Hàn Quốc quyết định sửa đổi chính sách thị thực cho công dân nước ngoài
Đây được xem là một phần trong định hướng chính sách kinh tế của chính quyền Tổng thống Yoon Suk-yeol nhằm giải quyết tình trạng dân số giảm cũng như củng cố tiềm năng tăng trưởng của quốc gia.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc (MOEF) cho biết thị thực cấp cho các chuyên gia nước ngoài có khả năng đặc biệt (visa E-7) sẽ được mở rộng cấp cho nhiều lao động nước ngoài có kỹ năng cao trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ tiên tiến. Ở thời điểm hiện tại, thị thực E-7 của Hàn Quốc chỉ dành cho 86 ngành nghề.
Một quan chức của MOEF đề nghị giấu tên cho biết: “Mặc dù chính phủ vẫn tiếp tục duy trì sự phân loại này song thị thực E-7 sẽ được cấp mở rộng cho các chuyên gia trong các ngành công nghệ cao”.
Theo đó, Hàn Quốc sẽ thực hiện một loạt thay đổi trong hệ thống thị thực nhằm thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng của đất nước bằng cách thu hút lao động nước ngoài có năng lực để bổ sung vào dân số hoạt động kinh tế của đất nước.
Cụ thể, chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch hạ thấp tiêu chuẩn thu nhập khi xét cấp thị thực riêng cho nhân viên có quốc tịch nước ngoài làm việc tại các công ty vừa và nhỏ tại Hàn Quốc để các công ty quy mô nhỏ tuyển dụng được những lao động nước ngoài có trình độ một cách hiệu quả hơn.
Hệ thống thị thực hiện tại đang vấp phải nhiều chỉ trích của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cho rằng yêu cầu về mức lương quá cao nên chỉ các tập đoàn lớn mới đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quy định cho người lao động nước ngoài có trình độ cao.
Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ triển khai cấp một loại thị thực mới với các mục đích đặc biệt là thúc đẩy sự phát triển của khu vực (địa phương) và khuyến khích nhân viên nước ngoài định cư tại các khu vực đó.
Thị thực này sẽ được cấp cho sinh viên nước ngoài đang theo học tại các trường đại học và cao đẳng với sự hợp tác của các doanh nghiệp cùng trong một khu vực.
Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng đặt mục tiêu mở rộng hạn ngạch thị thực cho lực lượng lao động nước ngoài không chuyên nghiệp trong dài hạn.
Quan chức MOEF cho biết: “Dân số hoạt động kinh tế ở Hàn Quốc đang giảm dần kể từ khi đạt đỉnh vào năm 2019. Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch giải quyết vấn đề này bằng cách thu hút những nhân viên có năng lực từ 3 nhóm lao động (lao động cao cấp, lao động nữ và lao động nước ngoài) để góp phần thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế Hàn Quốc trong dài hạn".
Các chi tiết cụ thể của chính sách thị thực mới, cùng với bộ chính sách toàn diện của chính phủ dành cho cư dân có quốc tịch nước ngoài, dự kiến sẽ được công bố trong nửa cuối năm nay./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Bỉ sẽ có "siêu nhà máy" chế tạo vệ tinh lớn nhất châu Âu
09:09' - 16/06/2022
Công ty chuyên về vệ tinh nhỏ Aerospacelab, vừa chính thức khởi công "siêu nhà máy" chế tạo vệ tinh.
-
DN cần biết
Hàn Quốc sẽ lập hội đồng đánh giá các chính sách ảnh hưởng đến doanh nghiệp
09:12' - 15/06/2022
Hàn Quốc sẽ thành lập một Hội đồng đánh giá các quy định, chính sách có ảnh hưởng đến các doanh nghiệp như một trong những biện pháp mạnh mẽ nhằm tạo thuận lợi hóa hoạt động giúp phục hồi kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Vĩnh Long kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp xanh
19:37' - 21/10/2025
Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Tường Nam đánh giá, chương trình Go Global là hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa gần gũi và thực tế đối với doanh nghiệp và sinh viên.
-
DN cần biết
Quy trình thẩm định chuỗi cung ứng: Doanh nghiệp Việt Nam đều có thể bị ảnh hưởng
13:43' - 21/10/2025
Doanh nghiệp Việt tham gia vào các chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ cho các khách hàng lớn ở thị trường châu Âu đều có thể bị ảnh hưởng bởi các quy định thẩm định chuỗi cung ứng.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hướng dẫn khen thưởng doanh nghiệp xuất khẩu xuất sắc
22:06' - 20/10/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Công văn số 7909/BCT-TCCB gửi các hiệp hội ngành hàng về việc hướng dẫn khen thưởng trong xuất khẩu năm 2024.
-
DN cần biết
Cá tầm “khổng lồ” 50 kg Lai Châu gây chú ý tại Tuần lễ Nông sản Việt 2025
20:09' - 20/10/2025
Cá tầm Siberi nặng 50 kg, được Hợp tác xã Dương Yến (Lai Châu) nuôi suốt 15 năm, trở thành tâm điểm tại Tuần lễ Nông sản Việt 2025 ở Hà Nội, góp phần quảng bá tiềm năng thủy sản vùng núi phía Bắc.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương phân giao hạn ngạch nhập khẩu 100.000 tấn đường
15:14' - 20/10/2025
Bộ Công Thương tổ chức phiên phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2025 theo hình thức đấu giá, đảm bảo công khai, minh bạch và đúng quy định pháp luật.
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Thu 2025 sẽ khai mạc vào tối 25/10, được truyền hình trực tiếp
18:06' - 18/10/2025
Hội chợ Mùa Thu 2025 sẽ chính thức khai mạc vào tối 25/10 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 vào lúc 20 giờ 00.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương rà soát chống bán phá giá sợi polyester nhập khẩu
09:24' - 18/10/2025
Bộ Công Thương khởi động rà soát cuối kỳ biện pháp chống bán phá giá với sợi polyester từ Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Trung Quốc nhằm đánh giá tác động và khả năng tái diễn bán phá giá.
-
DN cần biết
Quảng Ninh hướng tới hệ sinh thái công nghiệp xanh
08:00' - 18/10/2025
Với tầm nhìn phát triển bền vững, Quảng Ninh đang hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030, toàn bộ khu công nghiệp và khu kinh tế trên địa bàn đạt chuẩn xanh, vận hành theo mô hình kinh tế tuần hoàn.
-
DN cần biết
Triển khai Tích xanh trách nhiệm với hàng hoá tiêu dùng Tết
20:38' - 16/10/2025
Nhiều doanh nghiệp tại TPHCM tham gia chương trình “Tích xanh trách nhiệm”, mở rộng nhóm hàng tiêu dùng và thực phẩm Tết, thúc đẩy tiêu dùng minh bạch, an toàn, chất lượng.