Hàng chục nghìn tài khoản của đối tượng khủng bố vẫn hoạt động
Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề chống khủng bố ngày 11/5, Phó chủ tịch đồng thời là cố vấn của tập đoàn Microsoft Steven A. Crown đã tham gia và có bài tham luận liên quan đến vấn đề khủng bố lợi dụng Internet.
Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn phát biểu của ông Steven A.Crown cho hay hiện có hàng chục nghìn tài khoản của các đối tượng khủng bố trên mạng Internet vẫn đang hoạt động.
Ông Steven A. Crown cho biết thêm, khi một tài khoản nào đó của đối tượng khủng bố bị xóa bỏ, nhanh chóng sẽ có một tài khoản khác được thiết lập để thay thế. Tên tài khoản và nhận dạng cũng được thay đổi, nội dung cũng được điều chỉnh lại và các hoạt động tuyên truyền của khủng bố tiếp tục được thực hiện.
Trong 15 phút diễn ra các cuộc tấn công khủng bố tại Paris vào ngày 13/11, đã có khoảng 7.500 tin nhắn được phát tán trên mạng Twitter. Trong 2 tuần đã có khoảng 1 triệu lượt người xem video liên quan đến các hoạt động tấn công khủng bố này đăng trên Internet. Rõ ràng, Internet đã có sức lan tỏa rất lớn.
Các đối tượng khủng bố đã, đang và sẽ lợi dụng Internet để phục vụ các âm mưu và hoạt động khủng bố cũng như các hoạt động tuyên truyền và tuyển mộ các chiến binh.
Tuy nhiên, việc ngăn chặn được vấn đề này hoàn toàn không dễ do Internet là mạng mở, được nhiều người sử dụng do đó các đối tượng khủng bố có thể núp bóng những người sử dụng để gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong phát hiện và đấu tranh ngăn chặn.
Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có cách thức ngăn chặn hiệu quả. Ông Steven A.Crown cho biết, mặc dù Microsoft đã cố gắng tiếp cận vấn đề này để tìm ra giải pháp nhưng đến nay vẫn chỉ là tham vọng.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề chống khủng bố: Bỉ thông qua dự luật dữ liệu hành khách
09:32' - 30/04/2016
Nội các Bỉ ngày 29/4 đã thông qua dự thảo luật cho phép xử lý và đăng ký dữ liệu hành khách nhằm tăng cường chống khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Máy quét "tàng hình" xuất hiện tại Hội chợ công nghệ chống khủng bố ở London
13:50' - 20/04/2016
Tại Hội chợ công nghệ an ninh và chống khủng bố được tổ chức ở London (Anh) ngày 19/4, hãng công nghệ Digital Barriers của Anh đã giới thiệu một máy quét an ninh đặc biệt có tên gọi ThruVis.
-
Kinh tế Thế giới
Saudi Arabia, Bahrain có nguy cơ khủng bố cao nhất GCC
11:30' - 15/04/2016
Công ty bảo hiểm Aon và Tập đoàn tư vấn rủi ro (RAG) đánh giá Saudi Arabia và Bahrain là 2 quốc gia đối mặt với nguy cơ khủng bố cao nhất trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/3/2026
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3/2026, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông tiếp tục tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu, cước vận tải hàng không tăng vọt, biến động tiền tệ và giá năng lượng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đối thoại với Mỹ để giải quyết khác biệt trong quan hệ song phương
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cho biết, các quan chức Cuba đã tiến hành đàm phán với các đại diện Chính phủ Mỹ nhằm tìm kiếm giải pháp thu hẹp khác biệt giữa hai nước thông qua đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Cước vận tải hàng không tăng vọt
15:13' - 13/03/2026
Chi phí vận tải hàng không toàn cầu đang leo thang với tốc độ chóng mặt kể từ khi xung đột giữa Mỹ - Israel (Ix-ra-en) và Iran bùng nổ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động cuộc điều tra thương mại thứ hai nhằm khôi phục chính sách thuế quan
11:30' - 13/03/2026
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 12/3 thông báo khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 liên quan đến lao động cưỡng bức tại 60 nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển
09:41' - 13/03/2026
Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/3 (giờ địa phương) đã ban hành giấy phép có thời hạn 30 ngày, cho phép các quốc gia được mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga hiện đang mắc kẹt trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Khi giá dầu không còn là "bạn đồng hành" của tiền tệ các thị trường mới nổi
08:52' - 13/03/2026
Xung đột tại Iran khiến giá dầu Brent tăng vọt, trong khi tiền tệ các thị trường mới nổi lao dốc, phá vỡ mối tương quan truyền thống và ghi nhận mức nghịch biến sâu nhất trong gần ba thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 năm
08:52' - 13/03/2026
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng - mức cao nhất trong gần 4 năm qua, làm dấy lên lo ngại về cú sốc nguồn cung năng lượng và nguy cơ lạm phát toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng thương mại không mấy sáng sủa của Canada
08:51' - 13/03/2026
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada trong tháng 1/2026 tăng lên 3,65 tỷ CAD khi xuất khẩu giảm mạnh, đặc biệt ở nhóm ô tô và phụ tùng, phản ánh dấu hiệu chững lại của hoạt động thương mại đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
08:18' - 13/03/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 12/3 nói với Sky News rằng Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu thuyền đi qua Eo biển Hormuz ngay khi “có thể về mặt quân sự”.

Hàng chục nghìn tài khoản của đối tượng khủng bố vẫn hoạt động. wsj.com