Hàn Quốc thúc đẩy hội nghị thượng đỉnh liên Triều tiếp theo
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, đầu tháng này, Tổng thống Moon Jae-in đã bày tỏ hy vọng tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần thứ tư với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhằm cải thiện quan hệ liên Triều và giúp đẩy mạnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân đang bị đình trệ giữa Washington và Bình Nhưỡng.
Trong khi Triều Tiên vẫn chưa đáp ứng lời đề nghị này, Tổng thống Moon ngày 27/4 tuyên bố rằng giờ là lúc "nghỉ ngơi" và mọi người nên chờ đợi "những người đến chậm".
Điều này đã dẫn tới suy đoán rằng Seoul có thể không tập trung thúc đẩy việc sớm tổ chức một hội nghị thượng đỉnh liên Triều.
Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Lee Sang-min thông báo trong cuộc họp báo: "Do Tổng thống đã bày tỏ sự sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều cho dù hình thức và địa điểm có như thế nào, nên Bộ Thống nhất sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ ngành liên quan để chuẩn bị đầy đủ cho sự kiện này".
Mặc dù thừa nhận rằng tiến độ thực hiện các dự án và thỏa thuận chung với Triều Tiên chậm hơn dự kiến, song quan chức này cho biết hai bên "vẫn cam kết tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện đầy đủ tuyên bố chung".
Phía Triều Tiên gần đây đã gia tăng các chỉ trích nhằm vào Seoul, hối thúc Seoul thúc đẩy các dự án liên Triều bất chấp các lệnh trừng phạt, đồng thời phê phán việc Hàn Quốc tiếp tục tập trận chung với Mỹ là "một thách thức lớn" đối với mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Seoul, cũng như vi phạm các thỏa thuận quân sự đạt được trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi năm ngoái./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai có thể tạo đà cho quan hệ liên Triều
16:07' - 19/02/2019
Cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra từ ngày 27-28/2 tại Hà Nội.
-
Kinh tế Thế giới
Gia tăng kỳ vọng về quan hệ liên Triều
06:30' - 13/02/2019
Khi Mỹ và Triều Tiên ấn định ngày và địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh thứ hai, xuất hiện nhiều kỳ vọng rằng quan hệ giao lưu liên Triều có thể phát triển hơn sau thời gian tạm lắng kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Sợi dây kết nối mối quan hệ liên Triều
07:25' - 25/10/2018
“CHDCND Triều Tiên muốn sử dụng khoản đầu tư của Hàn Quốc vào đường sắt như một cách để thu hút vốn tư bản của Trung Quốc và Nga".
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ liên Triều: Hợp tác cùng phát triển chưa bao giờ là dễ dàng (Phần 2)
06:03' - 04/10/2018
Nhân thượng đỉnh liên Triều đầu tiên tháng 4/2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có đưa cho lãnh đạo Triều Tiên một ổ khóa USB với kế hoạch giúp nước láng giềng phương Bắc tái thiết kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ liên Triều: Hợp tác cùng phát triển chưa bao giờ là dễ dàng (Phần 1)
05:30' - 04/10/2018
Có ý kiến cho rằng Hàn Quốc đang dùng lá bài kinh tế để dỗ ngọt Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân, vãn hồi hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy đà phát triển của nền kinh tế thứ 4 châu Á.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập thẩm vấn lần cuối liên quan đến lệnh thiết quân luật
18:13' - 01/07/2025
Theo hãng tin Yonhap, Công tố viên đặc biệt Cho Eun Suk ngày 1/7 đã ra lệnh triệu tập cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol để thẩm vấn liên quan đến việc ban bố thiết quân luật vào tháng 12 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể áp thuế cao hơn nếu Nhật Bản không nhập khẩu gạo
16:54' - 01/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gửi thư cho Tokyo thông báo mức thuế mới, chỉ vài ngày trước thời hạn các mức thuế cao hơn được tái áp đặt với hàng chục đối tác thương mại, trong đó có Nhật Bản
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
15:06' - 01/07/2025
Hàn Quốc đang giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc đại lục, tăng dần tỷ trọng xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam...
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty nước ngoài lạc quan về thị trường Trung Quốc
14:34' - 01/07/2025
Trung Quốc đã nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài, được hỗ trợ bởi những lợi thế chiến lược rộng rãi trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu thay đổi sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo áp lại mức thuế cao nếu không đạt được thỏa thuận thương mại
13:12' - 01/07/2025
Washington có thể áp lại mức thuế quan cao với các nước đối tác như đã công bố hồi đầu tháng Tư vừa qua, nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 8/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Khu hành chính đặc biệt Hong Kong kỷ niệm 28 năm trở về Trung Quốc
11:24' - 01/07/2025
Sáng 1/7, tại Quảng trường Kim Tử Kinh, quận Wanchai, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã diễn ra lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 28 năm ngày Hong Kong trở về Trung Quốc (1/7/1997-1/7/2025).
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống D.Trump kết luận Đại học Harvard vi phạm luật liên bang
08:16' - 01/07/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo với Đại học Harvard kết quả điều tra cho thấy trường đã vi phạm luật liên bang về quyền công dân.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo có thể tăng thuế cao hơn
08:15' - 01/07/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo nhiều quốc gia có thể phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn đáng kể sau ngày 9/7.
-
Kinh tế Thế giới
5 dấu hiệu cảnh báo cho nền kinh tế thế giới
08:15' - 01/07/2025
Ngoài những biến động thị trường trong ngắn hạn, có ít nhất 5 thay đổi cấu trúc có thể định hình lại cục diện kinh tế toàn cầu.