BNEWS Ngày 29/4, Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho biết hoạt động hàng không thế giới giảm hơn 50% trong tháng 3, do tác động của các biện pháp hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn dịch COVID-19.
Cụ thể, tính theo tổng doanh thu trên số km di chuyển của hành khách thì dịch vụ hàng không toàn cầu trong tháng 3 giảm 52,9%, mức giảm sâu nhất trong nhiều năm trở lại đây.
Mức giảm này phản ánh rõ nét tác động của các biện pháp hạn chế đi lại mà chính phủ các nước áp dụng.
Cụ thể, dịch vụ hàng không khu vực châu Á-Thái Bình Dương giảm 65,5% trong tháng 3 trong khi mức giảm của khu vực châu Âu là 54,3% và Bắc Mỹ là 53,7%.
Dù dịch bệnh xuất hiện ở châu Phi muộn hơn nhưng giao thông hàng không ở châu lục này cũng ghi nhận mức giảm 42,2% trong tháng 3, sâu hơn rất nhiều mức giảm chỉ 1,1% của tháng 2.
Theo IATA, rất nhiều hãng hàng không trong số 290 hãng thành viên của hiệp hội đã chịu tác động nghiêm trọng khi nhu cầu dịch vụ hàng không sụt giảm mạnh.
IATA cho biết tất cả những hãng này cộng lại cung cấp 82% dịch vụ hàng không toàn cầu.
Trong tuần này, hãng sản xuất máy bay hàng đầu của Mỹ là Boeing và hãng hàng không British Airways đã thông báo kế hoạch cắt giảm hàng nghìn việc làm sau khi lưu lượng giao thông hàng không giảm xuống những mức thấp chưa từng thấy từ năm 2006.
Tổng giám đốc IATA Alexandre de Juniac nhận định tháng 3 là tháng "thảm họa" của ngành hàng không.
Các hãng hàng không dần thấy rõ những tác động ngày càng nghiêm trọng của các biện pháp đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại, bao gồm cả các biện pháp hạn chế bay nội địa.
Theo ông de Juniac, nhu cầu hàng không hiện tại tương đương với mức của năm 2006 nhưng điểm khác biệt là ở chỗ giờ đây các hãng đã trang bị những phi đội và nhân viên đủ để đáp ứng gấp đôi mức nhu cầu đó.
Đáng buồn hơn là tình hình sẽ tiếp tục xấu hơn nữa trong tháng 4 và hầu hết các dấu hiệu đều chỉ ra tốc độ phục hồi sẽ chậm. Hồi tháng 2, dịch vụ hàng không giảm 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ông de Juniac cảnh báo ngành hàng không đang "rơi tự do" và hiện vẫn chưa nhìn thấy "đáy", đồng thời kêu gọi các chính phủ và ngành này phối hợp để chuẩn bị cho thời điểm các biện pháp hạn chế di chuyển được nới lỏng.
Ông cho rằng đây là cách duy nhất để sẵn sàng các biện pháp đảm bảo an toàn cho hành khách trên các chuyến đi và để thuyết phục các chính phủ rằng ngành hàng không sẽ không phải là tác nhân khiến dịch bệnh lây lan./.
Tin liên quan
Hàn Quốc cân nhắc hỗ trợ bổ sung cho các hãng hàng không
Bộ Giao thông Hàn Quốc sẽ cân nhắc tiếp tục hỗ trợ cho các hãng hàng không chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 với điều kiện các hãng thúc đẩy các biện pháp tự lực và duy trì lực lượng lao động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giớiAPEC thúc đẩy hợp tác về an ninh lương thực
Hội nghị Bộ trưởng APEC về An ninh Lương thực lần thứ 11 thống nhất tăng cường khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cân nhắc các biện pháp thương mại bổ sung sau động thái trả đũa của Canada
Căng thẳng thương mại Mỹ-Canada leo thang khi Washington thảo luận các biện pháp mới sau động thái áp thuế trả đũa của Ottawa.











