BNEWS Tập đoàn điện tử Foxconn của Vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) đã rút khỏi thỏa thuận trị giá 19,4 tỷ USD với tập đoàn Vedanta của Ấn Độ để sản xuất chip tại quốc gia Nam Á này.
Hãng lắp ráp iPhone hàng đầu thế giới đã ký thỏa thuận vào tháng 9/2022 với Vedanta để xây dựng một nhà máy sản xuất chip cũng như màn hình hiển thị của điện thoại và máy tính bảng, tại bang Gujarat, Ấn Độ.
Kế hoạch trên sẽ tăng cường sự tự chủ của Ấn Độ trong chuỗi cung ứng công nghệ, bởi chip là bộ phận thiết yếu của gần như tất cả các thiết bị điện tử hiện đại, cần cho việc vận hành tất cả các sản phẩm, từ máy pha cà phê đến ô tô điện.
Tuy nhiên, Foxconn cho biết hai bên đã nhất trí dừng hợp tác. Hai bên cùng thừa nhận dự án tiến triển chậm, có những khoảng cách lớn mà hai bên không thể vượt qua, cũng như các vấn đề bên ngoài không liên quan đến dự án. Theo thỏa thuận, Vedanta, một trong những tập đoàn khai khoáng lớn nhất của Ấn Độ, sẽ nắm 60% cổ phần của dự án, trong khi Foxconn nắm cổ phần thiểu số. Hai bên cũng từng dự kiến đưa các cơ sở đi vào hoạt động vào năm 2024. Foxconn sẽ không chịu thiệt hại do việc rút khỏi thỏa thuận, khi không rót vốn hay đầu tư tài sản cố định. Vedanta cho biết có những đối tác khác mong muốn xây dựng xưởng đúc chip đầu tiên của Ấn Độ. Người phát ngôn của Vedanta cho biết tập đoàn đã tăng cường nỗ lực để triển khai tầm nhìn về lĩnh vực bán dẫn của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và nước này vẫn đóng vai trò trụ cột trong việc tái định vị chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Vedanta hiện đã có giấy phép áp dụng công nghệ sản xuất chip 40 nm. Đa phần các chip hàng đầu của thế giới được sản xuất tại Đài Loan, chủ yếu là của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company và tại Hàn Quốc, với tập đoàn Samsung. Gia nhập cuộc đua trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu, Ấn Độ vào cuối năm 2021 đã thông qua chương trình 10 tỷ USD để khởi động sản xuất trong nước, với việc nhất trí chi một nửa chi phí của tất cả các dự án./.- Từ khóa:
- Foxconn
- ấn độ
- Foxconn rút khỏi ấn độ
- lắp ráp iphone
Tin liên quan
Hơn 94% khách hàng của EVN thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt
Trong 6 tháng đầu năm 2023, đã có 94,2% khách hàng của EVN thanh toán không tiền mặt, tương ứng so với số tiền điện thanh toán đạt hơn 98%.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpĐảng bộ EVNNPC nhận Cờ thi đua của Đảng bộ Chính phủ 5 năm liền
Đảng bộ EVNNPC vinh dự nhận Cờ thi đua từ Đảng ủy Chính phủ nhờ thành tích 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu (2021-2025).
-
Doanh nghiệpNgành điện Đồng Tháp triển khai giải pháp an toàn mùa mưa
Hiện Đồng Tháp đang bước vào mùa mưa bão nên có nguy cơ xảy ra dông lốc, gió giật mạnh gây sự cố và tai nạn điện.
-
Doanh nghiệpCà Mau khởi công dự án điện gió hơn 6.320 tỷ đồng
Ngày 1/7, UBND tỉnh Cà Mau khởi công Dự án nhà máy Điện Gió khu du lịch Khai Long - Cà Mau giai Đoạn 1 tại ấp Rạch Thọ, xã Đất Mũi.
-
Doanh nghiệpEVNNPC một năm tái cơ cấu: Hiệu quả từ sự tinh gọn
EVNNPC sau 1 năm sắp xếp theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp vận hành ổn định, bộ máy tinh gọn, nâng cao hiệu quả quản lý và sản xuất kinh doanh.
-
Doanh nghiệpĐóng điện đoạn Nho Quan – Phủ Lý thuộc dự án trọng điểm đường dây 500/220kV
Rạng sáng 1/7/2026, cung đoạn Nho Quan - Phủ Lý thuộc dự án đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín đã chính thức đóng điện thành công.
-
Doanh nghiệpVinachem được khen thưởng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) vừa được Cục An ninh kinh tế, Bộ Công an khen thưởng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
-
Doanh nghiệpĐóng điện 2 dự án giúp đảm bảo điện cho Tây Ninh và Đồng Nai
Hai dự án do do EVNNPT làm chủ đầu tư, NPTPMB điều hành quản lý dự án, Công ty Truyền tải điện 4 tiếp nhận vận hành.
-
Doanh nghiệpĐiện lực miền Bắc phát triển thêm 8.500 khách hàng điện mặt trời mái nhà trong 6 tháng
Sáu tháng đầu năm 2026, Điện lực miền Bắc phát triển thêm 8.500 khách hàng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia
-
Doanh nghiệpKhởi công dự án khu nuôi trồng thủy sản tập trung tại đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh)
Ngày 30/6, tại bãi biển Bắc Vàn, đặc khu Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu nuôi trồng thủy sản tập trung tại đặc khu Cô Tô.











