Hãng hàng không Ryanair đặt mua 300 máy bay Boeing 737-MAX-10
Tuyên bố của Ryanair nhấn mạnh đây là đơn hàng lớn nhất mà một công ty của Ireland đặt mua đối với hàng hóa do Mỹ sản xuất. Với quy mô và số lượng máy bay lớn chưa từng có này, các cổ đông của hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Âu sẽ nhóm họp và đưa ra quyết định phê duyệt đơn đặt hàng trong cuộc họp dự kiến vào tháng 9 năm nay.
Theo tuyên bố, trong tổng số 300 máy bay nói trên, 50% là đơn đặt hàng cố định không thể thay đổi và dự kiến được bàn giao trong giai đoạn 2027-2033. Số còn lại là đơn hàng tùy chọn cho máy bay tiết kiệm nhiên liệu mới.
Ryanair nhấn mạnh việc bàn giao máy bay theo từng giai đoạn sẽ giúp hãng này nâng cao năng lực vận tải hằng năm từ mức 168 triệu lượt hành khách hiện nay lên 300 triệu lượt hành khách vào năm 2034.
Hãng cho biết thêm rằng so với dòng máy bay B737-NG mà Ryanair đang khai thác hiện nay, Boeing 737-MAX-10 có số lượng ghế nhiều hơn 21%, song tiêu thụ nhiên liệu ít hơn 20% và độ ồn thấp hơn 50%.
Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP, dù không tiết lộ chi tiết các giao dịch, song Giám đốc điều hành (CEO) Ryanair, Michael O'Leary nhấn mạnh cả tập đoàn sản xuất máy bay Boeing và Ryanair đều có lợi khi ký thương vụ trên.
Cũng theo CEO O'Leary, việc có thêm nhiều máy bay mới bổ sung cho đội bay sẽ giúp giảm bớt chi phí cho hành khách, từ đó thúc đẩy nhu cầu sử dụng dịch vụ bay của Ryanair và góp phần vào kết quả tăng trưởng của hãng.
Ryanair đang đặt mục tiêu tăng 80% lưu lượng hành khách hằng năm lên 300 triệu lượt hành khách vào năm 2034. Hãng chuyên phục vụ các chuyến bay chặng ngắn và trung bình có giá cạnh tranh ở châu Âu này còn có kế hoạch tuyển dụng hơn 10.000 thành viên phi hành đoàn, kỹ sư và phi công mới để theo đuổi mục tiêu phát triển nói trên. Ngoài ra, Ryanair hy vọng sẽ giành được 30% thị phần tại thị trường châu Âu./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Qualcomm sẽ mua công ty khởi nghiệp công nghệ Autotalks
10:05' - 09/05/2023
Tập đoàn sản xuất chip Qualcomm của Mỹ ngày 8/5 cho biết sẽ mua lại công ty khởi nghiệp Autotalks của Israel chuyên về phát triển các ứng dụng thông minh và an toàn cho xe ô tô.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
EVNNPT đề nghị Nghệ An bàn giao mặt bằng dự án điện nhập khẩu từ Lào trong tháng 10
13:05' - 18/10/2025
EVNNPT làm việc với UBND tỉnh Nghệ An để đẩy nhanh bàn giao mặt bằng cho hai dự án đường dây 220kV Tương Dương – Đô Lương và Đô Lương – Nam Cấm, nhằm kịp tiến độ nhập khẩu điện từ Lào.
-
Chuyển động DN
Tăng trưởng người dùng ChatGPT chững lại
12:58' - 18/10/2025
Sau nhiều tháng bùng nổ toàn cầu, ứng dụng ChatGPT trên thiết bị di động đang cho thấy dấu hiệu “hạ nhiệt”, khi lượng người dùng hoạt động hàng ngày (DAU) không còn tăng mạnh như trước.
-
Chuyển động DN
Alibaba cam kết đầu tư hơn 50 tỷ USD vào AI trong ba năm tới
18:59' - 17/10/2025
Tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba vừa tuyên bố sẽ đầu tư hơn 50 tỷ USD vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) trong vòng ba năm tới.
-
Chuyển động DN
Đóng điện thành công máy biến áp 220kV do MEEPOWER sản xuất tại Trạm Bình Tân
08:00' - 17/10/2025
Đây là dấu mốc quan trọng của Công ty Cổ phần sản xuất Máy biến áp truyền tải MEE (MEEPOWER) khi chính thức gia nhập thị trường MBA 220kV tại Việt Nam.
-
Chuyển động DN
TSMC báo lãi kỷ lục nhờ nhu cầu chip AI và iPhone tăng mạnh
22:00' - 16/10/2025
Lợi nhuận quý III/2025 của TSMC tăng 39%, đạt 14,7 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay, nhờ nhu cầu bùng nổ chip AI và iPhone, bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang.
-
Chuyển động DN
Nvidia và Microsoft góp mặt trong thương vụ mua trung tâm dữ liệu 40 tỷ USD
09:56' - 16/10/2025
Liên danh do công ty BlackRock dẫn đầu, gồm Nvidia và Microsoft đang tiến hành mua lại công ty chuyên về trung tâm dữ liệu Aligned Data Centers từ tập đoàn Macquarie với giá 40 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
OpenAI lập kế hoạch huy động hơn 1.000 tỷ USD
07:46' - 16/10/2025
Financial Times (FT) ngày 15/10 đưa tin OpenAI đang xây dựng kế hoạch 5 năm thực hiện cam kết chi tiêu hơn 1.000 tỷ USD để thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chuyển động DN
Apple cam kết tăng đầu tư tại Trung Quốc
16:34' - 15/10/2025
Giám đốc điều hành tập đoàn công nghệ Apple, ông Tim Cook, ngày 15/10 khẳng định tập đoàn sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư và mở rộng hợp tác với Trung Quốc nhằm hướng tới phát triển đôi bên cùng có lợi.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp trẻ Quảng Ninh thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển
12:03' - 15/10/2025
Quảng Ninh có hơn 12.000 doanh nghiệp; trong đó lực lượng doanh nghiệp trẻ chiếm tỷ lệ không nhỏ, đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh và ngân sách Nhà nước và thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân