BNEWS Đã đến lúc khép chặt mọi kẽ hở để hàng giả không còn chỗ dung thân bởi trong nền kinh tế minh bạch, không thể có chỗ cho sự giả dối.
Liên tiếp trong nhiều tháng gần đây, hàng loạt vụ sản xuất và tiêu thụ hàng giả bị phanh phui với quy mô và mức độ tinh vi khiến dư luận bàng hoàng. Từ những sản phẩm tưởng như quen thuộc trong đời sống hàng ngày như nước khoáng Lavie, bình chữa cháy Dragon đến các loại thực phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng được rao bán tràn lan trên mạng xã hội, tất cả phơi bày một sự thật đáng lo rằng nạn hàng giả không còn hoạt động trong bóng tối mà đang công khai thách thức pháp luật và niềm tin của người tiêu dùng.
Đáng lo nhất là hàng giả ngày nay không còn núp bóng chợ đen, mà đã bước ra “ánh sáng”, xuất hiện công khai trên sàn thương mại điện tử hay trong các buổi livestream có người nổi tiếng quảng bá. Vụ việc DJ Ngân 98 bị khởi tố vì sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng chứa chất cấm không còn dừng ở những cơ sở thủ công mà đã nâng cấp thành chuỗi sản xuất, quảng bá và tiêu thụ hoàn chỉnh; thậm chí còn lợi dụng sức ảnh hưởng của người nổi tiếng để tạo niềm tin, hợp thức hóa hàng không đảm bảo chất lượng và lừa đảo người tiêu dùng trên quy mô lớn. Thực tế, công nghệ làm giả hiện nay rẻ và dễ tiếp cận đến mức một nhóm nhỏ cũng có thể dựng lên nhà máy sản xuất trong vài ngày. Nước khoáng Lavie giả được chiết từ nước máy trong xưởng bẩn nhưng vẫn có tem nhãn, bao bì y hệt hàng thật. Bình chữa cháy Dragon giả không chỉ có tem kiểm định giả mà còn được dập khuôn giống đến từng chi tiết. Những điển hình này cho thấy, nếu cơ quan chức năng chỉ chạy theo vụ việc mà không chặn từ gốc, hàng giả vẫn sẽ tiếp tục sinh sôi và tiêu thụ tràn lan trên thị trường.Thực tế, không ít người tiêu dùng tin tưởng vào hình ảnh “người thật, việc thật” trên mạng mà quên rằng nhiều KOL chỉ đóng vai trò quảng cáo, không kiểm chứng chất lượng sản phẩm. Vì vậy, khi sản phẩm bị phát hiện là hàng giả, trách nhiệm pháp lý gần như không được quy định rõ ràng. Sự mập mờ này khiến hoạt động quảng bá trở thành công cụ tiếp tay cho hàng giả, hàng kém chất lượng lan rộng.
