BNEWS Quyết định sáp nhập Samsung C&T và Cheil Industries được cho là nhằm củng cố quyền lực của Lee Jae Yong, người thừa kế Samsung, tại tập đoàn này.
Ngày 21/3, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết Tòa án Thương mại quốc tế Singapore (SICC) đã bác đề nghị của Chính phủ Hàn Quốc về việc hủy phán quyết yêu cầu nước này bồi thường cho quỹ đầu cơ Mason Capital của Mỹ liên quan vụ sáp nhập 2 đơn vị của tập đoàn Samsung vào năm 2015.
Theo hãng tin Yonhap, Mason Capital đã khởi kiện theo cơ chế Giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư và nhà nước (ISDS) vào năm 2018, cáo buộc Chính phủ Hàn Quốc gây sức ép lên Quỹ Hưu trí quốc gia - cổ đông lớn của Samsung C&T, để bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập Samsung C&T và Cheil Industries. Mason Capital cho rằng sự can thiệp này đã làm giá cổ phiếu của Samsung C&T và Samsung Electronics lao dốc, khiến quỹ đầu cơ này thiệt hại khoảng 200 triệu USD.
Tháng 4/2023, SICC đã ra phán quyết yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc bồi thường 32 triệu USD cho Mason Capital, cùng lãi kép chậm trả với lãi suất hằng năm là 5% kể từ ngày 17/7/2015. Chính phủ Hàn Quốc đã đệ đơn kiện tại Singapore vào tháng 7/2023 để yêu cầu hủy bỏ phán quyết. Tuy nhiên, yêu cầu này đã không được chấp nhận.
Quyết định sáp nhập Samsung C&T và Cheil Industries được cho là nhằm củng cố quyền lực của Lee Jae Yong, người thừa kế Samsung, tại tập đoàn này. Thương vụ không chỉ thu hút sự chú ý của giới đầu tư mà còn trở thành tâm điểm của một vụ bê bối chính trị lớn, dẫn đến việc phế truất cựu Tổng thống Park Geun Hye.
Tin liên quan
OpenAI đối mặt với khiếu nại về thông tin sai lệch trên ChatGPT
Công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ này đã phải đối mặt với hàng loạt khiếu nại rằng ChatGPT của họ cung cấp thông tin sai lệch, điều này có thể làm tổn hại đến danh tiếng của nhiều người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố 30 bị can trong đường dây mua bán vũ khí quân dụng liên tỉnh
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã triệt phá thành công đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng hoạt động trên không gian mạng với quy mô lớn, liên tỉnh
-
Kinh tế và pháp luậtTòa án Tối cao Mỹ ra 3 phán quyết quan trọng trước bầu cử giữa kỳ
Tòa án Tối cao Mỹ liên tiếp ban hành 3 phán quyết về kiểm phiếu qua thư, quyền miễn nhiệm lãnh đạo cơ quan độc lập của Tổng thống và tính độc lập của Fed, tạo tác động lớn trước bầu cử giữa kỳ 2026.
-
Kinh tế và pháp luậtLừa đảo góp vốn phân lô, bán nền ở ngoại ô Hà Nội
Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội nghiên cứu đưa ra xét xử bị can Mai Văn Hùng.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố bốn bị can liên quan đến vi phạm tại dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1
Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa khởi tố vụ án xảy ra tại dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 (thuộc địa bàn xã Phước Dinh).
-
Kinh tế và pháp luậtPhúc thẩm vụ Phúc Sơn: Hàng trăm khách hàng đề nghị không xác định là bị hại
Tòa án Quân sự Trung ương mở phiên phúc thẩm vụ sai phạm dự án sân bay Nha Trang (cũ), xem xét kháng cáo của Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn cùng nhiều bị cáo và hàng trăm khách hàng.
-
Kinh tế và pháp luậtTruy tố vụ Tâm Lộc Phát lừa đảo gần 1.380 tỷ đồng của nhà đầu tư
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố 3 lãnh đạo Tập đoàn Tâm Lộc Phát, cáo buộc lừa đảo gần 1.380 tỷ đồng của hàng nghìn nhà đầu tư bằng mô hình lấy tiền người sau trả người trước.
-
Kinh tế và pháp luậtAustralia tăng mức phạt vi phạm lệnh cấm trẻ em sử dụng mạng xã hội
Ngày 27/6, Chính phủ Australia thông báo tăng gấp đôi mức phạt hành chính đối với các nền tảng vi phạm lệnh cấm sử dụng mạng xã hội đối với trẻ em dưới 16 tuổi.
-
Kinh tế và pháp luậtEC điều tra chống độc quyền đối với Sanofi liên quan vaccine phòng cúm
Theo EC, cơ quan giám sát cạnh tranh của EU lo ngại rằng Sanofi đã thực hiện một chiến dịch truyền thông gây hiểu lầm, nhằm hạ thấp uy tín của đối thủ.
-
Kinh tế và pháp luậtEU phát hiện đường dây xuất khẩu trái phép 4.200 tấn rác thải dệt may
Số rác thải dệt may, chủ yếu chứa sợi tổng hợp như acrylic, loại vật liệu có thể mất tới 200 năm để phân hủy đã bị khai báo sai nhằm tránh các quy định xử lý và chi phí tái chế nghiêm ngặt của EU.











