1. >

Hàn Quốc: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đạt kỷ lục trong quý I/2018

Facebook Share

BNEWS.VN Số liệu thống kê mới nhất cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Hàn Quốc đã đạt mức cao kỷ lục trong quý I/2018.

Hàn Quốc: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đạt kỷ lục trong quý I/2018
Số liệu thống kê mới nhất cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Hàn Quốc đã đạt mức cao kỷ lục trong quý I/2018, giữa lúc có những lo ngại về việc Chính phủ nâng mức lương tối thiểu khiến nhiều nhà sử dụng lao động phải sa thải công nhân.

Cụ thể, theo số liệu của Cơ quan dịch vụ thông tin việc làm Hàn Quốc (KEIS), trong ba tháng đầu năm 2018 đã có tới 628.000 người nhận trợ cấp thất nghiệp với tổng giá trị là 1.490 tỷ won (khoảng 1,39 tỷ USD). Con số trên đã tăng 6,9%, tương đương 40.000 người, so với cùng kỳ năm trước đó và cũng đạt mức tăng cao nhất kể từ năm 2007. Ngoài ra, số người nhận trợ cấp thất nghiệp tại Hàn Quốc trong quý I/2018 cũng là mức lớn nhất kể từ năm 2010 đến nay.

Còn theo số liệu của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, chỉ tính riêng trong tháng Ba số người thất nghiệp tại Hàn Quốc đã tăng lên 1,257 triệu người - mức cao nhất kể từ năm 1999 đến nay - so với mức 1,02 triệu trong tháng Giêng trước đó.

Bên cạnh đó, số người có việc làm thời vụ và bán thời gian đã đạt tổng 6,074 triệu người trong ba tháng đầu năm nay, giảm 181.000 người so với cùng kỳ năm ngoái. Trong cùng khoảng thời gian trên, số lượng những người làm việc trong ngành bán buôn, bán lẻ, khách sạn và nhà hàng đã giảm 98.000 người.

Giáo sư Sung Tae-yun của Đại học Yonsei cho biết dựa theo các số liệu thống kê, rõ ràng là việc tăng mức lương tối thiểu lên đã ảnh hưởng đến những lao động hợp đồng. Trước đó, vào tháng Một năm nay, Chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tăng mức lương tối thiểu thêm 16,4% lên mức 7.530 won (tương đương 7,02 USD). Đây là mức tăng mạnh nhất trong gần hai thập niên qua tại nước này, trong khi chính phủ cũng đã lên kế hoạch sẽ tăng mức lương tối thiểu lên 10.000 won vào năm 2020.

Tăng lương tối thiểu là một trong những chiến lược của Seoul để thúc đẩy tiêu dùng cá nhân và thu hẹp khoảng cách thu nhập, song các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại nước này lại bày tỏ quan ngại về chi phí lao động sẽ tăng cao hơn. Chính phủ Hàn Quốc sau đó thông báo sẽ dành ra khoảng 3.000 tỷ won nhằm giúp giảm bớt gánh nặng cho các công ty quy mô nhỏ đang thuê nhiều lao động bán thời gian.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Muốn tăng lương cho công chức thì phải tinh giản biên chế để bộ máy bớt cồng kềnh và hoạt động hiệu quả hơn. Thực tế cho thấy, nói thì đơn giản nhưng khi triển khai tại địa phương trong thời gian qua lại không hề dễ dàng.

ncif