Hàng không châu Á áp dụng quy định mới để ứng phó COVID-19
Hãng hàng không Philippine Airlines của Philippines mới đây đã công bố các bộ đồng phục mới được sản xuất từ các vật liệu đáp ứng các tiêu chuẩn về y tế và có trang thiết bị bảo hộ kèm theo dành cho đội ngũ nhân viên với sự hỗ trợ của các chuyên gia y tế trong khâu thiết kế.
Người phát ngôn Cielo Villaluna của Philippine Airlines cho hay các bộ đồng phục này là một phần của tình hình hoạt động trong điều kiện “bình thường mới” và sẽ được thực hiện lâu dài.Theo các chuyên gia trong ngành, đây được coi là một trong những biện pháp đáng chú ý mà các hãng hàng không đã triển khai nhằm ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và cũng là dấu hiệu cho thấy các hãng hàng không của châu Á chuẩn bị cho một chiến lược hoạt động dài hạn trước những ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Các hãng hàng không trên toàn châu Á đang giới thiệu các sơ đồ chỗ ngồi trên chuyến bay kiểu giãn cách xã hội, kiểm tra thân nhiệt, giảm hoặc loại bỏ các dịch vụ phục vụ trên chuyến bay như bán đồ ăn, thức uống và sản phẩm miễn thuế nhằm tạo niềm tin cho các nhà quản lý và hành khách về vấn đề an toàn sức khỏe trong giai đoạn dịch COVID-19. Hãng hàng không Cathay Pacific, chỉ hoạt động 3% công suất trong hai tháng 4-5/202, đã đơn giản hóa dịch vụ phục vụ ăn uống trên các chuyến bay và ngừng cung cấp dịch vụ bán hàng miễn thuế trên các chuyến bay tới/từ Trung Quốc cũng như chăn mỏng và tạp chí cho hành khách để tránh lây nhiễm dịch bệnh. Tình hình hiện nay có phần tương tự như giai đoạn mà các hãng hàng không phải đối mặt sau sự kiện ngày 11/9/2001, gây tác động tiêu cực tới nhu cầu đi lại bằng đường không.Trong bối cảnh này, các cơ quan quản lý hàng không cũng như các hãng hàng không áp dụng một loạt quy định mới để đảm bảo an toàn bay. Nhiều hãng hàng không, trong đó có Philippine Airlines và AirAsia, cho rằng các biện pháp trên cần phải được duy trì thậm chí ngay cả khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa và khôi phục lịch bay.
Tuy vậy, giới phân tích cho rằng trong giai đoạn hiện nay, các biện pháp mà các hãng hàng không đang áp dụng nhằm giảm bớt sự quan ngại của hành khách có thể khiến nhu cầu đi lại bằng đường không chỉ ở mức thấp.IATA cùng với Nghiệp đoàn lao động làm việc trong lĩnh vực vận tải quốc tế (ITWF) đã kêu gọi chính phủ các nước hỗ trợ các hãng hàng không khi nhu cầu đi lại bằng đường không trên toàn cầu đã giảm 80%.
Theo ông Peter Harbison, một quan chức của công ty nghiên cứu hàng không CAPA, số lượng chuyến bay trên toàn cầu sẽ giảm đáng kể trong vài năm và việc áp dụng các biện pháp mới để bảo vệ sức khỏe của hành khách và phi hành đoàn sẽ khiến giá vé máy bay tăng cao.Ông Harbison dự đoán số lượng hành khách trên các chuyến bay sẽ giảm khoảng 50% trong thời gian tới.
