IATA: Hoạt động hàng không tháng 3 giảm hơn 50%
Cụ thể, tính theo tổng doanh thu trên số km di chuyển của hành khách thì dịch vụ hàng không toàn cầu trong tháng 3 giảm 52,9%, mức giảm sâu nhất trong nhiều năm trở lại đây.
Mức giảm này phản ánh rõ nét tác động của các biện pháp hạn chế đi lại mà chính phủ các nước áp dụng.
Cụ thể, dịch vụ hàng không khu vực châu Á-Thái Bình Dương giảm 65,5% trong tháng 3 trong khi mức giảm của khu vực châu Âu là 54,3% và Bắc Mỹ là 53,7%.
Dù dịch bệnh xuất hiện ở châu Phi muộn hơn nhưng giao thông hàng không ở châu lục này cũng ghi nhận mức giảm 42,2% trong tháng 3, sâu hơn rất nhiều mức giảm chỉ 1,1% của tháng 2.
Theo IATA, rất nhiều hãng hàng không trong số 290 hãng thành viên của hiệp hội đã chịu tác động nghiêm trọng khi nhu cầu dịch vụ hàng không sụt giảm mạnh.
IATA cho biết tất cả những hãng này cộng lại cung cấp 82% dịch vụ hàng không toàn cầu.
Trong tuần này, hãng sản xuất máy bay hàng đầu của Mỹ là Boeing và hãng hàng không British Airways đã thông báo kế hoạch cắt giảm hàng nghìn việc làm sau khi lưu lượng giao thông hàng không giảm xuống những mức thấp chưa từng thấy từ năm 2006.
Tổng giám đốc IATA Alexandre de Juniac nhận định tháng 3 là tháng "thảm họa" của ngành hàng không.
Các hãng hàng không dần thấy rõ những tác động ngày càng nghiêm trọng của các biện pháp đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại, bao gồm cả các biện pháp hạn chế bay nội địa.
Theo ông de Juniac, nhu cầu hàng không hiện tại tương đương với mức của năm 2006 nhưng điểm khác biệt là ở chỗ giờ đây các hãng đã trang bị những phi đội và nhân viên đủ để đáp ứng gấp đôi mức nhu cầu đó.
Đáng buồn hơn là tình hình sẽ tiếp tục xấu hơn nữa trong tháng 4 và hầu hết các dấu hiệu đều chỉ ra tốc độ phục hồi sẽ chậm. Hồi tháng 2, dịch vụ hàng không giảm 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ông de Juniac cảnh báo ngành hàng không đang "rơi tự do" và hiện vẫn chưa nhìn thấy "đáy", đồng thời kêu gọi các chính phủ và ngành này phối hợp để chuẩn bị cho thời điểm các biện pháp hạn chế di chuyển được nới lỏng.
Ông cho rằng đây là cách duy nhất để sẵn sàng các biện pháp đảm bảo an toàn cho hành khách trên các chuyến đi và để thuyết phục các chính phủ rằng ngành hàng không sẽ không phải là tác nhân khiến dịch bệnh lây lan./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cân nhắc hỗ trợ bổ sung cho các hãng hàng không
07:00' - 30/04/2020
Bộ Giao thông Hàn Quốc sẽ cân nhắc tiếp tục hỗ trợ cho các hãng hàng không chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 với điều kiện các hãng thúc đẩy các biện pháp tự lực và duy trì lực lượng lao động.
-
Doanh nghiệp
IATA cảnh báo khó khăn của ngành hàng không thế giới
14:39' - 29/04/2020
Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cảnh báo tình trạng thiếu năng lực vận tải hàng hóa nghiêm trọng khi các hãng hàng không cắt giảm việc làm và lợi nhuận giảm mạnh do khủng hoảng COVID-19.
-
Doanh nghiệp
Chính sách mới nói "Không" với COVID-19 của hãng hàng không Mỹ
14:07' - 28/04/2020
Các hãng hàng không lớn của Mỹ đã thông báo các biện pháp y tế và an toàn mới nhằm bảo vệ hành khách và phi hành đoàn khỏi nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với đồng và tiếp tục chiến dịch thuế quan với các đối tác
10:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố sẽ không gia hạn thời hạn áp thuế quan với hàng chục nền kinh tế ngày 1/8, đồng thời công bố kế hoạch áp mức thuế riêng 50% đối với mặt hàng đồng nhập khẩu
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm bớt sản xuất dầu mỏ trong năm 2025
10:20'
Mỹ sẽ sản xuất ít dầu mỏ hơn so với dự báo trước đây do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định không lùi thời hạn áp thuế quan
07:15'
Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định các nước bị Mỹ áp thuế quan mà ông gọi là “thuế đối ứng” sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8 và ông sẽ không gia hạn việc miễn áp dụng các biện pháp này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.