Hãng hàng không Ryanair đặt mua 300 máy bay Boeing 737-MAX-10
Tuyên bố của Ryanair nhấn mạnh đây là đơn hàng lớn nhất mà một công ty của Ireland đặt mua đối với hàng hóa do Mỹ sản xuất. Với quy mô và số lượng máy bay lớn chưa từng có này, các cổ đông của hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Âu sẽ nhóm họp và đưa ra quyết định phê duyệt đơn đặt hàng trong cuộc họp dự kiến vào tháng 9 năm nay.
Theo tuyên bố, trong tổng số 300 máy bay nói trên, 50% là đơn đặt hàng cố định không thể thay đổi và dự kiến được bàn giao trong giai đoạn 2027-2033. Số còn lại là đơn hàng tùy chọn cho máy bay tiết kiệm nhiên liệu mới.
Ryanair nhấn mạnh việc bàn giao máy bay theo từng giai đoạn sẽ giúp hãng này nâng cao năng lực vận tải hằng năm từ mức 168 triệu lượt hành khách hiện nay lên 300 triệu lượt hành khách vào năm 2034.
Hãng cho biết thêm rằng so với dòng máy bay B737-NG mà Ryanair đang khai thác hiện nay, Boeing 737-MAX-10 có số lượng ghế nhiều hơn 21%, song tiêu thụ nhiên liệu ít hơn 20% và độ ồn thấp hơn 50%.
Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP, dù không tiết lộ chi tiết các giao dịch, song Giám đốc điều hành (CEO) Ryanair, Michael O'Leary nhấn mạnh cả tập đoàn sản xuất máy bay Boeing và Ryanair đều có lợi khi ký thương vụ trên.
Cũng theo CEO O'Leary, việc có thêm nhiều máy bay mới bổ sung cho đội bay sẽ giúp giảm bớt chi phí cho hành khách, từ đó thúc đẩy nhu cầu sử dụng dịch vụ bay của Ryanair và góp phần vào kết quả tăng trưởng của hãng.
Ryanair đang đặt mục tiêu tăng 80% lưu lượng hành khách hằng năm lên 300 triệu lượt hành khách vào năm 2034. Hãng chuyên phục vụ các chuyến bay chặng ngắn và trung bình có giá cạnh tranh ở châu Âu này còn có kế hoạch tuyển dụng hơn 10.000 thành viên phi hành đoàn, kỹ sư và phi công mới để theo đuổi mục tiêu phát triển nói trên. Ngoài ra, Ryanair hy vọng sẽ giành được 30% thị phần tại thị trường châu Âu./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Qualcomm sẽ mua công ty khởi nghiệp công nghệ Autotalks
10:05' - 09/05/2023
Tập đoàn sản xuất chip Qualcomm của Mỹ ngày 8/5 cho biết sẽ mua lại công ty khởi nghiệp Autotalks của Israel chuyên về phát triển các ứng dụng thông minh và an toàn cho xe ô tô.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Ra mắt đoàn tàu 2 tầng "Hà Nội 5 cửa ô" vào dịp 19/8
16:20' - 09/08/2025
Khi đi vào hoạt động, mỗi ngày tàu sẽ khai thác 3 chuyến, xuất phát từ ga Hà Nội và qua các ga Long Biên, Gia Lâm, Yên Viên, Ga Từ Sơn (Bắc Ninh), rồi quay đầu trở lại.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines chung tay phục hồi hệ sinh thái rừng tại Sơn La
21:19' - 08/08/2025
Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) phối hợp cùng Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Ví điện tử MoMo triển khai chương trình "Góp lá vá rừng" năm 2025.
-
Chuyển động DN
Từ 18/8, Bamboo Airways chuyển toàn bộ chuyến bay nội địa sang nhà ga T3
19:05' - 08/08/2025
Từ ngày 18/8, Bamboo Airways sẽ chính thức chuyển toàn bộ hoạt động khai thác các chuyến bay nội địa đến và đi từ TP. Hồ Chí Minh sang nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.
-
Chuyển động DN
Cơ hội gia tăng giá trị của doanh nghiệp
17:26' - 08/08/2025
Việt Nam đang bước vào một giai đoạn phát triển mới, những mô hình kinh tế cũ dựa vào khai thác tài nguyên, tiêu dùng tuyến tính và phát thải lớn không còn phù hợp.
-
Chuyển động DN
Paramount hoàn tất thương vụ 8,4 tỷ USD
14:40' - 08/08/2025
Paramount Global và Skydance Media vừa hoàn tất thương vụ sáp nhập trị giá 8,4 tỷ USD, khép lại một quá trình đàm phán kéo dài đầy rẫy những lo ngại chính trị và sự giám sát của cổ đông.
-
Chuyển động DN
WinEco tạo dấu ấn tại Vietfood & Beverage – ProPack Vietnam 2025
12:27' - 08/08/2025
WinEco giới thiệu đến người tiêu dùng trong và ngoài nước những sản phẩm rau củ sạch – tươi – ngon được trồng và kiểm soát chất lượng theo công nghệ cao.
-
Chuyển động DN
OpenAI trình làng phiên bản ChatGPT-5
08:37' - 08/08/2025
Ngày 7/8 (theo giờ Mỹ), công ty công nghệ OpenAI có trụ sở tại Mỹ đã trình làng phiên bản ChatGPT thế hệ mới được mong đợi lâu nay với tên gọi ChatGPT-5.
-
Chuyển động DN
Aeroflot nối lại các chuyến bay từ Moskva (Nga) đến Tehran (Iran)
18:34' - 07/08/2025
Aeroflot - hãng hàng không lớn nhất của Nga, cho biết đã nối lại các chuyến bay từ thủ đô Moskva của Nga đến thủ đô Tehran của Iran, vốn bị tạm ngừng hồi tháng 6, do xung đột giữa Israel và Iran.
-
Chuyển động DN
Hai “ông lớn” chip Hàn Quốc thoát đòn thuế quan 100% của Mỹ
13:00' - 07/08/2025
Đặc phái viên thương mại hàng đầu của Hàn Quốc, ông Yeo Han-koo, ngày 7/8 cho biết hai hãng Samsung Electronics và SK hynix sẽ không phải chịu mức thuế 100% của Mỹ đối với các sản phẩm chip.