Hàn Quốc và Mỹ gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ đến 31/3/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, động thái này nhằm giúp giảm những bất trắc trên thị trường trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.
Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương được BOK và FED ký hồi cuối tháng 3 vừa qua và dự kiến hết hiệu lực vào ngày 30/9 tới.
Vào thời điểm ký kết, đồng won của Hàn Quốc đã giảm giá xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ do rối loạn thị trường liên quan đến dịch bệnh. Nhưng kể từ đó, đồng won đã tăng giá 7,8% so với đồng USD.
BOK cho biết khi cần, ngân hàng này sẽ cung cấp các khoản vay bằng đồng USD cho các ngân hàng trong nước thông qua đấu thầu trên hệ thống hoán đổi tiền tệ.
Trong thời gian từ tháng 3-tháng 5 vừa qua, BOK đã cung cấp tổng cộng 19,87 tỷ USD cho các ngân hàng thông qua thỏa thuận hoán đổi này. Theo đó, tình hình thanh khoản cải thiện và tỷ giá hối đoái cũng được ổn định nhanh chóng.
BOK nhận định dù thị trường ngoại hối đang có dấu hiệu ổn định, song Hàn Quốc và Mỹ cần gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ do dịch vẫn diễn biến phức tạp.
Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ là hình thức trao đổi tiền tệ giữa hai quốc gia trong trường hợp khẩn cấp, có thể bằng đồng tiền của nước đối tác hoặc bằng đồng USD.
Hiện tại Hàn Quốc có thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với 8 nước, trong đó có Australia, Canada và Trung Quốc.
Theo BOK, việc ký thỏa thuận này với Mỹ có ý nghĩa tượng trưng hết sức quan trọng vì Mỹ, quốc gia sử dụng đồng tiền chính trên thế giới, đã nhận định Hàn Quốc có nền tảng kinh tế vững chắc. Theo đó, thỏa thuận này sẽ giúp tạo tâm lý an toàn cho thị trường ngoại hối./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Hàn Quốc kỳ vọng gì vào Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Mỹ?
06:00' - 26/03/2020
Hàn Quốc đã trở thành một trong chín quốc gia ký kết Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Mỹ trong bối cảnh sự lan rộng của dịch COVID-19 đang tấn công mạnh vào thị trường tài chính toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
ECB có thể giữ nguyên lãi suất đến năm 2028
16:10' - 13/03/2026
Các chuyên gia kinh tế cho rằng ECB sẽ giữ lãi suất ổn định đến hết năm 2027, thậm chí có thể kéo dài đến năm 2028, mặc dù nguy cơ lạm phát tái diễn do xung đột tại Trung Đông.
-
Ngân hàng
Đồng yen Nhật Bản chạm mức thấp nhất kể từ tháng 7/2024
14:39' - 13/03/2026
Đồng yen Nhật Bản tiếp tục suy yếu trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông leo thang, khiến nhà đầu tư đổ xô tìm đến đồng USD như một tài sản trú ẩn an toàn.
-
Ngân hàng
Lộ diện chủ nhân may mắn của “Tiết kiệm Tỷ phú” tại HDBank
13:21' - 13/03/2026
HDBank đã công bố chủ nhân của giải thưởng đặc biệt trị giá 3 tỷ đồng trong chương trình “Tiết kiệm Tỷ phú”.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 13/3: Đồng USD tiếp tục điều chỉnh tăng
09:05' - 13/03/2026
Sáng 13/3, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) ở mức 25.065 VND/USD, tăng 4 đồng so với phiên giao dịch ngày 12/3.
-
Ngân hàng
SHB thu hút hàng loạt quỹ đầu tư lớn tham gia đợt tăng vốn
09:59' - 12/03/2026
SHB dự kiến phát hành riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, tương ứng khoảng 4,35% tổng số cổ phiếu đang lưu hành trước đợt phát hành.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/3: Đồng USD và NDT đồng loạt tăng giá
09:21' - 12/03/2026
Tại các ngân hàng thương mại, đồng USD ghi nhận mức điều chỉnh tăng so với phiên trước.
-
Ngân hàng
BoJ dự kiến giữ nguyên lãi suất vào tuần tới
16:06' - 11/03/2026
Khảo sát mới nhất của hãng tin Reuters cho thấy Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất cơ bản 0,75% trong cuộc họp chính sách diễn ra vào tuần tới.
-
Ngân hàng
Tăng trưởng, mua bán, sáp nhập… tiếp tục “nóng” mùa đại hội cổ đông ngân hàng
09:35' - 11/03/2026
Bên cạnh các kế hoạch kinh doanh, tin tức trước thềm đại hội cổ đông ngân hàng năm nay còn được hâm nóng bởi các kế hoạch mua bán cổ phần, tăng vốn và tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 11/3: Giá USD giảm, NDT tăng trở lại
08:52' - 11/03/2026
Vietcombank niêm yết USD ở mức 26.011 – 26.311 VND/USD (mua vào – bán ra), giảm 44 đồng ở chiều mua vào và giảm 4 đồng ở chiều bán ra so với phiên trước.

Đồng đôla Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: THX/TTXVN