Trong khi đó, Tổng Giám đốc Hiệp hội các hãng hàng không châu Á-Thái Bình Dương, Subhas Menon, dự đoán hoạt động giao thông đường không sẽ hồi phục chậm và lưu ý ngành hàng không cần phải thực hiện các giải pháp phù hợp để đảm bảo an toàn sức khỏe cho hành khách. Dịch COVID-19 đã khiến ngành hàng không châu Á cũng như thế giới rơi vào tình trạng suy giảm chưa từng có trong lịch sử. Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), doanh thu từ hoạt động chuyên chở hành khách của các hãng hàng không ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2020 sẽ giảm 113 tỷ USD so với năm 2019./.>>>Hàn Quốc cân nhắc hỗ trợ bổ sung cho các hãng hàng không
- Từ khóa :
- covid 19
- hàng không châu á
- Philippine Airlines
- AirAsia
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IATA: Hoạt động hàng không tháng 3 giảm hơn 50%
08:30' - 30/04/2020
Ngày 29/4, Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho biết hoạt động hàng không thế giới giảm hơn 50% trong tháng 3, do tác động của các biện pháp hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cân nhắc hỗ trợ bổ sung cho các hãng hàng không
07:00' - 30/04/2020
Bộ Giao thông Hàn Quốc sẽ cân nhắc tiếp tục hỗ trợ cho các hãng hàng không chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 với điều kiện các hãng thúc đẩy các biện pháp tự lực và duy trì lực lượng lao động.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Home Credit được Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam vinh danh
16:43' - 26/12/2025
Home Credit Việt Nam là 1 trong 10 “đơn vị tiêu biểu xuất sắc ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh” và là “biểu tượng vàng nguồn nhân lực Việt Nam” năm 2025.
-
Chuyển động DN
Từ 1/1/2026, Sun Group vận hành Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc
14:56' - 26/12/2025
Bộ Xây dựng ban hành Giấy phép kinh doanh Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc số 27/GPKDCHK-BXD ngày 25/12/2025 cho Công ty Cổ phần Cảng hàng không Mặt Trời thuộc Tập đoàn này.
-
Chuyển động DN
Làng mai Tân Tây và những định hướng phát triển mới
08:02' - 26/12/2025
Không chỉ bán mai, làng mai Tân Tây (Tây Ninh) đang khai thác gỗ mai, phát triển sản phẩm thủ công, bán hàng số và du lịch nông thôn, mở hướng làm giàu bền vững từ cây mai vàng.
-
Chuyển động DN
Vingroup rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
15:04' - 25/12/2025
Tập đoàn Vingroup đã chính thức đệ trình Chính phủ công văn xin rút đăng ký đầu tư dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.
-
Chuyển động DN
Tinh hoa yến sào giữa không gian hội chợ sôi động
10:28' - 25/12/2025
Vừa qua, tại Công viên Thiếu nhi – Công viên Yến Phi (phường Nha Trang), Hội chợ Xúc tiến thương mại và Kích cầu tiêu dùng năm 2025 chính thức khai mạc, mở ra không gian mua sắm sôi động dịp cuối năm.
-
Chuyển động DN
Nvidia tuyển dụng dàn lãnh đạo chủ chốt của startup chip AI Groq
09:51' - 25/12/2025
Nvidia thu hút toàn bộ đội ngũ lãnh đạo chủ chốt của startup chip AI Groq thông qua thỏa thuận công nghệ suy luận, cho thấy tham vọng củng cố vị thế dẫn đầu trên thị trường trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
-
Chuyển động DN
Đóng điện trạm biến áp 220kV Lấp Vò
09:21' - 25/12/2025
Trạm biến áp 220kV Lấp Vò đóng điện, góp phần tăng cường năng lực lưới điện tỉnh Đồng Tháp, giảm tải hệ thống hiện hữu, bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội khu vực.
-
Chuyển động DN
BP bán mảng kinh doanh dầu nhớt trị giá 10 tỷ USD
18:18' - 24/12/2025
BP sẽ bán 65% cổ phần trong mảng kinh doanh dầu nhớt và dầu động cơ lâu đời này cho Stonepeak nhưng vẫn giữ lại 35% cổ phần thông qua một liên doanh.
-
Chuyển động DN
Thêm một tập đoàn Mỹ đứng trước nguy cơ phá sản
21:59' - 23/12/2025
Tập đoàn Saks Global, chủ sở hữu Saks Fifth Avenue, đang xem xét xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 khi khoản nợ hơn 100 triệu USD sắp đáo hạn và thanh khoản ngày càng cạn kiệt.

Máy bay của Hãng hàng không Cathay Pacific. Ảnh: AFP/ TTXVN