Vấn nạn hàng giả không chỉ gây thiệt hại trực tiếp cho người tiêu dùng mà còn tàn phá doanh nghiệp chân chính. Một thương hiệu mất hàng chục năm xây dựng có thể bị hủy hoại chỉ sau vài tháng khi hàng giả tràn lan trên thị trường. Người tiêu dùng mất niềm tin, doanh nghiệp mất doanh số còn thương hiệu Việt mất uy tín trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn e ngại công khai việc bị làm giả vì sợ ảnh hưởng hình ảnh khiến cơ quan chức năng khó tiếp cận thông tin sớm, còn người tiêu dùng tiếp tục bị lừa. Cùng lúc, tâm lý “ham rẻ” của một bộ phận người mua khiến hàng giả vẫn có đất sống. Cuộc chiến chống hàng giả vì thế không chỉ nằm ở cơ quan quản lý mà còn ở ý thức và lựa chọn của từng cá nhân trong xã hội. Bởi vậy, muốn chặn hàng giả từ gốc, phải thay đổi từ xử lý đơn lẻ sang quản lý theo chuỗi. Cùng đó, xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc thống nhất, bắt buộc với tất cả sản phẩm lưu thông trên thị trường. Mỗi sản phẩm hợp pháp cần có “hồ sơ điện tử” định danh cho phép người tiêu dùng kiểm tra bằng mã QR hoặc ứng dụng di động hàng giả sẽ mất lợi thế đánh lừa. Hơn nữa, không thể để tình trạng phạt hành chính vài chục triệu đồng trong khi lợi nhuận từ hàng giả lên tới hàng tỷ đồng. Việc sửa đổi các quy định về xử phạt cần tính đến thiệt hại gián tiếp gồm uy tín thương hiệu, sức khỏe cộng đồng và thất thu thuế. Chỉ khi chi phí vi phạm cao hơn lợi nhuận thu được, cuộc chiến chống hàng giả mới có thể giảm. Đặc biệt, trong bối cảnh thương mại điện tử bùng nổ, không thể quản lý bằng biện pháp thủ công. Cơ quan chức năng cần ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện bất thường trong giá bán, tần suất giao dịch hay phản hồi người mua như cách nhiều quốc gia đang dùng công nghệ để kiểm soát gian lận thương mại. Một hệ thống giám sát thông minh sẽ giúp phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời thay vì “chạy theo” khi hậu quả đã xảy ra. Xây dựng một nền kinh tế số minh bạch và bền vững đòi hỏi phải bảo vệ niềm tin của người tiêu dùng, thứ vốn xã hội quý giá nhất. Một sản phẩm minh bạch nguồn gốc không chỉ bảo vệ thương hiệu, mà còn củng cố lòng tin vào thị trường và pháp luật. Ngược lại, nếu hàng giả vẫn tồn tại công khai, niềm tin bị xói mòn là tổn thất lớn nhất, vượt xa mọi con số thống kê. Đã đến lúc khép chặt mọi kẽ hở để hàng giả không còn chỗ dung thân bởi trong nền kinh tế minh bạch, không thể có chỗ cho sự giả dối. Chỉ khi giá trị thật được bảo vệ, thương hiệu Việt được bảo vệ thì doanh nghiệp mới có thể đứng vững và vươn lên trong môi trường nhiều biến động.Tác giả bài viết:
Tin liên quan
Khi niềm tin bị đánh cắp!
Bàng hoàng - đó là tâm trạng chung của người tiêu dùng khi những ngày qua liên tiếp các vụ việc sản xuất, buôn bán hàng giả bị phanh phui.
Tin cùng chuyên mục
-
Bình luậnNghị quyết 10-NQ/TW: Tư duy mới về FDI – lời đáp trả cho những hoài nghi vô căn cứ
Nghị quyết 10-NQ/TW không chỉ mở ra một giai đoạn mới trong chính sách thu hút FDI của Việt Nam, mà còn thể hiện bước chuyển quan trọng trong tư duy phát triển.
-
Bình luậnĐừng đánh tráo khái niệm để xuyên tạc chủ trương vì dân
Việc Hà Nội triển khai xây dựng Đề án thí điểm mô hình xã, phường xã hội chủ nghĩa theo chỉ đạo và gợi ý của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.
-
Bình luậnNghị quyết 10-NQ/TW - cuộc nâng cấp chiến lược dòng vốn FDI
Gần bốn thập kỷ kể từ khi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đầu tiên đặt chân vào Việt Nam, khu vực FDI đã trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế.
-
Bình luậnSức mạnh từ những quyết sách “lắng nghe tiếng dân”
Sức mạnh từ những quyết sách “lắng nghe tiếng dân” thời gian qua đã và đang tạo nên sự đồng thuận và niềm tin để Đảng, Nhà nước và nhân dân cùng hướng tới những mục tiêu với khát vọng lớn hơn.
-
Bình luậnVàng biến động mạnh: Cơ hội đầu tư hay bắt "dao rơi"?
Thị trường vàng đang chứng kiến một cú "lao dốc" khiến nhiều người nắm giữ kim loại quý phải giật mình.






