Hàn Quốc: Tăng trưởng xuất khẩu có thể xuống mức 0% vào năm 2023
Một cuộc thăm dò công bố hôm 19/12 cho hay các công ty dự kiến tăng trưởng xuất khẩu của Hàn Quốc sẽ giảm xuống mức 0% vào năm 2023, trong bối cảnh giá nguyên liệu thô cao và các nền kinh tế lớn đang tăng trưởng chậm lại.
Cuộc khảo sát do công ty thăm dò ý kiến Mono Research tiến hành với ủy quyền từ Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc, cơ quan vận động hành lang cho các tập đoàn do gia đình kiểm soát của Hàn Quốc - còn được gọi là chaebol. Kết quả cho thấy 150 công ty trong 12 ngành xuất khẩu chính của nước này dự kiến số chuyến hàng ra nước ngoài trong năm tới sẽ chỉ tăng 0,5% so với năm 2022.Tính theo ngành, xuất khẩu các sản phẩm điện và điện tử được dự đoán sẽ giảm 1,9% so với cùng kỳ năm nay, còn xuất khẩu các sản phẩm hóa dầu có thể giảm 0,5%.
Ngược lại, xuất khẩu dược phẩm sinh học và các sản phẩm y tế được dự đoán sẽ tăng 3,5%. Các ngành hàng cũng ghi nhận tốc độ tăng trưởng xuất khẩu là thép (0,2%), ô tô (0,9%), máy móc và tàu thủy (1,7%). Trong số các công ty tham gia khảo sát, gần 40% dự báo các chuyến hàng chuyển ra nước ngoài của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á sẽ giảm vào năm 2023 so với năm nay. Họ viện dẫn khả năng cạnh tranh xuất khẩu của Hàn Quốc đã suy yếu do chi phí cao và nhu cầu từ các thị trường xuất khẩu chính đang giảm. Cuộc khảo sát cũng cho thấy 53,3% số công ty được hỏi dự đoán lợi nhuận xuất khẩu năm 2023 của họ sẽ tương tự như năm nay, với 28% dự đoán tình hình sẽ xấu đi. Khoảng 19% dự báo sẽ có sự cải thiện. Đối với các biện pháp giúp tăng cường khả năng cạnh tranh xuất khẩu của đất nước, 38% trả lời rằng chính phủ nên ưu tiên chính sách giảm thuế liên quan đến mua nguyên liệu thô. Xuất khẩu, trụ cột tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong hai năm qua, đã mất đà trong những tháng gần đây do những tác động tiêu cực từ bên ngoài, như việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất và xung đột ở Ukraine. Các chuyến hàng ra nước ngoài của nước này trong tháng 11/2022 đã giảm 14% so với cùng kỳ năm 2021, đánh dấu tháng giảm thứ hai liên tiếp trong năm.Đây là lần đầu tiên xuất khẩu của Hàn Quốc giảm hai tháng liên tiếp kể từ đầu năm 2020. Lần gần nhất Hàn Quốc báo cáo xuất khẩu giảm trong hơn hai tháng là trong giai đoạn từ tháng 3-8/2020./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Xuất khẩu ô tô thân thiện môi trường của Hàn Quốc tăng tháng thứ 23 liên tiếp
10:06' - 17/12/2022
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết xuất khẩu ô tô của nước này đã đạt mức cao kỷ lục mới vào tháng 11/2022 do nhu cầu mạnh mẽ đối với các phương tiện thân thiện với môi trường.
-
Tài chính
Hàn Quốc: Thành phố Seoul thông qua dự luật ngân sách kỷ lục cho năm 2023
09:33' - 17/12/2022
Hội đồng thành phố Seoul (Hàn Quốc) vừa thông qua dự luật ngân sách kỷ lục của chính quyền thành phố trị giá 47.190 tỷ won (36,13 tỷ USD) cho năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc vững đà giữa biến động Trung Đông
05:30'
Nền kinh tế Trung Quốc đang cho thấy khả năng chống chịu đáng chú ý trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Giữ an toàn, thúc đẩy tăng trưởng: Bài học từ hệ thống ngân hàng của Anh
16:40' - 03/04/2026
Trong nền kinh tế hiện đại, vốn ngân hàng là ‘xương sống’ của đầu tư và phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thu phí qua Hormuz bằng NDT
16:24' - 03/04/2026
Cổ phiếu các công ty thanh toán xuyên biên giới Trung Quốc đồng loạt tăng sau thông tin đồng NDT được sử dụng thanh toán phí qua eo biển Hormuz, củng cố kỳ vọng quốc tế hóa đồng tiền này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Dân chủ khởi kiện Tổng thống Trump can thiệp hệ thống bỏ phiếu qua thư
11:09' - 03/04/2026
Đảng Dân chủ tại Quốc hội chính thức đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump liên quan đến sắc lệnh hành pháp mới nhằm siết hệ thống bầu cử.
-
Kinh tế Thế giới
Mỏ khí tự nhiên lớn nhất Israel hoạt động trở lại
10:51' - 03/04/2026
Bộ Năng lượng và Cơ sở hạ tầng Israel ngày 2/4 thông báo đã khôi phục hoạt động tại mỏ khí tự nhiên lớn nhất nước này là Leviathan, nằm ngoài khơi bờ biển phía Bắc trên Địa Trung Hải.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 40 quốc gia họp khẩn về tình hình eo biển Hormuz
10:26' - 03/04/2026
Ngày 2/4, Chính phủ Anh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với sự tham dự của đại diện hơn 40 quốc gia và các tổ chức quốc tế nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 100% đối với một số dược phẩm nhập khẩu
08:25' - 03/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế 100% đối với một số loại dược phẩm và các thành phần dược phẩm liên quan nhập khẩu vào nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 40 quốc gia lên kế hoạch giải cứu 2.000 tàu mắc kẹt tại eo biển Hormuz
07:45' - 03/04/2026
Hơn 40 quốc gia đã tham dự hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì nhằm mở lại tuyến vận tải qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/4/2026
21:52' - 02/04/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/4/2026.

Container hàng hóa tại cảng Busan, Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP/TTXVN