BNEWS Hàn Quốc đang thanh tra 6 ngân hàng về hoạt động cung cấp dịch vụ tài khoản tiền điện tử cho các thể chế tài chính.
Ủy ban Dịch vụ tài chính (FSC) và Cơ quan Giám sát tài chính (FSS) Hàn Quốc đang phối hợp thanh tra 6 ngân hàng của nước này về hoạt động cung cấp dịch vụ tài khoản tiền điện tử cho các thể chế tài chính trong bối cảnh xuất hiện nhiều quan ngại về nguy cơ trục lợi phi pháp từ các loại tài sản như Bitcoin.
Phát biểu với báo giới ngày 8/1, Chủ tịch FSS Choi Jong-ku cho biết, hai cơ quan sẽ kiểm tra xem liệu các ngân hàng nằm trong diện thanh tra có vi phạm các quy định về chống rửa tiền và sử dụng tên thật cho các tài khoản ngân hàng hay không.
6 ngân hàng bị thanh tra gồm NH Bank, Industrial Bank of Korea, Shinhan Bank, Kookmin Bank, Woori Bank và Korea Development Bank. Đại diện của NH Bank và Shinhan Bank từ chối bình luận, trong khi đó các ngân hàng còn lại chưa phản hồi nào trước thông tin nói trên.
Theo Chủ tịch cơ quan giám sát tài chính hàng đầu Hàn Quốc Choi Jong-ku, mặc dù không được công nhận có chức năng thanh toán, nhưng tiền điện tử đang bị lợi dụng cho các mục đích phi pháp như rửa tiền, gian lận trong hoạt động đầu tư.Ông nhấn mạnh hậu quả của các hoạt động này là rất nghiêm trọng, có thể dẫn đến việc các thể chế tài chính sử dụng tiền điện tử bị tin tặc tấn công hoặc gây ra tình trạng đầu cơ tăng đột biến. Với trào lưu phổ biến hiện nay, Bitcoin và một số đồng tiền điện tử khác đã trở thành kênh đầu tư hấp dẫn của các bà nội trợ và sinh viên Hàn Quốc.
Chính vì lí do này, giới chức Hàn Quốc đang tìm kiếm phương thức giảm thiểu nguy cơ trong giao dịch đồng Bitcoin ở nước này. Ông Choi Jong-ku cũng cảnh báo nhà chức trách Hàn Quốc sẽ có các biện pháp mạnh tay đối với hoạt động phi pháp liên quan đến tiền điện tử và xử phạt nặng các cá nhân tham gia thao túng giá trên thị trường, buôn bán đa cấp và rửa tiền.
Hiện Hàn Quốc đang tìm cách phối hợp với lực lượng chức năng Trung Quốc và Nhật Bản để ngăn chặn hoạt động rửa tiền thông qua các loại tiền điện tử.
Hiện Bitcoin là đồng tiền điện tử có giá trị nhất trên thế giới và tính đến đầu giờ chiều 8/1, đồng tiền này có giá quy đổi là 15.994 USD/Bitcoin./.
Tin liên quan
ECB kêu gọi quản lý và đánh thuế bitcoin
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã kêu gọi các chính phủ quản lý và đánh thuế đối với bitcoin, cho rằng đồng tiền kỹ thuật số này là một mục tiêu của hoạt động đầu cơ và là công cụ rửa tiền.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngBản đồ dịch chuyển dòng vốn: Sự đổi ngôi ở châu Âu
Một nghiên cứu mới nhất về xu hướng di cư của giới có tài sản ròng cao (HNWI) do Henley & Partners thực hiện, đã chỉ ra một hố sâu ngăn cách ngày càng lớn về năng lực cạnh tranh trên khắp châu Âu.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất tiết kiệm biến động trái chiều
Những điều chỉnh tăng, giảm lãi suất trái chiều tại một số ngân hàng trong tuần qua cho thấy cuộc đua huy động vốn vẫn đang diễn ra sôi động.
-
Tài chính & Ngân hàngChính phủ Hàn Quốc đặt ưu tiên số 1 cho kiềm chế lạm phát
Chính phủ Hàn Quốc thời gian qua đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm kiểm soát đà tăng giá, bao gồm cơ chế giới hạn giá nhiên liệu và các biện pháp can thiệp sớm vào thị trường năng lượng.
-
Tài chính & Ngân hàngMỹ: Thị trường lao động đủ vững để Fed kiềm chế lạm phát
Giới phân tích đánh giá thị trường lao động vẫn đủ ổn định để Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tập trung vào mục tiêu đẩy lùi lạm phát dưới tác động của cuộc xung đột tại Iran.
-
Tài chính & Ngân hàngNgân hàng trung ương Anh giữ nguyên lãi suất
Kết thúc cuộc họp vào ngày 18/6, Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) đã giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức 3,75%, dù sức ép lạm phát tăng, do xung đột tại Trung Đông đẩy giá năng lượng lên cao.
-
Tài chính & Ngân hàngBIDV kiện toàn loạt vị trí lãnh đạo cấp cao từ ngày 1/7
Hội đồng quản trị BIDV đã bầu ông Lê Ngọc Lâm, Thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2022-2027, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV nhiệm kỳ 2022-2027.
-
Tài chính & Ngân hàngTrung Quốc thúc đẩy quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ
Theo giới phân tích, các biện pháp mới phản ánh nỗ lực của Bắc Kinh trong việc đẩy mạnh quốc tế hóa đồng NDT, giảm sự phụ thuộc vào hệ thống tài chính toàn cầu do đồng USD chi phối.
-
Tài chính & Ngân hàngXu hướng thanh toán số và thế khó của các ngân hàng trung ương
Để đáp ứng nhu cầu thanh toán ngày càng hiện đại của nền kinh tế, các ngân hàng trung ương buộc phải đóng vai trò chủ động hơn và duy trì một bảng cân đối kế toán quy mô lớn.
-
Tài chính & Ngân hàngCú hích cho hạ tầng tài chính số của hộ kinh doanh
Khi các giao dịch được ghi nhận đầy đủ qua hệ thống ngân hàng và kết nối với các công cụ thuế điện tử, hộ kinh doanh từng bước hình thành hồ sơ tài chính minh bạch.












