Triều Tiên phớt lờ lời kêu gọi của Mỹ về việc ngừng thử vũ khí
Ngày 15/12, ông Ja Song-nam đã phớt lờ lời kêu gọi của Mỹ về việc chấm dứt các vụ thử vũ khí để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân của nước này, đồng thời khẳng định Triều Tiên không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ quốc gia nào, với điều kiện là những lợi ích của họ không bị xâm phạm.
Trong bài phát biểu tại cuộc họp của HĐBA LHQ, Đại sứ Ja Song-nam đã không đề cập trực tiếp tới lời kêu gọi của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, điều mà ông này gọi là "một biện pháp liều lĩnh do Mỹ bày ra vì khiếp sợ trước sức mạnh phi thường của Triều Tiên" khi Bình Nhưỡng "giành được thành quả vĩ đại trong việc hoàn thiện sức mạnh hạt nhân quốc gia".
Ông Ja Son-nam khẳng định Triều Tiên không gây ra mối đe dọa đối với bất kỳ nước nào nếu như những lợi ích của nước này không bị xâm phạm.
Trước đó, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ bàn về các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên, Ngoại trưởng Tillerson tuyên bố rằng Triều Tiên ngừng các hành vi đe dọa là điều cần thiết trước khi các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng có thể được diễn ra.
Ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh, trước khi các cuộc đàm với Bình Nhưỡng có thể bắt đầu, Triều Tiên phải duy trì việc ngừng các hành vi đe đọa.
Ông Tillerson khẳng định rằng ngoại trừ điều này, không có điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán và Mỹ cũng không chấp nhận những điều kiện tiên quyết của Triều Tiên hoặc các nước khác.
Ngoài ra, Ngoại trưởng Tillerson cũng kêu gọi Trung Quốc và Nga gia tăng áp lực với Triều Tiên, bằng cách tiến xa hơn việc thực thi các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Bình Nhưỡng do chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.
Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Tillerson cũng cho biết Mỹ sẽ duy trì các kênh trao đổi thông tin mở với Triều Tiên, trong khi Washington vẫn tiếp tục gây sức ép để Bình Nhưỡng ngừng tiến hành thêm các vụ thử tên lửa và hạt nhân.
>>>Nga: Giải quyết khủng hoảng Triều Tiên bằng vũ lực sẽ dẫn tới thảm họa
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Giải quyết khủng hoảng Triều Tiên bằng vũ lực sẽ dẫn tới thảm họa
16:52' - 15/12/2017
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định, việc giải quyết khủng hoảng Triều Tiên bằng vũ lực sẽ dẫn tới thảm họa.
-
Kinh tế Thế giới
Đặc phái viên Mỹ kêu gọi giải pháp ngoại giao trực tiếp với Triều Tiên
13:41' - 15/12/2017
Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Joseph Yun cho biết Mỹ cần có giải pháp ngoại giao trực tiếp với Bình Nhưỡng bên cạnh các lệnh trừng phạt được áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Thu nhập của người Triều Tiên được cải thiện
13:37' - 15/12/2017
Theo Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, thu nhập bình quân đầu người của Triều Tiên năm 2016 đã lên mức 1,46 triệu won, tương đương 1.340 USD, tăng nhẹ so với mức 1,39 triệu won của năm 2015.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản mở rộng danh sách trừng phạt Triều Tiên
11:19' - 15/12/2017
Chính phủ Nhật Bản đã quyết định bổ sung 19 công ty Triều Tiên vào danh sách trừng phạt liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo gây nhiều quan ngại của Bình Nhưỡng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08'
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08'
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30'
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/1/2026
21:04' - 09/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ biến động thị trường hàng hóa, đến các thay đổi lớn về đầu tư, thương mại, lạm phát và cạnh tranh doanh nghiệp toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thêm các tín hiệu sáng
13:46' - 09/01/2026
Các chuyên gia nhận định việc đà giảm PPI thu hẹp và CPI tăng nhẹ là minh chứng cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc đang dần phục hồi và áp lực giảm phát bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng không gia hạn hiệp ước New START
11:15' - 09/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể để Hiệp ước New START với Nga hết hiệu lực, cho rằng Washington sẽ đạt được một thỏa thuận mới tốt hơn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Các trợ lý của Tổng thống Mỹ gặp đại diện Đan Mạch và Greenland
10:58' - 09/01/2026
Mỹ đã tiếp xúc với đại diện Đan Mạch và Greenland giữa lúc phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về khả năng kiểm soát Greenland làm dấy lên lo ngại và phản ứng mạnh từ châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, tăng trưởng dưới mức trước đại dịch
08:35' - 09/01/2026
Ngày 8/1, LHQ công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới 2026, dự báo kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi nhưng tăng trưởng chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ căng thẳng thương mại và bất ổn vĩ mô.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1/2026
20:22' - 08/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 (phải) của Triều Tiên được phóng từ sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng ngày 29/8. Ảnh: YONHAP/TTXVN