Hàn Quốc thêm 1.000 ca bệnh chỉ trong 5 ngày, ổ dịch Nhà thờ Sarang Jeil gây lo ngại

10:26' - 18/08/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 ở Hàn Quốc những ngày gần đây đã tăng mạnh trở lại trong bối cảnh các ổ dịch liên quan đến các nhà thờ ở khu vực thủ đô.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Hàn Quốc những ngày gần đây đã tăng mạnh trở lại trong bối cảnh các ổ dịch liên quan đến các nhà thờ ở khu vực thủ đô và vùng phụ cận không có dấu hiệu suy giảm.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 18/8 thông báo thêm 246 ca mắc COVID-19, trong đó 235 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm của Hàn Quốc lên 15.761 người. Đây là ngày thứ 5 liên tiếp Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 mới ở mức ba con số.

Trong số các ca nhiễm mới, có 131 ca ở thủ đô Seoul, 52 ca ở tỉnh Gyeonggi và 18 ca ở thành phố Incheon vùng phụ cận Seoul.

Theo KCDC, số ca nhiễm COVID-19 mới liên quan đến Nhà thờ Sarang Jeil ở phía Bắc thủ đô Seoul đã tăng mạnh lên mức 438 ca tính đến sáng 18/8, trong khi các trường hợp liên quan đến Nhà thờ Woori Jeil ở Yongin, tỉnh Gyeonggi, phía Nam Seoul cũng tăng lên 131 ca.

Ngoài ra, có 13 người bệnh COVID-19 đã được xác nhận bị lây nhiễm từ một cửa hàng Starbucks ở thành phố biên giới Paju, tỉnh Gyeonggi, nâng tổng số trường hợp liên quan đến cửa hàng cà phê này lên 42 ca.

Như vậy, tới nay ổ dịch liên quan tới Nhà thờ Sarang Jeil là ổ dịch lớn thứ 2 tại Hàn Quốc sau ổ dịch liên quan tới giáo phái Tân Thiên Địa, với 5.214 ca mắc, chủ yếu ở thành phố Daegu được phát hiện hồi tháng 2 vừa qua.

Giới chức lo ngại số ca mắc bệnh liên quan tới Nhà thờ Sarang Jeil sẽ tiếp tục tăng. Hiện khoảng một nửa tổng số 4.000 thành viên nhà thờ này đã được xét nghiệm, trong đó 16% có kết quả dương tính.

Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neung-hoo đánh giá tình hình hiện tại rất nghiêm trọng nên giới chức đang xem xét áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn để ngăn ngừa lây nhiễm để ngăn chặn nguy cơ một đợt bùng phát lây lan trên toàn quốc.

Nếu hết tuần này tình hình dịch bệnh tại thủ đô Seoul và vùng phụ cận không được kiểm soát hoặc diễn biến xấu đi thì chính phủ sẽ siết chặt các biện pháp phòng dịch, nâng giãn cách xã hội lên mức III nếu tình hình "đặc biệt xấu đi nghiêm trọng".

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 17/8 thông báo tạm thời không cho phép các quân nhân rời căn cứ để nghỉ phép hay vì những mục đích khác, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch lây lan trong các doanh trại.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 19/8 đến hết tháng, tất cả binh sĩ và sĩ quan quân đội sẽ không được phép đi nghỉ mát và rời căn cứ, đồng thời hủy tất cả các sự kiện hội họp chính thức hay tụ tập cá nhân.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng thông báo trong ngày 18/8 có thêm 2 bệnh nhân COVID-19 thuộc lực lượng này, gồm một binh sĩ lục quân đồn trú tại Gapyeong, phía Nam thủ đô Seoul và một nhân viên dân sự làm việc trong một đơn vị tình báo quân đội.

Tổng số ca mắc COVID-19 trong quân đội Hàn Quốc hiện là 88 trường hợp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục