Hàn Quốc quyết định sửa đổi chính sách thị thực cho công dân nước ngoài
Đây được xem là một phần trong định hướng chính sách kinh tế của chính quyền Tổng thống Yoon Suk-yeol nhằm giải quyết tình trạng dân số giảm cũng như củng cố tiềm năng tăng trưởng của quốc gia.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc (MOEF) cho biết thị thực cấp cho các chuyên gia nước ngoài có khả năng đặc biệt (visa E-7) sẽ được mở rộng cấp cho nhiều lao động nước ngoài có kỹ năng cao trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ tiên tiến. Ở thời điểm hiện tại, thị thực E-7 của Hàn Quốc chỉ dành cho 86 ngành nghề.
Một quan chức của MOEF đề nghị giấu tên cho biết: “Mặc dù chính phủ vẫn tiếp tục duy trì sự phân loại này song thị thực E-7 sẽ được cấp mở rộng cho các chuyên gia trong các ngành công nghệ cao”.
Theo đó, Hàn Quốc sẽ thực hiện một loạt thay đổi trong hệ thống thị thực nhằm thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng của đất nước bằng cách thu hút lao động nước ngoài có năng lực để bổ sung vào dân số hoạt động kinh tế của đất nước.
Cụ thể, chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch hạ thấp tiêu chuẩn thu nhập khi xét cấp thị thực riêng cho nhân viên có quốc tịch nước ngoài làm việc tại các công ty vừa và nhỏ tại Hàn Quốc để các công ty quy mô nhỏ tuyển dụng được những lao động nước ngoài có trình độ một cách hiệu quả hơn.
Hệ thống thị thực hiện tại đang vấp phải nhiều chỉ trích của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cho rằng yêu cầu về mức lương quá cao nên chỉ các tập đoàn lớn mới đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quy định cho người lao động nước ngoài có trình độ cao.
Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ triển khai cấp một loại thị thực mới với các mục đích đặc biệt là thúc đẩy sự phát triển của khu vực (địa phương) và khuyến khích nhân viên nước ngoài định cư tại các khu vực đó.
Thị thực này sẽ được cấp cho sinh viên nước ngoài đang theo học tại các trường đại học và cao đẳng với sự hợp tác của các doanh nghiệp cùng trong một khu vực.
Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng đặt mục tiêu mở rộng hạn ngạch thị thực cho lực lượng lao động nước ngoài không chuyên nghiệp trong dài hạn.
Quan chức MOEF cho biết: “Dân số hoạt động kinh tế ở Hàn Quốc đang giảm dần kể từ khi đạt đỉnh vào năm 2019. Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch giải quyết vấn đề này bằng cách thu hút những nhân viên có năng lực từ 3 nhóm lao động (lao động cao cấp, lao động nữ và lao động nước ngoài) để góp phần thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế Hàn Quốc trong dài hạn".
Các chi tiết cụ thể của chính sách thị thực mới, cùng với bộ chính sách toàn diện của chính phủ dành cho cư dân có quốc tịch nước ngoài, dự kiến sẽ được công bố trong nửa cuối năm nay./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Bỉ sẽ có "siêu nhà máy" chế tạo vệ tinh lớn nhất châu Âu
09:09' - 16/06/2022
Công ty chuyên về vệ tinh nhỏ Aerospacelab, vừa chính thức khởi công "siêu nhà máy" chế tạo vệ tinh.
-
DN cần biết
Hàn Quốc sẽ lập hội đồng đánh giá các chính sách ảnh hưởng đến doanh nghiệp
09:12' - 15/06/2022
Hàn Quốc sẽ thành lập một Hội đồng đánh giá các quy định, chính sách có ảnh hưởng đến các doanh nghiệp như một trong những biện pháp mạnh mẽ nhằm tạo thuận lợi hóa hoạt động giúp phục hồi kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Vì sao doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn mồi xanh?
12:34' - 31/08/2025
Các chuyên gia cho rằng, để thúc đẩy tín dụng xanh và chuyển đổi xanh trong doanh nghiệp, Việt Nam cần một hệ sinh thái chính sách mạnh mẽ và đồng bộ hơn.
-
DN cần biết
Hàn Quốc tăng cường chuỗi cung ứng chất bán dẫn
15:29' - 28/08/2025
Ngày 28/8, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết Công ty FSN Tech của nước này đã mua lại Công ty sản xuất linh kiện bán dẫn Asahi Lamp của Đài Loan (Trung Quốc).
-
DN cần biết
Kết nối giao thương doanh nghiệp tỉnh Svay Rieng, Campuchia
18:20' - 27/08/2025
Chiều 27/8, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) đã phối hợp với Phòng Thương mại tỉnh Svay Rieng tổ chức Hội nghị kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Campuchia (Svay Rieng).
-
DN cần biết
Thống nhất nghiên cứu Đề án Trung tâm công nghiệp - năng lượng sinh thái
17:23' - 27/08/2025
Cần Thơ đồng ý với đề xuất nghiên cứu thực hiện Đề án Trung tâm Công nghiệp - Năng lượng sinh thái; đồng thời, đề xuất khẩn trương hoàn thành nghiên cứu đề xuất dự án trong khoảng thời gian sớm nhất.
-
DN cần biết
Ngành gỗ tìm cách khắc phục điểm yếu trong khâu nguyên liệu
17:49' - 26/08/2025
Các quy định về truy xuất nguồn gốc khắt khe từ các thị trường có yêu cầu cao bắt buộc ngành gỗ Việt phải luôn nằm trong tình thế giám sát chặt chẽ mới có thể đảm bảo cho các đơn hàng xuất khẩu.
-
DN cần biết
Mỹ chấm dứt hoạt động của quỹ bán dẫn dưới thời cựu Tổng thống Joe Biden
15:24' - 26/08/2025
Một cơ quan thuộc Bộ Thương mại Mỹ sẽ tiếp quản quyền điều hành gói quỹ nghiên cứu bán dẫn trị giá 7,4 tỷ USD, thay cho tổ chức phi lợi nhuận tư nhân được lập dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Diễn đàn Ứng dụng Thương mại điện tử và Công nghệ số Việt Nam năm 2025
11:20' - 26/08/2025
Sự kiện là cơ hội tốt để doanh nghiệp trong nước và quốc tế cùng hợp tác, chung tay tạo dựng một hệ sinh thái thương mại điện tử bền vững, hiện đại và hội nhập sâu rộng với chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biết
Đề xuất thành lập Văn phòng Xúc tiến thương mại tại Hà Nam, Trung Quốc
21:42' - 25/08/2025
Chiều 25/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã có buổi làm việc với Phó Tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) Trương Mẫn.
-
DN cần biết
Ký kết hợp tác chiến lược, phát triển thương mại điện tử và kinh tế số Việt Nam
19:48' - 25/08/2025
Trong bối cảnh thương mại điện tử Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ, sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng hệ sinh thái thương mại điện tử hiện đại, toàn diện và bền vững.