Hãng lắp ráp iPhone hàng đầu thế giới rút khỏi dự án sản xuất chip tại Ấn Độ
Hãng lắp ráp iPhone hàng đầu thế giới đã ký thỏa thuận vào tháng 9/2022 với Vedanta để xây dựng một nhà máy sản xuất chip cũng như màn hình hiển thị của điện thoại và máy tính bảng, tại bang Gujarat, Ấn Độ.
Kế hoạch trên sẽ tăng cường sự tự chủ của Ấn Độ trong chuỗi cung ứng công nghệ, bởi chip là bộ phận thiết yếu của gần như tất cả các thiết bị điện tử hiện đại, cần cho việc vận hành tất cả các sản phẩm, từ máy pha cà phê đến ô tô điện.
Tuy nhiên, Foxconn cho biết hai bên đã nhất trí dừng hợp tác. Hai bên cùng thừa nhận dự án tiến triển chậm, có những khoảng cách lớn mà hai bên không thể vượt qua, cũng như các vấn đề bên ngoài không liên quan đến dự án. Theo thỏa thuận, Vedanta, một trong những tập đoàn khai khoáng lớn nhất của Ấn Độ, sẽ nắm 60% cổ phần của dự án, trong khi Foxconn nắm cổ phần thiểu số. Hai bên cũng từng dự kiến đưa các cơ sở đi vào hoạt động vào năm 2024. Foxconn sẽ không chịu thiệt hại do việc rút khỏi thỏa thuận, khi không rót vốn hay đầu tư tài sản cố định. Vedanta cho biết có những đối tác khác mong muốn xây dựng xưởng đúc chip đầu tiên của Ấn Độ. Người phát ngôn của Vedanta cho biết tập đoàn đã tăng cường nỗ lực để triển khai tầm nhìn về lĩnh vực bán dẫn của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và nước này vẫn đóng vai trò trụ cột trong việc tái định vị chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Vedanta hiện đã có giấy phép áp dụng công nghệ sản xuất chip 40 nm. Đa phần các chip hàng đầu của thế giới được sản xuất tại Đài Loan, chủ yếu là của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company và tại Hàn Quốc, với tập đoàn Samsung. Gia nhập cuộc đua trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu, Ấn Độ vào cuối năm 2021 đã thông qua chương trình 10 tỷ USD để khởi động sản xuất trong nước, với việc nhất trí chi một nửa chi phí của tất cả các dự án./.- Từ khóa :
- Foxconn
- ấn độ
- Foxconn rút khỏi ấn độ
- lắp ráp iphone
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hơn 94% khách hàng của EVN thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt
16:37' - 11/07/2023
Trong 6 tháng đầu năm 2023, đã có 94,2% khách hàng của EVN thanh toán không tiền mặt, tương ứng so với số tiền điện thanh toán đạt hơn 98%.
-
Doanh nghiệp
Vietravel Airlines sắp đón tàu bay thứ 5
15:14' - 11/07/2023
Hãng Vietravel Airlines cũng sẽ mở rộng mạng đường bay nội địa và quốc tế trong năm nay.
-
Công nghệ
Apple tung ra bản cập nhật iOS 16.5.1: Có nên cập nhật cho iPhone của bạn hay không?
15:18' - 23/06/2023
Apple đã tung ra một loạt bản cập nhật cho iPhone, iPad, Mac và Apple Watch bao gồm iOS 16.5.1, iPadOS 16.5.1, MacOS 13.4.1 và WatchOS 9.5.2.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Toyota trao quà Tết cho các gia đình chính sách, hoàn cảnh đặc biệt ở Phú Thọ
09:03'
Nhân dịp Tết Nguyên đán 2026, Toyota Việt Nam cùng Công đoàn Công ty tổ chức chương trình trao tặng quà Tết cho các gia đình có người có công với cách mạng và các hộ có hoàn cảnh đặc biệt tại Phú Thọ.
-
Doanh nghiệp
Lotte Shopping thoát lỗ, kinh doanh tại Việt Nam đóng góp nổi bật
06:30'
Năm 2025, Lotte Shopping đạt nhuận tăng 15,6%, chính thức chuyển từ thua lỗ sang có lãi, trong đó kết quả kinh doanh khởi sắc tại Việt Nam trở thành động lực tăng trưởng quan trọng.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp xoay trục tăng trưởng, ưu tiên vốn công nghệ cao
15:34' - 06/02/2026
Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được xác định là động lực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội trong giai đoạn mới.
-
Doanh nghiệp
Nền kinh tế sáng tạo của Việt Nam dự báo sẽ đạt quy mô 95 tỷ USD
13:03' - 06/02/2026
Theo báo cáo mới nhất do TikTok công bố, nền kinh tế sáng tạo của Việt Nam được dự báo sẽ đạt quy mô 95 tỷ USD vào năm 2030, tăng 1,46 lần so với năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Mở rộng lĩnh vực đầu tư, cho vay của Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh
11:27' - 06/02/2026
Kỳ họp thứ 8 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua Nghị quyết danh mục lĩnh vực đầu tư, cho vay của Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC).
-
Doanh nghiệp
Maersk cắt giảm 1.000 việc làm trước sức ép dư cung vận tải biển
08:19' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Maersk thông báo cắt giảm 1.000 vị trí khối văn phòng khi doanh thu và lợi nhuận năm 2025 sụt giảm mạnh, đồng thời cảnh báo tình trạng dư thừa công suất vận tải biển sẽ còn kéo dài.
-
Doanh nghiệp
OpenAI ra mắt Frontier, đẩy mạnh nền tảng AI cho doanh nghiệp
07:59' - 06/02/2026
Ngày 5/2, OpenAI công bố nền tảng doanh nghiệp mới Frontier, cho phép các công ty quản lý, triển khai và tối ưu tác nhân AI, qua đó mở rộng mạnh mẽ mảng khách hàng doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Nvidia phản đối điều kiện "thiếu thực tế" của Mỹ trong thương vụ với Trung Quốc
15:13' - 05/02/2026
Dù Chính phủ Mỹ đã tỏ ý sẵn sàng phê duyệt thương vụ bán chip AI cao cấp cho Tập đoàn công nghệ ByteDance (Trung Quốc), nhưng thỏa thuận này đang đứng trước nguy cơ bế tắc.
-
Doanh nghiệp
Đa dạng đồ uống chất lượng cao từ các thương hiệu Việt
09:06' - 05/02/2026
Với chủ đề “Kết nối thịnh vượng - Đón xuân huy hoàng”, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 diễn ra từ ngày 2 - 13/2/2026, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, xã Đông Anh, Hà Nội.

Biểu tượng Foxconn tại trụ sở ở Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh: AFP/TTXVN