Triều Tiên phớt lờ lời kêu gọi của Mỹ về việc ngừng thử vũ khí
Ngày 15/12, ông Ja Song-nam đã phớt lờ lời kêu gọi của Mỹ về việc chấm dứt các vụ thử vũ khí để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân của nước này, đồng thời khẳng định Triều Tiên không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ quốc gia nào, với điều kiện là những lợi ích của họ không bị xâm phạm.
Trong bài phát biểu tại cuộc họp của HĐBA LHQ, Đại sứ Ja Song-nam đã không đề cập trực tiếp tới lời kêu gọi của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, điều mà ông này gọi là "một biện pháp liều lĩnh do Mỹ bày ra vì khiếp sợ trước sức mạnh phi thường của Triều Tiên" khi Bình Nhưỡng "giành được thành quả vĩ đại trong việc hoàn thiện sức mạnh hạt nhân quốc gia".
Ông Ja Son-nam khẳng định Triều Tiên không gây ra mối đe dọa đối với bất kỳ nước nào nếu như những lợi ích của nước này không bị xâm phạm.
Trước đó, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ bàn về các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên, Ngoại trưởng Tillerson tuyên bố rằng Triều Tiên ngừng các hành vi đe dọa là điều cần thiết trước khi các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng có thể được diễn ra.
Ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh, trước khi các cuộc đàm với Bình Nhưỡng có thể bắt đầu, Triều Tiên phải duy trì việc ngừng các hành vi đe đọa.
Ông Tillerson khẳng định rằng ngoại trừ điều này, không có điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán và Mỹ cũng không chấp nhận những điều kiện tiên quyết của Triều Tiên hoặc các nước khác.
Ngoài ra, Ngoại trưởng Tillerson cũng kêu gọi Trung Quốc và Nga gia tăng áp lực với Triều Tiên, bằng cách tiến xa hơn việc thực thi các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Bình Nhưỡng do chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.
Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Tillerson cũng cho biết Mỹ sẽ duy trì các kênh trao đổi thông tin mở với Triều Tiên, trong khi Washington vẫn tiếp tục gây sức ép để Bình Nhưỡng ngừng tiến hành thêm các vụ thử tên lửa và hạt nhân.
>>>Nga: Giải quyết khủng hoảng Triều Tiên bằng vũ lực sẽ dẫn tới thảm họa
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Giải quyết khủng hoảng Triều Tiên bằng vũ lực sẽ dẫn tới thảm họa
16:52' - 15/12/2017
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định, việc giải quyết khủng hoảng Triều Tiên bằng vũ lực sẽ dẫn tới thảm họa.
-
Kinh tế Thế giới
Đặc phái viên Mỹ kêu gọi giải pháp ngoại giao trực tiếp với Triều Tiên
13:41' - 15/12/2017
Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Joseph Yun cho biết Mỹ cần có giải pháp ngoại giao trực tiếp với Bình Nhưỡng bên cạnh các lệnh trừng phạt được áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Thu nhập của người Triều Tiên được cải thiện
13:37' - 15/12/2017
Theo Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, thu nhập bình quân đầu người của Triều Tiên năm 2016 đã lên mức 1,46 triệu won, tương đương 1.340 USD, tăng nhẹ so với mức 1,39 triệu won của năm 2015.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản mở rộng danh sách trừng phạt Triều Tiên
11:19' - 15/12/2017
Chính phủ Nhật Bản đã quyết định bổ sung 19 công ty Triều Tiên vào danh sách trừng phạt liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo gây nhiều quan ngại của Bình Nhưỡng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04'
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.