Hàn Quốc lo ngại xu hướng bất ổn kinh tế gia tăng
Báo cáo "Xu hướng kinh tế gần đây" do chính phủ Hàn Quốc công bố cho thấy, dù đà tăng trưởng tuyển dụng đã gia tăng, xuất khẩu cải thiện vững chắc, song dự kiến đà phục hồi của nhu cầu nội địa sẽ gặp hạn chế do làn sóng lây nhiễm mạnh của biến thể Omicron.
Báo cáo do Bộ Kế hoạch và tài chính Hàn Quốc công bố cho biết, số lao động có việc làm của nước này trong tháng 2/2022 đã tăng 1.037.000 người so với cùng kỳ một năm trước. Đây là tháng thứ hai liên tiếp nước này giữ đà tăng hơn 1 triệu việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,4%, giảm 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 2/2022 tăng 20,6% so với cùng kỳ năm 2021, tập trung vào các mặt hàng như chíp bán dẫn và chế phẩm dầu mỏ.Chỉ số tâm lý tiêu dùng trong cùng kỳ đạt 103,1 điểm, giảm 1,3 điểm so với tháng Một. Chỉ số giá tiêu dùng của Hàn Quốc trong tháng Hai vừa qua tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, do mức tăng giá của vật giá cơ bản, chỉ số giá tiêu dùng (trừ mặt hàng nông sản và các loại xăng, dầu), cũng tăng 3,2%.
Về thị trường tài chính trong tháng Hai, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho rằng các hoạt động kinh tế được kỳ vọng sẽ nối lại, tỷ giá hối đoái giảm do đồng đô la Mỹ suy yếu, giá cổ phiếu và lãi suất trái phiếu chính phủ tăng. Bộ chủ quản nhận định các yếu tố bất ổn sẽ gia tăng trong thời gian tới, như các nền kinh tế lớn điều chỉnh chính sách tiền tệ, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất hay căng thẳng chiến sự Nga-Ukraine khiến lo ngại về gián đoạn chuỗi cung ứng.Lạm phát ngày càng nghiêm trọng, giá nguyên liệu thô và thị trường tài chính cũng sẽ nhiều biến động.
Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiến hành rà soát các rủi ro liên quan đến ổn định dân sinh, quản lý vật giá, đặc biệt là nguyên liệu; nỗ lực toàn diện nhằm giảm thiểu tác động lan truyền có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung. Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch đẩy nhanh giải ngân gói ngân sách bổ sung, tập trung vào công tác đối phó với thiệt hại do biến thể Omicron lan rộng nhằm phục hồi kinh tế. Trong một diễn biến liên quan, hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's (Mỹ) vừa công bố “Triển vọng vĩ mô toàn cầu”, theo đó hạ tỷ lệ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP của Hàn Quốc năm 2022 xuống mức 2,7%, giảm 0,3% so với mức dự báo của một tháng trước. Moody's cho rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga nhắm vào Ukraine đã khiến môi trường kinh tế thế giới thay đổi bởi ba nguyên nhân chính. Đầu tiên là giá nguyên liệu thô tăng vọt do thiếu nguồn cung làm tăng chi phí sản xuất trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng giá cả leo thang (lạm phát).Tiếp đến là gián đoạn tài chính và kinh doanh đang gây ra rủi ro cao cho kinh tế hội nhập toàn cầu. Rủi ro về an ninh và địa chính trị ngày càng gia tăng cũng đẩy cao chi phí về mặt kinh tế nói thu, gây tâm lý thu hẹp kinh doanh tạo gánh nặng cho nền kinh tế.
Ngoài những yếu tố trên, phân tích của Moody's còn chỉ ra rằng Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ còn phải đối mặt với vấn đề về nguồn cung khác. Nguyên liệu chính dùng trong sản xuất chíp bán dẫn gặp trở ngại, ảnh hưởng đến việc sản xuất các sản phẩm công nghệ cao như ô tô sử dụng những con chip này.Giá dầu tăng mạnh cũng là một gánh nặng đối với hai quốc gia nhập siêu dầu thô này. Moody's cũng điều chỉnh giảm nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm 2023 xuống còn 2,6%, giảm 0,1% so với dự báo đưa ra trước đó (2,7%)./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Hàn Quốc cho phép các tập đoàn lớn kinh doanh ô tô đã qua sử dụng
08:36' - 18/03/2022
Chính phủ Hàn Quốc ngày 17/3 đã cho phép các công ty lớn gia nhập thị trường ô tô cũ bất chấp sự phản đối của các công ty nhỏ đang được đặc quyền trong ngành kinh doanh này.
-
Kinh tế tổng hợp
Hàn Quốc lần đầu tiên ghi nhận hơn 600.000 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ
11:28' - 17/03/2022
Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron đã khiến số ca mắc mới COVID-19 tại Hàn Quốc lần đâu tiên vượt 600.000 ca/ngày trong ngày 16/3.
-
Thị trường
Hàn Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu lao động hấp dẫn của lao động Việt Nam
10:14' - 17/03/2022
Ngày 17/3 Hàn Quốc đã tiếp nhận gần 100 lao động Việt Nam theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (gọi tắt là lao động EPS) nhập cảnh tại Sân bay Quốc tế Incheon, Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông leo thang, thị trường năng lượng toàn cầu biến động
16:34'
Diễn biến xung đột tại Trung Đông tiếp tục gây tác động sâu rộng tới an ninh, thị trường năng lượng và hoạt động vận tải quốc tế, buộc nhiều quốc gia phải điều chỉnh chính sách ứng phó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông - biến số của kinh tế toàn cầu
16:11'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây nhận định nhận định triển vọng kinh tế toàn cầu đang ngày càng trở nên bất định trước những diễn biến địa chính trị khó lường tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo Anh đối mặt cú sốc kinh tế lớn nhất G7
14:59'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ mạnh dự báo tăng trưởng Anh, cảnh báo rủi ro lạm phát, chi phí năng lượng tăng cao và áp lực kinh tế lớn nhất trong nhóm G7.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoàn trả 166 tỷ USD thuế quan cho doanh nghiệp
11:17'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ chính thức triển khai hệ thống hoàn trả 166 tỷ USD tiền thuế quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ vào ngày 20/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với dầu mỏ Iran
10:26'
Hai quan chức chính quyền Mỹ ngày 14/4 cho biết, Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt kéo dài 30 ngày đối với các lô dầu mỏ của Iran đang được vận chuyển trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2026
08:20'
Về lạm phát, IMF dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2026 có thể tăng lên 4,4%, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 do xung đột Trung Đông
06:30'
Tổ chức này cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn trên thị trường hàng hóa đang đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao, trong đó các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chỉ số giá sản xuất tháng 3/2026 tăng thấp hơn dự đoán
05:30'
Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 14/4, chỉ số PPI tăng 0,5% trong tháng 3/2026, bằng mức tăng đã được điều chỉnh của tháng 2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/4/2026
21:47' - 14/04/2026
Điểm tin kinh tế ngày 14/4/2026 với những tin tức nổi bật như: IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, sản lượng dầu của các nước Trung Đông giảm mạnh.

Đà phục hồi của nhu cầu nội địa Hàn Quốc sẽ gặp hạn chế. Ảnh: AFP/TTXVN