Triều Tiên kêu gọi thực thi đầy đủ các thỏa thuận liên Triều
Lời nhấn mạnh này đồng nghĩa với việc kêu gọi Hàn Quốc cải thiện quan hệ với Triều Tiên ngay cả khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa thất bại.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong một bài bình luận ngày 2/6, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nêu rõ: "Cải thiện căn bản quan hệ Nam - Bắc và đạt hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên thông quan thực thi Tuyên bố Panmunjom lịch sử là một nhiệm vụ quan trọng".
Tuyên bố Panmumjom là một tuyên bố chung giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đạt được trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba, diễn ra hôm 27/4 vừa qua ở làng đình chiến Panmunjom.
Trong văn kiện này, các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã nhất trí theo đuổi phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và cải thiện mạnh mẽ các quan hệ song phương.
KCNA nhấn mạnh rằng các thỏa thuận trên phải được thực hiện "dù xảy ra bất cứ thay đổi nào, thậm chí trong trường hợp các điều kiện không thuận lợi, hai miền Nam - Bắc cần nắm tay nhau đi đầu trong việc tạo các điều kiện và môi trường thuận lợi để thực thi tuyên bố trên".
Bình luận của KCNA được đăng tải trong bối cảnh dự kiến ông Kim Jong-un sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore ngày 12/6 tới.
Nhiều người tin rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên này nếu thành công sẽ đánh dấu sự khởi đầu của việc Bình Nhưỡng thoát khỏi các trừng phạt và sức ép quốc tế, nhưng nếu thất bại có thể đồng nghĩa với sự cô lập lớn hơn đối với Triều Tiên.
KCNA viết: "Sự phát triển bền vững trong quan hệ Nam - Bắc, cùng với hòa bình, thịnh vượng và thống nhất hai miền tùy thuộc vào việc thực thi đầy đủ Tuyên bố Panmunjom"./.
- Từ khóa :
- triều tiên
- hàn quốc
- thỏa thuận liên triều
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đối thoại Shangri-La 2018: Nhật - Hàn "đấu khẩu" về Triều Tiên
12:53' - 02/06/2018
Tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La lần thứ 17 đang diễn ra ở Singapore, hai đồng minh của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc đã "đấu khẩu" về Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Triều Tiên sẽ "bắt đầu một mối quan hệ" vào ngày 12/6
08:10' - 02/06/2018
Ngày 1/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến vào ngày 12/6 tới tại Singapore sẽ vẫn diễn ra như kế hoạch ban đầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên
07:35' - 02/06/2018
Ngày 1/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên đề xuất cùng Hàn Quốc tổ chức kỷ niệm hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên
10:56' - 01/06/2018
Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 1/6 cho biết Triều Tiên đã đề xuất tổ chức các sự kiện chung tại Hàn Quốc để kỷ niệm ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên vào năm 2000.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không toàn cầu hỗn loạn, hàng nghìn chuyến bay bị hủy
22:11' - 01/03/2026
Mạng lưới hàng không thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt nghiêm trọng khi các cuộc không kích liên tiếp buộc nhiều sân bay lớn tại Trung Đông phải đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng chuyên gia Iran họp bầu Lãnh tụ Tối cao mới
15:24' - 01/03/2026
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Mỹ - Iran: Giới đầu tư lo ngại hệ lụy vượt xa kịch bản Venezuela
14:00' - 01/03/2026
Các chuyên gia theo dõi thị trường đang chuẩn bị cho những biến động lớn sau khi Mỹ xác nhận bắt đầu các “chiến dịch quân sự quy mô lớn” tại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố tiến hành đợt tấn công tên lửa mới nhằm vào Israel và các căn cứ của Mỹ
14:00' - 01/03/2026
Iran tuyên bố phóng tên lửa, UAV nhằm vào Israel và các mục tiêu Mỹ; IRGC khẳng định hành động đáp trả sau các cuộc không kích trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Canada giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020
13:59' - 01/03/2026
Kinh tế Canada đã mất đà tăng trưởng vào cuối năm ngoái khi Tổng sản phẩm quốc nội thực tế (GDP) giảm 0,2% trong quý IV và tốc độ tăng trưởng hằng năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo những người tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao
13:01' - 01/03/2026
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, Chánh án Tòa án Tối cao Gholamhossein Mohseni Ejei và một thành viên của Hội đồng Giám hộ sẽ tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia đóng cửa không phận, hàng không khu vực Trung Đông tê liệt
12:37' - 01/03/2026
Xung đột bùng phát khiến nhiều nước đóng cửa không phận, các hãng như Qatar Airways và Lufthansa phải hủy, dừng hàng loạt chuyến bay, làm gián đoạn nghiêm trọng vận tải hàng không toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng loạt công ty dầu khí và vận tải tạm dừng vận chuyển qua eo biển Hormuz
10:29' - 01/03/2026
Hoạt động chở dầu và LNG qua Eo biển Hormuz bị đình trệ khi nhiều hãng tàu tạm dừng khai thác, làm dấy lên lo ngại đứt gãy nguồn cung năng lượng thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hong Kong (Trung Quốc) tăng tháng thứ 23 liên tiếp
08:49' - 01/03/2026
Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận xuất khẩu tháng 1/2026 tăng 33,8%, mức cao nhất 4 năm, nối dài chuỗi 23 tháng tăng trưởng nhờ nhu cầu điện tử và sản phẩm liên quan AI.
