BNEWS Hàn Quốc sẽ tăng cường các nỗ lực kinh tế và ngoại giao nhằm làm dịu tình trạng căng thẳng xuất phát từ các biện pháp trả đũa của Trung Quốc.
Nỗ lực của Hàn Quốc nhằm làm dịu tình trạng căng thẳng xuất phát từ các biện pháp trả đũa của Trung Quốc đối với việc Hàn Quốc xúc tiến triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu ngày 8/3 trong cuộc họp cấp Bộ trưởng liên quan đến kinh tế, tổ chức tại thủ đô Seoul, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho nhấn mạnh: “Chính phủ sẽ tăng cường các nỗ lực kinh tế và ngoại giao nhằm giảm thiểu thiệt hại mà các doanh nghiệp và người dân Hàn Quốc đang phải gánh chịu". Theo ông, Seoul sẽ theo dõi các tác động và nếu cần, sẽ "có hành động nhanh chóng và mạnh mẽ, kể cả áp dụng các biện pháp bình ổn thị trường".
Hiện tình trạng căng thẳng giữa hai nước đang gia tăng kể từ khi Mỹ và Hàn Quốc nhất trí triển khai THAAD như một một biện pháp phòng vệ trước mối đe dọa Triều Tiên. Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ vì cho rằng hệ thống này sẽ ảnh hưởng đến các lợi ích an ninh quốc gia của mình.
Trung Quốc đã áp đặt một loạt các biện pháp trả đũa về thương mại và văn hóa, gây ảnh hưởng rõ rệt đến ngành du lịch Hàn Quốc cũng như hoạt động của tập đoàn Lotte của nước này ở Trung Quốc.
Chính phủ Hàn Quốc đã đồng ý cấp một khoản ngân sách trị giá 50 tỷ Won (tương đương 43,3 triệu USD) như một "khoản vay đặc biệt" để hỗ trợ các công ty du lịch chịu ảnh hưởng các biện pháp trả đũa của Trung Quốc, và đang cân nhắc khởi kiện Trung Quốc ra Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về vấn đề này.
>>>Kinh tế Hàn Quốc có thể giảm tốc do tác động của THAAD
Tin liên quan
Kinh tế Hàn Quốc có thể giảm tốc do tác động của THAAD
Theo Credit Suisse, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này dự kiến thiệt hại khoảng 7,3 tỷ USD, tương đương GDP/năm giảm 0,53%, với lượng du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc giảm khoảng 50%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.












