Hàn Quốc ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật số giai đoạn hậu COVID-19
Ngày 10/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã trình bày một tầm nhìn đầy tham vọng nhằm giúp nước này nắm giữ vai trò dẫn đầu trong nền kinh tế toàn cầu thời kỳ hậu đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 dựa trên các lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và y sinh học.
Trong bài phát biểu đặc biệt đánh dấu tròn ba năm nhậm chức tổng thống, ông Moon nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ tận dụng những kết quả tương đối tốt trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 cũng như sự chuyển đổi sang một trạng thái bình thường mới như một bước ngoặt để tăng cường sức sống của nền kinh tế.Trong khi tiết lộ các ưu tiên chính sách hàng đầu cho hai năm cầm quyền còn lại, Tổng thống Moon tuyên bố sẽ nỗ lực hết sức để biến cuộc khủng hoảng đang diễn ra thành cơ hội. Ông đã sử dụng từ "dẫn đầu" 11 lần trong suốt bài diễn văn dài 25 phút của mình tại phòng họp báo ở Nhà Xanh.
Ông Moon nhấn mạnh Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực đưa nước này trở thành một "cường quốc kỹ thuật số" hàng đầu thế giới, với các dự án kinh doanh sáng tạo và khởi nghiệp đóng vai trò là động lực chính. Hàn Quốc sẽ tập trung đầu tư ưu tiên thiết lập cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và tạo ra nhiều việc làm. Việc sớm thiết lập cơ sở hạ tầng mạng 5G và xây dựng các hạ tầng để thu thập, tích lũy và sử dụng dữ liệu sẽ được ưu tiên như các dự án mang tầm quốc gia. Các lĩnh vực không tiếp xúc liên quan đến dịch vụ y tế, giáo dục và phân phối bán lẻ sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ. Mặc dù thừa nhận sẽ còn rất lâu nữa dịch COVID-19 mới có thể kết thúc hoàn toàn và Hàn Quốc đang trong một cuộc chiến lâu dài, Tổng thống Moon khẳng định hệ thống kiểm dịch và phòng chống dịch bệnh của nước này hoàn toàn có thể kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Hàn Quốc bất ngờ đóng cửa các quán bar, hộp đêm và trung tâm giải trí ở Seoul
14:19' - 09/05/2020
Ngày 9/5 Thị trưởng thành phố Seoul ban hành mệnh lệnh hành chính yêu cầu các quán bar, vũ trường, hộp đêm trên toàn thành phố phải tạm thời dừng hoạt động trước nguy cơ bùng phát ổ COVID-19 mới.
-
DN cần biết
Hàn Quốc đóng tàu biển chạy bằng LNG
14:39' - 07/05/2020
Theo Thời báo Kinh tế AJU, Hàn Quốc sẽ tiến hành dự án đóng tàu biển chạy bằng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong tuần này với công nghệ trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đứng sau Trung Quốc về đơn hàng đóng tàu
21:41' - 06/05/2020
Theo số liệu do Clarkson Research Services Ltd. mới công bố ngày 6/5, Hàn Quốc đứng thứ hai sau Trung Quốc về đơn hàng đóng tàu tháng thứ hai liên tiếp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: TTXVN