Hãng chip nhớ Nhật Bản hoãn IPO do căng thẳng Mỹ-Trung

06:32' - 28/09/2020
BNEWS Đợt IPO của Kioxia từng được kỳ vọng sẽ trở thành đợt phát hành cổ phiếu lớn nhất trong năm 2020 tại Nhật Bản, với giá trị vốn hóa thị trường ước tính 1.500 tỷ yen (14 tỷ USD).
Hãng sản xuất chip nhớ Kioxia Holdings Corp. của Nhật Bản đã quyết định hoãn kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng (IPO), dự kiến diễn ra vào ngày 6/10, do căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc ảnh hưởng đến triển vọng kinh doanh của hãng.
Bên cạnh đó, những diễn biến không mấy tích cực trong quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng tạo ra tâm lý lo ngại rằng triển vọng giao dịch cổ phiếu của Kioxia trên thị trường chứng khoán Tokyo có thể không sôi động như kỳ vọng. Kioxia hiện chưa quyết định ngày niêm yết cổ phiếu được lên lịch lại của mình.
Đợt IPO của Kioxia từng được kỳ vọng sẽ trở thành đợt phát hành cổ phiếu lớn nhất trong năm 2020 tại Nhật Bản, với giá trị vốn hóa thị trường ước tính 1.500 tỷ yen (14 tỷ USD).
Quyết định hoãn IPO được đưa ra sau khi Mỹ siết chặt các biện pháp hạn chế thương mại đối với Trung Quốc, đặc biệt là đối với công ty viễn thông Huawei Technologies Co., do lo ngại về vấn đề an ninh. Trong khi đó, Kioxia, nhà sản xuất chip nhỡ lớn cho các sản phẩm PC và điện thoại thông minh, lại là nhà cung cấp của Huawei.
Kioxia là tên gọi mới của Toshiba Memory kể từ tháng 10/2019, sau khi Toshiba Memory được “tập đoàn mẹ” Toshiba bán lại cho công ty đầu tư tư nhân Mỹ Bain Capital với giá 18 tỷ USD vào năm 2018.
Kioxia đã đạt lãi ròng 1,7 tỷ yen trong quý II/2020, với mức doanh thu 267,5 tỷ yen./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục