Hàng không Trung Quốc yêu cầu Boeing bồi thường sau sự cố 737 MAX
Hãng hàng không Trung Quốc China Eastern Airlines mới đây đã yêu cầu Boeing bồi thường thiệt hại liên quan đến lệnh cấm bay tạm thời đối với thế hệ máy báy 737 MAX và việc chậm trễ trong việc bàn giao máy bay theo đơn đặt hàng sau hai vụ tai nạn liên quan đến loại máy bay này.
Một người phát ngôn của China Eastern Airlines ngày 22/5 đã xác nhận thông tin trên, song không cho biết cụ thể số tiền đòi bồi thường và cũng như các thông tin liên quan vụ việc.
Theo thông tin của Tân Hoa xã, China East Airlines yêu cầu bồi thường vì lệnh cấm bay đối với thế hệ máy bay 737 MAX 8 "đã gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp và thiệt hại về kinh tế đang không ngừng gia tăng".
Ngày 11/3, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên ban hành lệnh cấm bay đối với máy bay 737 MAX của Boeing do lo ngại an toàn sau 2 vụ tạn nạn liên quan đến dòng máy bay này tại Indonesia (tháng 10/2018) và Ethiopia (tháng 3/2019) khiến gần 350 người thiệt mạng.
Do lệnh cấm, China Eastern Airlines buộc phải ngừng khai thác bay đối với 14 máy bay MAX mà hãng đang sở hữu trong khi chờ đợi Boeing giải quyết các rủi ro liên quan đến vấn đề an toàn.
Ngày 18/5, Boeing lần đầu tiên thừa nhận phải sửa lỗi phần mềm giả lập dùng để đào tạo phi công điều khiển máy bay 737 MAX. Boeing cho biết hãng đã chỉnh sửa phần mềm này và cung cấp thêm thông tin cho các hãng vận hành thiết bị để bảo đảm rằng các quá trình giả lập sẽ phù hợp với các tình huống bay khác nhau.
Lỗi Hệ thống Tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) của Boeing 737 MAX được cho là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thảm họa của hàng hàng không Ethiopian Airlines vừa qua. Sau hai vụ tai nạn máy bay tại Indonesia và Ethiopia, nhiều hãng hàng không và chính phủ các nước đã quyết định đình chỉ bay đối với loại máy bay.
Điều này đã khiến lợi nhuận của Boeing trong quý I/2019 giảm 13,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh thu của Boeing cũng giảm 2%, chủ yếu do các hợp đồng chuyển giao dòng máy bay thương mại 737 MAX - dòng bán chạy nhất của hãng - bị tạm dừng./.
- Từ khóa :
- Boeing
- boeing 737 max
- trung quốc
- mỹ
- China Eastern Airlines
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Boeing lần đầu thừa nhận lỗi phần mềm của dòng máy bay 737 MAX
09:12' - 19/05/2019
Hãng Boeing thừa nhận phải sửa lỗi phần mềm giả lập dùng để đào tạo phi công điều khiển máy bay 737 MAX.
-
Chuyển động DN
Phần mềm mới cập nhật cho Boeing 737 MAX sẽ giải quyết vấn đề gì?
11:36' - 17/05/2019
Ngày 16/5, hãng chế tạo máy bay Boeing cho biết đã hoàn tất việc cập nhật phần mềm cho dòng máy bay 737 MAX, sau khi hai chiếc máy bay loại này bị rơi khiến hàng trăm người thiệt mạng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Sản lượng bán hàng thép xây dựng của Hòa Phát đạt mức kỷ lục
12:37'
Tháng 12/2025, Tập đoàn ghi nhận sản lượng bán hàng thép xây dựng và các loại thép cuộn chất lượng cao đạt 585.000 tấn, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Chuyển động DN
Mua bán – sáp nhập bất động sản Việt Nam: Hướng đến các chiến lược dài hạn
14:30' - 04/01/2026
Hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A) bất động sản tại Việt Nam vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm ổn định từ các nhà đầu tư nước ngoài.
-
Chuyển động DN
Giải pháp vận hành an toàn lưới truyền tải điện năm 2026
11:55' - 04/01/2026
Năm 2026, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đặt mục tiêu bảo đảm vận hành an toàn, liên tục, ổn định hệ thống truyền tải điện quốc gia với sản lượng điện truyền tải đạt 276,5 tỷ kWh.
-
Chuyển động DN
Lợi nhuận doanh nghiệp Anh rơi xuống mức thấp nhất hơn 40 năm
08:24' - 03/01/2026
Chi phí lao động tăng cao dưới thời chính quyền Thủ tướng Keir Starmer đã khiến lợi nhuận doanh nghiệp tại Anh sụt giảm nghiêm trọng nhất trong hơn 40 năm qua.
-
Chuyển động DN
Samsung sẽ tích hợp thêm AI trong các sản phẩm điện tử
10:31' - 02/01/2026
Lãnh đạo tập đoàn điện tử Samsung Electronics (Hàn Quốc) hôm 2/1 cam kết sẽ tăng cường năng lực trí tuệ nhân tạo (AI) trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt trong lĩnh vực này.
-
Chuyển động DN
Thép Hòa Phát Dung Quất tự chủ 90% điện sản xuất
09:47' - 02/01/2026
Tính đến hết năm 2025, Nhà máy Nhiệt điện, Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất ghi nhận sản lượng phát điện lũy kế gần 13 tỷ kWh sau 8 năm vận hành.
-
Chuyển động DN
Cú lội ngược dòng ấn tượng cho công ty mẹ của Google
21:11' - 01/01/2026
Sau một khởi đầu đầy khó khăn, Alphabet (công ty mẹ của Google) đã khép lại năm 2025 với một màn trình diễn ấn tượng nhất trên Phố Wall kể từ năm 2009.
-
Chuyển động DN
Hàn Quốc: Chủ tịch Tập đoàn SK kêu gọi các công ty thành viên đón đầu làn sóng AI
20:22' - 01/01/2026
Chủ tịch Chey ví chiến lược của SK như “cưỡi gió vượt sóng lớn”, nhấn mạnh tập đoàn cần mạnh dạn tiến lên trên “luồng gió thuận” mang tên AI để thích ứng.
-
Chuyển động DN
BIC ra mắt nhận diện thương hiệu mới
10:07' - 31/12/2025
Bộ nhận diện mới của BIC được xây dựng dựa trên hệ giá trị iBIC, gồm Innovation – Sáng tạo, Beyond – Khát vọng, Insightful Caring – Tận tâm và Certainty – An toàn.

Máy bay Boeing 737 MAX 9 tại nhà máy Boeing ở Renton, Washington, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN