Hàng không Indonesia sẽ gặp nhiều khó khăn nếu đại dịch còn kéo dài
Nhà quan sát chính sách công Indonesia Agus Pambagio đã có bài phân tích trên trang detiknews.com về những khó khăn của ngành hàng không nước này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và sự thiếu kịp thời của chính phủ trong việc đưa ra các giải pháp khắc phục.
Theo ông Agus, không chỉ đối mặt với tình trạng "ế ẩm" chung của ngành hàng không thế giới, các hãng hàng không hiện nay của Indonesia (Garuda Indonesia và Citilink, Sriwijaya và NAM và Lion Air Group) còn phải đối mặt với việc gia tăng các nghĩa vụ tài chính bắt buộc cho các tổ chức tài chính/ngân hàng cả trong nước và quốc tế, chi phí thuê sân bãi,… khiến cho nhóm ngành này càng rơi vào nguy cơ phá sản.Gần đây, một số hãng như Garuda Indonesia (GIAA), Lion Air và Batik Air đã phải rút chi nhánh ở Alice Spring hay Port Headland, Australia, cho thấy sự sa sút tài chính của các hãng hàng không.
Các hãng hàng không đã nỗ lực duy trì sự sống của ngành này khi tiến hành hàng loạt giải pháp như cắt giảm lương, sa thải nhân viên, nhưng dường như không có tác dụng đáng kể. GIAA có doanh thu ba tháng đầu năm 2021 là 353,07 triệu USD, giảm 54,03% so với cùng kỳ năm trước.Lion Air cũng không giải quyết được khủng hoảng tài chính sau khi sa thải hơn 8.000 nhân viên và chỉ khai thác 15% công suất bay. Trong khi đó, ngành công nghiệp hàng không là một trong những lĩnh vực dễ bị tác động bởi biến động tiền tệ và giá nhiên liệu, do đó, lĩnh vực này càng dễ bị tổn thương và việc khắc phục hậu quả sẽ lâu dài.
Công tác an toàn hàng không tại Indonesia cũng là một vấn đề đặt ra trong thời kỳ đại dịch. Nhân viên và giờ bay bị cắt giảm, việc bảo trì, sửa chữa các trang thiết bị trong khoang lái, khoang hành khách hay động cơ máy bay khó có thể thực hiện theo đúng quy trình và thời gian như trước đây.Trước đó, chính sách quản lý an toàn bay của Indonesia chưa thật mạnh mẽ khiến cho các hãng hàng không vốn đã không mạnh nay gặp đại dịch càng trở nên khó cải thiện. Trong 5 năm qua, nhiều vấn đề an toàn hàng không đã bị bỏ qua.
Agus dự báo, kết quả kiểm toán của Chương trình Kiểm toán Giám sát An toàn Toàn cầu (USOAP) kéo dài 3 năm của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đối với Indonesia trong năm nay sẽ không khả quan do có nhiều sự cố và tai nạn trên các chuyến bay.
Hơn nữa, ngành hàng không gặp khó khăn còn kéo theo các ngân hàng phải đối mặt với các khoản vay chưa thanh toán của ngành này và ngành du lịch bị đình trệ do cắt giảm giờ bay và thiếu dịch vụ.Theo đó, ông Agus đề xuất hoạt động kinh doanh hàng không của Indonesia cần sự hỗ trợ của nhà nước càng sớm càng tốt, nhất là việc hỗ trợ giải quyết các khoản nợ đọng. Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Doanh nghiệp nhà nước, Bộ Nhân lực và Bộ Tài chính nên đưa ra một lộ trình xử lý hậu quả sau đại dịch và triển khai thực hiện sớm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều hãng hàng không đình chỉ đường bay tới Afghanistan
15:42' - 16/08/2021
Lo ngại tình hình an ninh tại Afghanistan, nhiều hãng hàng không quốc tế đã quyết định đình chỉ đường bay tới thủ đô Kabul của nước này.
-
Đời sống
Học Viện Hàng Không Việt Nam công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021
11:54' - 16/08/2021
Học Viện Hàng Không Việt Nam công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Trường sẽ công bố điểm chuẩn vào ngày 16/9.
-
Chuyển động DN
Hãng hàng không giá rẻ Air Premia bắt đầu khai thác các chuyến bay
09:15' - 14/08/2021
Hãng hàng không giá rẻ của Hàn Quốc Air Premia Co cho biết hãng đã bắt đầu các dịch vụ trên tuyến Gimpo-Jeju để đáp ứng nhu cầu đi lại trong bối cảnh đại dịch COVID-19 kéo dài.
-
DN cần biết
Ngành hàng không Indonesia có nguy cơ sụp đổ
17:48' - 12/08/2021
Ngành hàng không Indonesia có nguy cơ sụp đổ nếu đại dịch COVID-19 tiếp tục kéo dài và chính phủ không có các giải pháp hỗ trợ kịp thời.
-
DN cần biết
Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế có Tổng Thư ký mới
11:08' - 02/08/2021
Cựu Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không dân dụng Colombia Juan Carlos Salazar đã chính thức nhậm chức Tổng Thư ký Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), kế nhiệm bà Fang Liu (người Trung Quốc).
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á
10:29'
Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2025 khoảng 8% và những năm sau đó sẽ nâng dần mức tăng trưởng lên hai con số.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga S. Lavrov nêu điều kiện tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
10:08'
Ngoại trưởng Nga cho rằng khi tiến tới khả năng ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Ukraine, việc xác định cơ chế thực thi và bảo đảm tính lâu dài của văn kiện sẽ là yếu tố quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Từ giảm nghèo ngoạn mục đến tăng trưởng xanh
17:42' - 21/08/2025
Phó Giám đốc AFD tại Việt Nam đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về chặng đường phát triển ấn tượng của Việt Nam, những dấu mốc hợp tác nổi bật, triển vọng phía trước và một số khuyến nghị chính sách.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Macron ra điều kiện về thỏa thuận EU-Mercosur
08:30' - 21/08/2025
Thỏa thuận EU-Mercosur, được Ủy ban châu Âu và khối Nam Mỹ tuyên bố hoàn tất vào tháng 12 năm ngoái sau hơn 20 năm đàm phán, hiện vẫn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Pháp.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga nêu quan điểm về cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
06:30' - 20/08/2025
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Moskva không từ chối bất kỳ hình thức đối thoại nào liên quan đến giải pháp cho vấn đề Ukraine, dù là song phương hay ba bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Khẳng định vị thế trong cuộc đua khu vực
19:17' - 19/08/2025
Theo báo The Nation (Thái Lan), Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế là một nền kinh tế đang lên của châu Á, với khả năng sớm vượt Thái Lan trên nhiều phương diện.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Thụy Sĩ: Việt Nam cần xây dựng trung tâm tài chính mang bản sắc riêng
08:26' - 19/08/2025
Xây dựng trung tâm tài chính đầu tiên cần hướng đến nâng cao khả năng cạnh tranh trong khu vực, sau đó mới hướng ra toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam – Bhutan: Hợp tác vì hòa bình, phát triển và bền vững
10:00' - 18/08/2025
Với sự phát triển mạnh mẽ của cả Việt Nam và Bhutan, hai nước có rất nhiều tiềm năng để đưa hợp tác ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn nữa.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga cần phương Tây đảm bảo an ninh cho cả Kiev và Moskva trong thỏa thuận hòa bình
09:16' - 18/08/2025
Moskva nhất trí cho rằng bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào về vấn đề Ukraine trong tương lai đều phải bao gồm các bảo đảm an ninh cho Kiev, nhưng Moskva cũng cần những cam kết an ninh đáng tin cậy.