Hàn Quốc viện trợ 50.000 tấn gạo cho Triều Tiên

21:52' - 19/06/2019
BNEWS Hàn Quốc sẽ viện trợ 50.000 tấn gạo cho CHDCND Triều Tiên nhằm đối phó với tình trạng thiếu lương thực ngày càng nghiêm trọng.

Hàn Quốc ngày 19/6 tuyên bố sẽ viện trợ 50.000 tấn gạo cho CHDCND Triều Tiên thông qua Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc (LHQ), trong nỗ lực giúp nước này đối phó với tình trạng thiếu lương thực ngày càng nghiêm trọng.
Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, số gạo trên sẽ do WFP vận chuyển, chịu trách nhiệm phân phối và giám sát ở Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc cung cấp gạo cho Triều Tiên kể từ khi Seoul gửi 5.000 tấn gạo nhằm hỗ trợ người dân Triều Tiên sau nạn lụt năm 2010.

Đây cũng là lần đầu tiên chính quyền Seoul gửi gạo được sản xuất trong nước tới Triều Tiên thông qua một cơ quan quốc tế.
Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul cho biết thời điểm và quy mô của những đợt viện trợ lương thực tiếp theo đến Triều Tiên sẽ được quyết định sau khi xem xét kết quả của đợt viện trợ lần này. Ông lưu ý rằng chính phủ sẽ nỗ lực hết sức để tiến hành viện trợ trước cuối tháng Chín.
Quyết định viện trợ sẽ được thông qua sau khi một ủy ban của chính phủ chịu trách nhiệm giám sát hoạt động trao đổi liên Triều chấp thuận kế hoạch này.

Sau khi được phê chuẩn, lượng gạo cần thiết sẽ được mua từ thị trường trong nước và chuyển giao cho WFP, sau đó cơ quan này sẽ vận chuyển đến Triều Tiên. Chính phủ Hàn Quốc ước tính sẽ dành khoảng 127 tỷ won (107,9 tỷ USD) để mua lượng gạo nói trên.
Triều Tiên đã phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực ngày càng trầm trọng do các lệnh trừng phạt quốc tế và điều kiện thời tiết bất lợi suốt nhiều năm qua.

Hồi tháng Hai, một đại diện ngoại giao hàng đầu của Triều Tiên đã đề nghị Liên hợp quốc viện trợ lương thực, khi nước này phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lương thực ước tính khoảng 1,5 triệu tấn trong năm nay.
Sau một chuyến thăm đến Triều Tiên, WFP và Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) mới đây cho biết sản lượng mùa vụ của nước này trong năm 2018 đã chạm mức thấp nhất kể từ năm 2008, và ước tính 10 triệu người dân Triều Tiên, chiếm khoảng 40% dân số nước này, đang có nhu cầu lương thực khẩn cấp.
Quyết định viện trợ lương thực nói trên của Hàn Quốc được đưa ra sau khi Seoul mới đây đã ủng hộ 8 triệu USD cho WFP và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho các dự án tại Triều Tiên nhằm hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em và phụ nữ mang thai cũng như giải quyết những vấn đề sức khỏe của họ.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục