Triều Tiên kêu gọi thực thi đầy đủ các thỏa thuận liên Triều

13:21' - 02/06/2018
BNEWS Triều Tiên nhấn mạnh cần thực thi các thỏa thuận vừa đạt được tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều gần đây, bất luận trong hoàn cảnh nào.

Lời nhấn mạnh này đồng nghĩa với việc kêu gọi Hàn Quốc cải thiện quan hệ với Triều Tiên ngay cả khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa thất bại.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong một bài bình luận ngày 2/6, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nêu rõ: "Cải thiện căn bản quan hệ Nam - Bắc và đạt hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên thông quan thực thi Tuyên bố Panmunjom lịch sử là một nhiệm vụ quan trọng".

Tuyên bố Panmumjom là một tuyên bố chung giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đạt được trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba, diễn ra hôm 27/4 vừa qua ở làng đình chiến Panmunjom.

Trong văn kiện này, các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã nhất trí theo đuổi phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và cải thiện mạnh mẽ các quan hệ song phương.

KCNA nhấn mạnh rằng các thỏa thuận trên phải được thực hiện "dù xảy ra bất cứ thay đổi nào, thậm chí trong trường hợp các điều kiện không thuận lợi, hai miền Nam - Bắc cần nắm tay nhau đi đầu trong việc tạo các điều kiện và môi trường thuận lợi để thực thi tuyên bố trên".

Bình luận của KCNA được đăng tải trong bối cảnh dự kiến ông Kim Jong-un sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore ngày 12/6 tới.

Nhiều người tin rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên này nếu thành công sẽ đánh dấu sự khởi đầu của việc Bình Nhưỡng thoát khỏi các trừng phạt và sức ép quốc tế, nhưng nếu thất bại có thể đồng nghĩa với sự cô lập lớn hơn đối với Triều Tiên.

KCNA viết: "Sự phát triển bền vững trong quan hệ Nam - Bắc, cùng với hòa bình, thịnh vượng và thống nhất hai miền tùy thuộc vào việc thực thi đầy đủ Tuyên bố Panmunjom"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục