Hàng nghìn người dân Philippines đi tránh bão
Theo cơ quan dự báo khí tượng quốc gia, bão Kai-Tak di chuyển với vận tốc 100km/h, sẽ đổ bộ vào phía Bắc đảo Samar (Xa-ma), hòn đảo lớn thứ 3 của nước này, vào đêm nay trước khi quét qua miền Trung. Mưa sẽ mạnh hơn ở khu vực miền Đông trong vài giờ tới, lũ lụt có thể xảy ra ở các khu vực có địa hình thấp kèm theo nguy cơ xảy ra lở đất ở những vùng núi cao.
Hơn 38.000 người đã phải chuyển đến tránh bão trong các khu tạm trú sau nhiều ngày mưa lớn trước khi bão về gây lụt lội và lở đất ở Samar và đảo Leyte gần đó.
Các hòn đảo này, với tổng dân số 4,5 triệu người, là nơi từng hứng chịu trận siêu bão Haiyan cách đây 4 năm, làm hơn 7.350 người thiệt mạng hoặc mất tích.
Các dịch vụ tàu phà trên hai đảo trên vẫn đang phải tạm ngừng do sóng lớn. Tuy nhiên, lực lượng dân phòng cho biết 3 ngư dân đang mất tích dù chính phủ đã cảnh báo không nên ra khơi. Ngoài ra, 1 bé gái và 1 phụ nữ bị thương do lở đất gần Tacloban, thành phố lớn nhất trên đảo Leyte.
Mỗi năm có khoảng 20 cơn bão lớn nhỏ đổ bộ vào Philippines hoặc hoành hành ở vùng biển nước này, khiến hàng triệu người phải sống trong nỗi lo thiên tai và nghèo đói.
>>>Không khí lạnh tăng cường, bão Kai-tak diễn biến phức tạp
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Không khí lạnh tăng cường, bão Kai-tak diễn biến phức tạp
19:04' - 14/12/2017
Theo tin dự báo thời tiết mới nhất, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường, dự báo đêm 15/12, gần sáng ngày 16/12 không khí lạnh sẽ mạnh hơn.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tin bão: Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão có tên quốc tế Kai-tak
12:08' - 14/12/2017
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng 14/12, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực phía Đông miền Trung Philippin đã mạnh lên thành bão và có tên quốc tế là Kai-tak.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines yêu cầu hãng dược phẩm Pháp Sanofi dừng bán vaccine Dengvaxia
12:33' - 05/12/2017
Philippines (FDA) đã yêu cầu hãng dược phẩm Pháp Sanofi dừng bán cũng như phân phối và quảng bá vaccine phòng sốt xuất huyết Dengvaxia tại thị trường Phiippines.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất đồng loạt xảy ra tại Papua New Guinea, Philippines, Iran và Mỹ
11:56' - 01/12/2017
Sáng 1/12, một trận động đất mạnh 6 độ Richte đã xảy ra ở vùng bờ biển Đông Bắc Papua New Guinea - quốc đảo Thái Bình Dương. Không có cảnh báo sóng thần nào được đưa ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42' - 23/08/2025
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48' - 23/08/2025
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39' - 23/08/2025
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.