Hàn Quốc thanh tra các ngân hàng cung cấp tài khoản tiền điện tử
Ủy ban Dịch vụ tài chính (FSC) và Cơ quan Giám sát tài chính (FSS) Hàn Quốc đang phối hợp thanh tra 6 ngân hàng của nước này về hoạt động cung cấp dịch vụ tài khoản tiền điện tử cho các thể chế tài chính trong bối cảnh xuất hiện nhiều quan ngại về nguy cơ trục lợi phi pháp từ các loại tài sản như Bitcoin.
Phát biểu với báo giới ngày 8/1, Chủ tịch FSS Choi Jong-ku cho biết, hai cơ quan sẽ kiểm tra xem liệu các ngân hàng nằm trong diện thanh tra có vi phạm các quy định về chống rửa tiền và sử dụng tên thật cho các tài khoản ngân hàng hay không.
6 ngân hàng bị thanh tra gồm NH Bank, Industrial Bank of Korea, Shinhan Bank, Kookmin Bank, Woori Bank và Korea Development Bank. Đại diện của NH Bank và Shinhan Bank từ chối bình luận, trong khi đó các ngân hàng còn lại chưa phản hồi nào trước thông tin nói trên.
Theo Chủ tịch cơ quan giám sát tài chính hàng đầu Hàn Quốc Choi Jong-ku, mặc dù không được công nhận có chức năng thanh toán, nhưng tiền điện tử đang bị lợi dụng cho các mục đích phi pháp như rửa tiền, gian lận trong hoạt động đầu tư.Ông nhấn mạnh hậu quả của các hoạt động này là rất nghiêm trọng, có thể dẫn đến việc các thể chế tài chính sử dụng tiền điện tử bị tin tặc tấn công hoặc gây ra tình trạng đầu cơ tăng đột biến. Với trào lưu phổ biến hiện nay, Bitcoin và một số đồng tiền điện tử khác đã trở thành kênh đầu tư hấp dẫn của các bà nội trợ và sinh viên Hàn Quốc.
Chính vì lí do này, giới chức Hàn Quốc đang tìm kiếm phương thức giảm thiểu nguy cơ trong giao dịch đồng Bitcoin ở nước này. Ông Choi Jong-ku cũng cảnh báo nhà chức trách Hàn Quốc sẽ có các biện pháp mạnh tay đối với hoạt động phi pháp liên quan đến tiền điện tử và xử phạt nặng các cá nhân tham gia thao túng giá trên thị trường, buôn bán đa cấp và rửa tiền.
Hiện Hàn Quốc đang tìm cách phối hợp với lực lượng chức năng Trung Quốc và Nhật Bản để ngăn chặn hoạt động rửa tiền thông qua các loại tiền điện tử.
Hiện Bitcoin là đồng tiền điện tử có giá trị nhất trên thế giới và tính đến đầu giờ chiều 8/1, đồng tiền này có giá quy đổi là 15.994 USD/Bitcoin./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ECB kêu gọi quản lý và đánh thuế bitcoin
18:48' - 03/01/2018
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã kêu gọi các chính phủ quản lý và đánh thuế đối với bitcoin, cho rằng đồng tiền kỹ thuật số này là một mục tiêu của hoạt động đầu cơ và là công cụ rửa tiền.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thêm một ngân hàng trung ương khuyến cáo về tiền ảo Bitcoin
15:05' - 01/01/2018
Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, cũng là đồng tiền điện tử phát triển "nóng" nhất, khi mà các đồng tiền ảo khác không đạt được tốc độ tăng giá trị nhanh chóng như Bitcoin.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc cảnh báo "bong bóng" bitcoin sẽ vỡ
12:01' - 28/12/2017
Phát biểu trước báo giới ngày 27/12, Giám đốc Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS) Choe Heung-sik, cảnh báo "bong bóng" bitcoin sẽ vỡ, giá đồng tiền ảo này sẽ lao dốc trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Nhân tố nào thúc đẩy cơn sốt Bitcoin?
06:30' - 28/12/2017
Bitcoin xuất hiện sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, thường được xem như đơn vị tiền tệ được lựa chọn bởi thế hệ Y, hoặc các nhóm rửa tiền, tội phạm, người mua ma túy và dân môi giới kinh doanh.
-
Tài chính
Đồng bitcoin dần lấy lại đà sau tuần giao dịch tệ nhất từ năm 2013
11:29' - 27/12/2017
Đồng bitcoin tăng 15% giá trị trong phiên giao dịch 26/12, bù lại khoảng 50% giá trị mất mát trong tuần trước - tuần giao dịch tệ nhất của đồng tiền này từ năm 2013.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thời điểm “vàng” để tái định vị thị trường vốn Việt Nam
15:53' - 20/02/2026
Sau hơn hai thập kỷ tăng trưởng dựa chủ yếu vào tín dụng ngân hàng và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), thị trường vốn Việt Nam đang bước vào thời điểm bản lề.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB công bố án phạt kỷ lục đối với JPMorgan
15:31' - 20/02/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 19/2 đã công bố mức phạt 12,2 triệu euro (tương đương 14,4 triệu USD) đối với ngân hàng đầu tư JPMorgan do báo cáo sai lệch về rủi ro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD hướng đến tuần tăng mạnh nhất trong bốn tháng
12:32' - 20/02/2026
Chỉ số đồng USD, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ các đồng tiền chủ chốt, đứng ở mức 97,89 điểm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Australia có nguy cơ đánh mất vị thế "nợ thấp"
08:00' - 20/02/2026
Dù nợ công vẫn thấp hơn nhiều nền kinh tế phát triển và không có nguy cơ đối mặt với khủng hoảng nhãn tiền, song gần 2 thập kỷ thâm hụt ngân sách đang làm xói mòn tiềm lực tài chính của Australia.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nới lỏng quy định, Fed vực dậy thị trường cho vay thế chấp
08:26' - 19/02/2026
Fed đang lên kế hoạch nới lỏng các yêu cầu về vốn đối với những ngân hàng Mỹ nhằm khuyến khích các tổ chức cho vay cung cấp nhiều khoản tín dụng thế chấp hơn cho người mua nhà tại Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Tiền thuê nhà tăng vọt, nhiều người gánh "thuế độc thân" hơn 10.000 USD/năm
09:44' - 18/02/2026
Khi giá thuê tiếp tục leo thang trên toàn quốc, những người không có bạn cùng phòng hoặc bạn đời để chia sẻ chi phí phải tự mình gánh toàn bộ tiền nhà trên một nguồn thu nhập duy nhất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng ringgit và câu chuyện niềm tin thị trường
08:14' - 17/02/2026
Theo MUFG, nền kinh tế Malaysia đang trải qua chu kỳ đầu tư mạnh mẽ, điều này sẽ hỗ trợ triển vọng tăng trưởng trung hạn của nước này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Goldman Sachs nâng dự báo thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc năm 2026
07:55' - 16/02/2026
Theo báo cáo của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt 4,3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nga xem xét tạm dừng cắt giảm lãi suất
11:40' - 15/02/2026
Nỗ lực đưa lạm phát về mức mục tiêu 4% của Ngân hàng trung ương Nga đang gặp nhiều trở ngại do tác động kinh tế từ cuộc xung đột tại Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây.
