Hãng hàng không mới thay thế Alitalia đi vào hoạt động từ tháng 10

10:13' - 16/07/2021
BNEWS Ngày 15/7, Italy thông báo đạt thỏa thuận với Ủy ban châu Âu (EC) về việc thành lập và vận hành một hãng hàng không mới, thay thế hãng hàng không Alitalia đang gặp khó khăn.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ hãng hàng không mới mang tên Italia Trasporto Aereo (ITA) sẽ đi vào hoạt động từ ngày 15/10 tới sau khi Rome đạt được "giải pháp mang tính xây dựng và cân bằng" với Brussels.

Theo đó, EC sẽ cung cấp khoản cứu trợ 3 tỷ euro (3,6 tỷ USD) cho hãng Alitalia. Ủy ban trên nhấn mạnh sự ra đời của ITA sẽ đặt dấu chấm hết cho Alitalia, không chỉ bằng cách thay đổi tên.

Hãng hàng không mới sẽ có đội bay chỉ bằng 50% so với thời kỳ trước. Các hoạt động trên mặt đất sẽ được tách ra và các vị trí đỗ của máy bay sẽ được giảm bớt.

Giới phân tích nhận định thỏa thuận nói trên sẽ khiến hàng nghìn người mất việc. Hiện có hơn 11.000 người đang làm việc cho Alitalia, từ phi công đến nhân viên bảo trì và nhân viên mặt đất.

Trong khi đó, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Giancarlo Giorgetti cho biết ITA sẽ thuê khoảng 2.800 người vào năm nay và tuyển thêm 5.750 người vào năm 2022.

Theo dự kiến ban đầu, ITA sẽ ra mắt trong tháng 8/2021 nhằm tận dụng đợt cao điểm du lịch mùa Hè. Tuy nhiên, thời gian đàm phán với EC đã kéo dài hơn, thậm chí ngay cả sau khi hai bên đạt được thỏa thuận sơ bộ hồi tháng 5 năm nay.

Hoạt động kinh doanh của Alitalia vốn đã thua lỗ trong thời gian dài càng trở nên trầm trọng hơn do đại dịch COVID-19.

Sau khi tiếp quản hãng vào năm 2017, Chính phủ Italy đã cố gắng tìm kiếm nhà đầu tư bên ngoài để cùng giải cứu Alitalia trước khi quyết định tìm kiếm gói cứu trợ mới từ EC./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục