Hàn Quốc xúc tiến mở văn phòng liên lạc với Triều Tiên
Hàn Quốc ngày 19/6 đã cử một nhóm gồm 17 quan chức chính phủ và đại diện công ty Huyndai Asan tới thành phố biên giới Kaesong của Triều Triên để xúc tiến việc tu sửa một văn phòng liên lạc mà hai miền Triều Tiên đã nhất trí thiết lập để tạo thuận lợi hơn cho liên lạc giữa hai bên.
Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nhóm quan chức chính phủ và đại diện công ty Huyndai Asan - công ty đóng vai trò then chốt trong các dự án hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên trước đây - đã tới Kaesong vào khoảng 10h00 (giờ địa phương, tức 8h00 theo giờ Việt Nam). Theo kế hoạch, nhóm này sẽ trở về Hàn Quốc ngay trong chiều 19/6 và sẽ trở lại Kaesong vào ngày 20/6.
Trước đó, ngày 8/6, các quan chức Hàn Quốc đã tới Kaesong để thị sát và đánh giá hệ thống cơ sở hạ tầng cần thiết có thể phục vụ văn phòng liên lạc nói trên. Trong chuyến thị sát này, đoàn công tác phát hiện một số tòa nhà và thiết bị không còn hoạt động tốt hoặc cần phải sửa chữa.
Tại cuộc họp các quan chức cấp cao hôm 1/6, hai miền Triều Tiên nhất trí mở văn phòng liên lạc "trong thời gian sớm nhất" nhằm tăng cường trao đổi qua biên giới sau các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 và 5.
Kaesong là thành phố biên giới phía Tây Triều Tiên, nơi hai miền Triều Tiên vận hành một tổ hợp công nghiệp chung. Được khai trương năm 2004, cơ sở này được đánh giá là một điển hình thành công trong hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên, trong đó kết hợp vốn của Hàn Quốc và nhân công lành nghề và giá rẻ của Triều Tiên.
Tuy nhiên, Seoul đã rút toàn bộ nhân viên khỏi tổ hợp này hồi tháng 2/2016 sau các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân của Triều Tiên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Triều Tiên sắp thành lập văn phòng liên lạc liên Triều
12:23' - 08/06/2018
Một nhóm các quan chức và chuyên gia Hàn Quốc sẽ tới thăm Triều Tiên vào ngày 8/6 để chuẩn bị khai trương một văn phòng liên lạc tại Kaesong, một thị trấn biên giới của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến thiết lập văn phòng liên lạc liên Triều tại Kaesong
17:05' - 05/06/2018
Ngày 5/6, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo đang chuẩn bị cử nhóm tiền trạm đến Kaesong, thị trấn biên giới của Triều Tiên nhằm thiết lập văn phòng liên lạc chung với Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên miễn trừ ngoại giao cho các nhân viên văn phòng liên lạc chung
11:46' - 05/06/2018
Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên miễn trừ ngoại giao cho các quan chức Hàn Quốc làm việc tại Văn phòng Liên lạc liên Triều, được hai bên nhất trí thiết lập tuần trước tại khu công nghiệp Kaesong.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên nhất trí cùng Hàn Quốc lập các văn phòng liên lạc tại thủ đô của nhau
16:19' - 01/05/2018
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí với đề xuất của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc thiết lập các văn phòng liên lạc tại thủ đô của hai nước nhằm tăng cường tiếp xúc song phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52'
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07'
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03'
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 1: Trụ cột cốt lõi
16:02'
Hơn 4 thập niên cải cách mở cửa, khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động bất lợi nếu thuế nhập khẩu bị vô hiệu hóa
14:39'
Theo các ước tính, mỗi năm Mỹ có thể thu 300 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu tình hình giữ nguyên như hiện nay, tương đương với 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và EU tăng cường hợp tác công nghiệp, củng cố chuỗi cung ứng bền vững
11:21'
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoji Muto và Phó Chủ tịch EC Stéphane Séjourné tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế - công nghiệp, nhấn mạnh chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh toàn cầu biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa
10:38'
Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 nếu Quốc hội không ban hành luật mới để duy trì nguồn kinh phí.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc đề xuất cắt giảm 15% ngân sách năm 2026
10:37'
Ngày 16/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đề xuất cắt giảm 15% ngân sách thường xuyên năm 2026, tương đương 500 triệu USD.