Hàn Quốc tạm ngừng xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân
Quyết định này được đưa ra sau khi Tổng thống Moon Jae-in hồi tháng trước tuyên bố sẽ theo đuổi các nguồn cung cấp năng lượng tái sinh và sạch, theo đó ông sẽ cho ngừng xây dựng tất cả các lò phản ứng mới và đóng cửa những lò phản ứng đã hết thời hạn sử dụng cho dù chủ trương này đã vấp phải sự tranh cãi về khả năng giá điện tăng cao và thậm chí là thiếu điện trong tương lai.
Theo quyết định trên, việc xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân mới mặc dù đang diễn ra, nhưng sẽ phải ngừng lại trong vòng 3 tháng và ban giám đốc KHNP sẽ tổ chức thêm một cuộc họp nữa để quyết định có hủy bỏ kế hoạch xây dựng này hay không.
Các hãng Samsung C&T, Doosan Heavy Industries & Construction và Hanwha Engineering & Construction đã cùng nhau lập ra một tập đoàn để xây dựng những lò phản ứng trên và đến cuối tháng 6 vừa qua đã hoàn thành khoảng 29,5% tổng khối lượng công việc.
KHNP cho biết sẽ sớm gửi văn bản chính thức về quyết định nói trên tới các công ty tham gia quá trình xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân trong bối cảnh có tới 164 hợp đồng với tổng trị giá 4,9 nghìn tỷ won (tương đương 4,3 tỷ USD) đã được ký kết.
Theo tập đoàn này, việc ngừng thi công hai lò phản ứng trên sẽ khiến họ bị thua lỗ khoảng 100 tỷ won. KHNP nhấn mạnh việc hủy bỏ kế hoạch xây dựng này sẽ chỉ được thực hiện sau khi có những cuộc tham vấn chặt chẽ với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng và mọi khía cạnh của quyết định này sẽ được xem xét để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân cũng như nền kinh tế của đất nước./.
- Từ khóa :
- hàn quốc
- lò phản ứng hạt nhân
- shin-kori số 5
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cam kết hỗ trợ các nhà đầu tư thua lỗ trong các dự án liên Triều
12:22' - 14/07/2017
Tại cuộc gặp với 13 đại diện của các công ty đang đầu tư vào các dự án liên Triều, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon nói rằng Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ họ.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cam kết tăng sức mạnh quân đội
11:15' - 14/07/2017
Ngày 14/7, tân Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo đã nhậm chức với cam kết sẽ cải tổ và tăng cường sức mạnh của quân đội.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng
18:44' - 13/07/2017
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vẫn quyết định bổ nhiệm ông Song Young-moo làm Bộ trưởng Quốc phòng bất chấp việc Quốc hội nước này không chấp nhận sự lựa chọn trên.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Hàn Quốc lập kỷ lục mới
17:12' - 13/07/2017
Chốt phiên giao dịch 13/7, thị trường chứng khoán Seoul (Hàn Quốc) thiết lập mức cao kỷ lục 2.422,26 điểm trong bối cảnh các nhà phân tích kỳ vọng thị trường vẫn giữ được đà tăng trưởng hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.
