Hàn Quốc trừng phạt nghiêm ngặt với cá nhân bán khống trên thị trường chứng khoán
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo ngày 14/4 của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC) cho biết nước này sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt hơn, bao gồm lệnh cấm giao dịch lên đến 5 năm, đối với những cá nhân bị phát hiện tham gia bán khống bất hợp pháp và các hoạt động giao dịch không công bằng khác.
Theo sắc lệnh thực thi sửa đổi của Đạo luật Thị trường vốn, được thông qua tại cuộc họp Nội các ngày 14/4, các quy định mới sẽ có hiệu lực vào ngày 23/4. Biện pháp chính hạn chế những cá nhân tham gia vào giao dịch không công bằng hoặc bán khống bất hợp pháp khỏi việc giao dịch các sản phẩm đầu tư tài chính trong tối đa 5 năm. Thời hạn cấm sẽ được xác định dựa trên các yếu tố như tác động đến thị trường, khối lượng lệnh bán khống và quy mô lợi nhuận bất hợp pháp. Các tài khoản bị nghi ngờ sử dụng cho các hành vi không công bằng cũng có thể bị đình chỉ thanh toán ngay lập tức trong tối đa 1 năm. Các tổ chức tài chính không tuân thủ yêu cầu đình chỉ của FSC có thể bị phạt tới 100 triệu won (70.209 USD).
Quy định mới cũng cấm những cá nhân bị kết tội về các hành vi như vậy làm giám đốc điều hành tại các công ty niêm yết hoặc tổ chức tài chính. Các hạn chế có thể kéo dài tới 5 năm, nhưng thời hạn có thể được rút ngắn nếu nguy cơ tái phạm được coi là thấp.
Một quan chức FSC cho biết các biện pháp trừng phạt phi tiền tệ này- vốn được các nền kinh tế lớn khác áp dụng, sẽ giúp bảo vệ các nhà đầu tư và thúc đẩy một môi trường thị trường công bằng, có trật tự.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Hàn Quốc ra mắt sàn giao dịch chứng khoán thứ cấp đầu tiên
08:04' - 04/03/2025
Ngày 4/3, nền tảng giao dịch chứng khoán thay thế đầu tiên của Hàn Quốc đã ra mắt, mang đến hệ thống giao dịch 12 giờ cũng như hiệu quả và sự tiện lợi hơn cho việc giao dịch chứng khoán.
-
Chứng khoán
Thị trường tài chính Hàn Quốc chống chịu kém trước các tin tức về thuế quan
09:47' - 01/03/2025
Theo Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc, ngày 28/2, chỉ số KOSPI đóng cửa ở mức 2.532,78 điểm, giảm 3,39% so với phiên trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
SEC “bật đèn xanh” cho loạt quỹ ETF tiền số mới
17:23'
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) hôm 17/9 đã bỏ phiếu thông qua đề xuất sửa đổi quy tắc của ba sàn giao dịch chứng khoán quốc gia.
-
Chứng khoán
Quyết định của Fed khiến các thị trường chia rẽ
17:18'
Chốt phiên 18/9, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1,2%, lên 45.303,43 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải (Trung Quốc) giảm 1,2%, xuống 3.831,66 điểm.
-
Chứng khoán
Khối ngoại bán ròng gần 1.700 tỷ đồng, VN-Index giảm phiên thứ 2 liên tiếp
16:14'
Áp lực bán mạnh không chỉ đến từ nhà đầu tư nội, nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng tới gần 1.700 tỷ đồng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán sáng 18/9: Cổ phiếu bất động sản nâng đỡ thị trường
12:26'
Thị trường chứng khoán sáng 18/9 giao dịch giằng co, sắc đỏ áp đảo ở nhiều nhóm ngành. Lực đỡ từ nhóm bất động sản, đặc biệt là cổ phiếu họ Vingroup, giúp VN-Index không giảm sâu.
-
Chứng khoán
Fed hạ lãi suất: Thị trường chứng khoán dao động trong biên độ hẹp
09:45'
Thị trường có xu hướng dao động trong biên độ hẹp. Thực tế, quyết định cắt giảm lãi suất của Fed trong ngày hôm nay là động thái được thị trường kỳ vọng từ lâu và không gây bất ngờ.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 18/9: 12 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
09:03'
Hôm nay 18/9, có 12 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã chứng khoán là tâm điểm chú ý trên thị trường gồm: QNS, KHD, BWS, DQC…
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm hôm nay 18/9
08:17'
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm GMD, HPG, PVS, MSN.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ biến động trái chiều sau quyết định giảm lãi suất của Fed
07:39'
Thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch 17/9 sau quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lần đầu tiên cắt giảm lãi suất trong năm nay.
-
Chứng khoán
Chỉ số chứng khoán Hang Seng tăng lên mức cao nhất 4 năm
16:23' - 17/09/2025
Chỉ số Hang Seng của thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) phiên 17/9 tăng 1,66% lên 26.876,19 điểm, cao nhất trong 4 năm.