1. >

Hàn Quốc "linh hoạt" về thời gian và thể thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên

Facebook Share

BNEWS.VN Hàn Quốc hướng tới mục tiêu chính thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên trong năm 2018 nhưng sẽ linh hoạt về thời gian cụ thể cũng như thể thức.

Hàn Quốc "linh hoạt" về thời gian và thể thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 18/6, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tuyên bố Seoul hướng tới mục tiêu chính thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên trong năm nay, song sẽ linh hoạt về thời gian cụ thể cũng như thể thức, vì tiến trình này đòi hỏi phải có tham vấn với Bình Nhưỡng và Washington.

Phát biểu với báo giới ngay sau khi điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo, bà Kang Kyung-wha cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng tuyên bố kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên, như đã được nhất trí giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào tháng 4 vừa qua.

Theo Ngoại trưởng Kang Kyung-wha, cần đạt được kết quả thông qua các cuộc tham vấn với Mỹ và Triều Tiên, song phía Hàn Quốc dự định giải quyết vấn đề thời gian và thể thức cho tiến trình này một cách linh hoạt.

Bà Kang Kyung-wha cho biết Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã khẳng định rằng các cuộc đối thoại của ông với phía Triều Tiên nhằm thảo luận việc thực thi thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều vừa qua tại Singapore sẽ nhanh chóng diễn ra.

Theo ông Pompeo, hiện chưa có bước đi cụ thể về việc thiết lập đường dây nóng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuần trước, Tổng thống Trump xác nhận ông đã cho nhà lãnh đạo Triều Tiên số điện thoại trực tiếp của mình.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha bày tỏ hy vọng sẽ có cuộc đối thoại riêng rẽ với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho bên lề Diễn đàn Khu vực ASEAN dự kiến diễn ra tại Singapore vào đầu tháng 8 tới.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Panmunjom ngày 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí theo đuổi cuộc gặp 3 bên gồm 2 miền Triều Tiên và Mỹ, hoặc cuộc gặp 4 bên gồm 2 miền Triều Tiên, Mỹ và Trung Quốc, hướng tới chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên bằng một hiệp ước hòa bình.

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) kết thúc bằng một hiệp định đình chiến mà chưa ký hiệp ước hòa bình. Do đó, về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in luôn bày tỏ hy vọng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ mang đến một thỏa thuận hạt nhân, theo đó Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân, đồng thời giúp giảm căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên qua một tuyên bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Những năm gần đây đã nhiều ý kiến được đưa ra giữa cái được và mất khi chính thức cấm sử dụng amiang trắng, Chính phủ đã chỉ đạo sử dụng có kiểm soát amiang trắng, vì điều này phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội bên cạnh đó nhiều ý kiến phân tích từ các chuyên gia cũng cho rằng, cần phải có một lộ trình cụ thể và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cấm loại vật liệu này.

ncif