yếu.
Nền kinh tế lớn thứ tư châu Á cũng đang phải đương đầu với tình trạng thoái vốn nước ngoài và tỷ lệ nợ hộ gia đình cao tiếp tục diễn ra trong nửa cuối năm nay.Số liệu mới nhất cho thấy nợ hộ gia đình của Hàn Quốc quý I/2018 ở mức 1,468 triệu tỷ won (1.340 tỷ USD), tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, với khoảng cách gia tăng giữa lãi suất chủ chốt của Mỹ và Hàn Quốc dẫn đến những quan ngại về tình trạng thoái vốn tại Hàn Quốc.
Trong các tháng 1-5/2018, Hàn Quốc chỉ tạo ra trung bình 149.000 việc làm/tháng, mức thấp nhất kể từ cùng kỳ năm 2009, khi nước này chịu tác động từ hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.Các nhà quan sát cho biết một cuộc chiến thương mại tiềm tàng giữa Mỹ và các nền kinh tế hàng đầu như Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) sẽ làm nảy sinh các vấn đề mới.
Khối lượng cổ phiếu Hàn Quốc mà các nhà đầu tư nước ngoài bán ra trong năm nay đã cao hơn khối lượng họ mua vào hơn 4.050 tỷ won cổ phiếu, là một trong những nguyên nhân chính khiến chỉ số KOSPI “rơi” từ mức cao 2.600 điểm xuống 2.300 điểm. Theo đánh giá của các ngân hàng đầu tư nước ngoài và Hàn Quốc và nhóm chuyên gia tư vấn, tăng trưởng trung bình của Hàn Quốc sẽ đạt khoảng 2,9% trong năm nay. Một số trong số này, trong đó có ING Group, còn hạ mức trên xuống 2,6%.Viện Nghiên cứu Hyundai (HRI), Viện Nghiên cứu Kinh tế LG và Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc dự đoán kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 2,8%, trong lúc Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) dự báo mức tăng này là 2,9%.
Số liệu của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho thấy kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 6/2018 đạt 51,23 tỷ USD, giảm nhẹ 0,09% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu của Hàn Quốc tăng 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 44,91 tỷ USD./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ tăng trưởng chậm lại
05:30' - 26/05/2018
Vấn đề ở đây không chỉ là một hiện tượng theo chu kỳ mà là sự bắt đầu của một thời kỳ suy giảm dài hạn liên quan tới cơ cấu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc và Triều Tiên trước tương lai phát triển ổn định
19:54' - 27/04/2018
Theo nhiều ước tính, quy mô của nền kinh tế của CHDCND Triều Tiên hiện chỉ bằng một phần nhỏ (1/15 đến 1/30) của Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
KDI: Kinh tế Hàn Quốc đang duy trì tốc độ tăng trưởng dù khiêm tốn
12:54' - 08/04/2018
Kinh tế Hàn Quốc trong thời gian qua vẫn đang tiếp tục tăng trưởng nhẹ nhờ xuất khẩu và tiêu thụ trong nước gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/3/2026
21:59' - 23/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/3 có các tin nổi bật như giá dầu, vàng và đồng tiền số giảm; EU thúc đẩy FTA Mercosur; Trung Quốc kiểm soát giá nhiên liệu, Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz...
-
Kinh tế Thế giới
Iran dọa rải thủy lôi, căng thẳng eo biển Hormuz leo thang
20:57' - 23/03/2026
Iran cảnh báo rải thủy lôi tại Vịnh Persian nếu bị tấn công, trong bối cảnh đối đầu với Mỹ và Israel gia tăng, đe dọa an ninh năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ hoãn kế hoạch tấn công các nhà máy điện của Iran
19:15' - 23/03/2026
Ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thời gian buộc Iran phải mở lại eo biển Hormuz và tạm ngừng kế hoạch tấn công nhằm vào các nhà máy điện của Tehran trong 5 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz
13:36' - 23/03/2026
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang đối diện nhiều bất ổn, bất kỳ gián đoạn nào tại Hormuz đều có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh triệu tập cuộc họp khẩn cấp về kinh tế
11:33' - 23/03/2026
Cú sốc năng lượng đẩy tỷ lệ lạm phát của Anh tăng vọt, với dự báo có thể chạm mức 5% vào cuối năm nay. Điều này giáng thêm đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm chạp của "xứ sở sương mù".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz
11:15' - 23/03/2026
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Bessent nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ "thực hiện bất kỳ bước đi nào cần thiết" để đạt được các mục tiêu đã đề ra của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.

Khách hàng chọn mua hàng hóa tại siêu thị ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN