Hàn Quốc khó đạt mục tiêu tăng trưởng 3% năm nay
Các nhà quan sát tại Hàn Quốc ngày 1/7 cho biết nước này có thể không đạt mục tiêu tăng trưởng 3% trong năm nay trong bối cảnh "xứ sở Kim chi" đối mặt với nhiều thách thức khi việc tuyển dụng nhân công trì trệ, hoạt động đầu tư và tiêu dùng yếu.
Nền kinh tế lớn thứ tư châu Á cũng đang phải đương đầu với tình trạng thoái vốn nước ngoài và tỷ lệ nợ hộ gia đình cao tiếp tục diễn ra trong nửa cuối năm nay.Số liệu mới nhất cho thấy nợ hộ gia đình của Hàn Quốc quý I/2018 ở mức 1,468 triệu tỷ won (1.340 tỷ USD), tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, với khoảng cách gia tăng giữa lãi suất chủ chốt của Mỹ và Hàn Quốc dẫn đến những quan ngại về tình trạng thoái vốn tại Hàn Quốc.
Trong các tháng 1-5/2018, Hàn Quốc chỉ tạo ra trung bình 149.000 việc làm/tháng, mức thấp nhất kể từ cùng kỳ năm 2009, khi nước này chịu tác động từ hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.Các nhà quan sát cho biết một cuộc chiến thương mại tiềm tàng giữa Mỹ và các nền kinh tế hàng đầu như Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) sẽ làm nảy sinh các vấn đề mới.
Khối lượng cổ phiếu Hàn Quốc mà các nhà đầu tư nước ngoài bán ra trong năm nay đã cao hơn khối lượng họ mua vào hơn 4.050 tỷ won cổ phiếu, là một trong những nguyên nhân chính khiến chỉ số KOSPI “rơi” từ mức cao 2.600 điểm xuống 2.300 điểm. Theo đánh giá của các ngân hàng đầu tư nước ngoài và Hàn Quốc và nhóm chuyên gia tư vấn, tăng trưởng trung bình của Hàn Quốc sẽ đạt khoảng 2,9% trong năm nay. Một số trong số này, trong đó có ING Group, còn hạ mức trên xuống 2,6%.Viện Nghiên cứu Hyundai (HRI), Viện Nghiên cứu Kinh tế LG và Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc dự đoán kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 2,8%, trong lúc Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) dự báo mức tăng này là 2,9%.
Số liệu của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho thấy kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 6/2018 đạt 51,23 tỷ USD, giảm nhẹ 0,09% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu của Hàn Quốc tăng 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 44,91 tỷ USD./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ tăng trưởng chậm lại
05:30' - 26/05/2018
Vấn đề ở đây không chỉ là một hiện tượng theo chu kỳ mà là sự bắt đầu của một thời kỳ suy giảm dài hạn liên quan tới cơ cấu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc và Triều Tiên trước tương lai phát triển ổn định
19:54' - 27/04/2018
Theo nhiều ước tính, quy mô của nền kinh tế của CHDCND Triều Tiên hiện chỉ bằng một phần nhỏ (1/15 đến 1/30) của Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
KDI: Kinh tế Hàn Quốc đang duy trì tốc độ tăng trưởng dù khiêm tốn
12:54' - 08/04/2018
Kinh tế Hàn Quốc trong thời gian qua vẫn đang tiếp tục tăng trưởng nhẹ nhờ xuất khẩu và tiêu thụ trong nước gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hoàn thành sớm mục tiêu thu hút FDI giai đoạn 2021-2025
20:37' - 18/07/2025
Trung Quốc đã hoàn thành sớm mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025).
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự kiến chịu mức thuế quan Mỹ tương đương các nước trong khu vực
16:08' - 18/07/2025
Thái Lan dự kiến sẽ nhận được mức thuế quan của Mỹ gần bằng mức thuế áp dụng cho các quốc gia khác trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện loại đất hiếm mới
15:37' - 18/07/2025
Các nhà địa chất Trung Quốc vừa phát hiện một mỏ lớn chứa khoáng vật đất hiếm chưa từng được biết đến trước đây tại khu tự trị Nội Mông, miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đang làm chao đảo các công xưởng tại Trung Quốc
14:57' - 18/07/2025
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Trung Quốc đang phải chạy đua để thích ứng.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
14:52' - 18/07/2025
EU đã chính thức thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Đây được đánh giá là một trong những gói biện pháp cứng rắn nhất từng được EU áp dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Larry Ellison trở thành người giàu thứ hai thế giới
11:02' - 18/07/2025
Nhà sáng lập Oracle, ông Larry Ellison đã “soán ngôi” Giám đốc điều hành (CEO) Meta của ông Mark Zuckerberg và trở thành người giàu thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba ứng phó với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm
10:11' - 18/07/2025
Trong phiên họp thứ 5 Quốc hội khóa X diễn ra trong ngày 16-17/7, Chính phủ Cuba đã công bố hàng loạt biện pháp nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Giá thực phẩm tăng cao do biến đổi khí hậu
09:34' - 18/07/2025
Tháng Sáu vừa qua, lạm phát tại Bỉ đã trở lại mức gần như bình thường, khoảng 2%. Với cơ chế điều chỉnh lương theo chỉ số giá tiêu dùng, người tiêu dùng lẽ ra không phải chịu tác động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Mỹ Latinh tăng 7,1% trong năm 2024
08:15' - 18/07/2025
Theo báo cáo mới công bố của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL), dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực này đã đạt 188,962 tỷ USD trong năm 2024, tăng 7,1% so với năm 2023.