Hàn Quốc lập nhóm điều tra chuyên biệt về tội phạm tài chính – chứng khoán
Cùng ngày, Viện Kiểm sát khu vực Nam Seoul công bố việc ra mắt "Nhóm điều tra chung về tội phạm tài chính, chứng khoán". Đây vốn là một cam kết ưu tiên của tân Bộ trưởng Tư pháp Han Dong-hoon.
Viện Kiểm sát khu vực Nam Seoul cho biết khả năng của Chính phủ Hàn Quốc trong việc đối phó với các tội phạm tài chính và chứng khoán sẽ được tăng cường với việc thành lập một nhóm điều tra chuyên biệt kết hợp kinh nghiệm điều tra của cơ quan công tố với chuyên môn của các cơ quan tài chính hữu quan.
Nhóm dự kiến sẽ theo dõi các quỹ và các giao dịch chuyển nhượng vốn bất hợp pháp, truy quét tội trốn thuế, kiểm toán tài chính của công ty, tổng hợp dữ liệu giao dịch và thu giữ số tiền thu được từ hoạt động tài chính tội phạm. Nhóm điều tra cũng sẽ tập trung diều tra các giao dịch nghi ngờ có hành vi thao túng giá cổ phiếu.
Ngoài các tội phạm tài chính, chứng khoán, Nhóm điều tra chung sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan để điều tra trực tiếp các vụ việc quan trọng thu hút sự quan tâm rộng rãi trong dư luận xã hội, cần xử lý nhanh chóng. Nhóm điều tra gồm 48 người là công tố viên, nhân viên đến từ các cơ quan hữu quan như Cơ quan Giám sát tài chính (FSS), Ủy ban Dịch vụ Tài chính; Dịch vụ Giám sát Tài chính, Sàn giao dịch Hàn Quốc. Nhóm điều tra chung từng được thành lập tại Viện Kiểm sát khu vực Nam Seoul từ năm 2014 đến năm 2020, được mệnh danh là "tử thần với giới chứng khoán". Trong thời gian hoạt động, nhóm đã tiến hành điều tra 965 trường hợp và bắt giữ 346 đối tượng vì vi phạm luật Thị trường chứng khoán.Tuy nhiên, vào tháng 1/2020, dưới thời chính phủ tiền nhiệm, cựu Bộ trưởng Tư pháp Choo Mi-ae đã ra lệnh giải tán nhóm theo chủ trương thu hẹp quyền điều tra trực tiếp của cơ quan công tố.
Sau khi được đề cử làm ứng cử viên Bộ trưởng Tư pháp, ông Han Dong-hoon tuyên bố sẽ khôi phục lại nhóm điều tra này ngay sau khi nhậm chức và tân Bộ trưởng Han đã triển khai ngay cam kết chỉ một ngày sau khi chính thức được Tổng thống Yoon Suk-yeol ký quyết định bổ nhiệm./.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Báo cáo từ các nhà bán lẻ kéo chứng khoán Phố Wall đi xuống
08:06' - 19/05/2022
Phiên 18/5, chứng khoán Phố Wall hứng chịu một trong những phiên sụt giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2020, khi báo cáo doanh thu ảm đạm từ các nhà bán lẻ đào sâu lo ngại về đà phục hồi chi tiêu tiêu dùng.
-
Chứng khoán
Chuyên gia VinaCapital lý giải nguyên nhân khiến chứng khoán lao dốc
19:06' - 18/05/2022
Theo ông Michael Kokalari, Kinh tế Trưởng của VinaCapital, tác nhân chính cho việc giảm điểm của chỉ số VN-Index chính là sự sụt giảm liên tục trên thị trường chứng khoán toàn cầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Europol đẩy mạnh truy quét tội phạm ma túy
07:18' - 22/04/2022
Ngày 21/4, Cơ quan Cảnh sát Châu Âu (Europol) thông báo cảnh sát Bỉ, Hà Lan và Đức đã bắt giữ 17 trùm ma túy bị tình nghi liên quan đến một vụ vận chuyển ma túy với số lượng lớn nhất từ trước đến nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Căng thẳng Mỹ-Trung Quốc tăng nhiệt, chứng khoán châu Á sụt giảm
11:27'
Phần lớn các TTCK trên khắp châu Á chìm trong sắc đỏ sáng 13/10, sau khi Tổng thống Mỹ châm ngòi trở lại cuộc chiến thương mại với Trung Quốc qua lời đe dọa áp thuế 100% với hàng hóa từ nước này.
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm hôm nay 13/10
09:54'
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm MSN, ABB, PC1, FRT.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 13/10: 8 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:35'
Hôm nay 13/10, có 8 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã chứng khoán là tâm điểm chú ý trên thị trường gồm: REE, BTH, NBB...
-
Chứng khoán
Hai “tân binh tỷ đô” thử sức sức nóng thị trường IPO Ấn Độ
19:16' - 12/10/2025
Công ty tài chính thuộc Tập đoàn Tata đã huy động được 155 tỷ rupee (tương đương 1,7 tỷ USD) trong đợt IPO lớn nhất của Ấn Độ từ đầu năm tới nay và dự kiến sẽ niêm yết vào ngày 14/10.
-
Chứng khoán
UBCKNN xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin
11:21' - 12/10/2025
Từ đầu tháng 10/2025, UBCKNN liên tiếp xử phạt nhiều doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin, cho thấy cơ quan quản lý đang tăng cường kỷ luật, minh bạch hóa hoạt động trên thị trường chứng khoán.
-
Chứng khoán
Sau thông tin nâng hạng, chứng khoán liên tiếp lập đỉnh lịch sử
11:08' - 12/10/2025
Sau tuần chuyển giao giữa quý III và quý IV/2025, thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận một tuần giao dịch có tính chất lịch sử khi được tổ chức xếp hạng FTSE Russell nâng hạng.
-
Chứng khoán
Nghị định 245: Bước đột phá thu hút vốn ngoại cho thị trường chứng khoán
11:03' - 12/10/2025
Nghị định 245/2025/NĐ-CP được xem là "cú hích" lớn cho thị trường chứng khoán Việt Nam, khi mở rộng điều kiện nhà đầu tư nước ngoài, rút ngắn thủ tục và tăng minh bạch, thu hút dòng vốn ngoại.
-
Chứng khoán
Sau thông tin nâng hạng, chứng khoán liên tiếp lập đỉnh lịch sử
09:56' - 12/10/2025
Tuần giao dịch đầu quý IV/2025 đánh dấu cột mốc lịch sử khi FTSE Russell nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên Mới nổi Thứ cấp, giúp VN-Index tăng hơn 6%, vượt đỉnh tháng 9/2025.
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: Cập nhật mới nhất tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại 3 ngân hàng “big four”
08:00' - 12/10/2025
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam có hiệu lực đến 9h00 ngày 13/10, khối ngoại đang sở hữu tỷ lệ như thế nào tại BID, CTG và VCB.