Hãng ô tô Daimler AG đồng ý trả tiền cho Nokia để sử dụng các bằng sáng chế
Qua đó, sẽ chấm dứt cuộc tranh cãi nổi bật nhất trong số những vụ kiện tụng giữa các công ty công nghệ và xe hơi về tiền bản quyền cho các công nghệ quan trọng.
Nokia, công ty kiếm được 1,4 tỷ euro (1,7 tỷ USD) doanh thu mỗi năm từ các bằng sáng chế, đã khởi kiện nhà sản xuất ô tô Daimler về vị phạm bản quyền các bằng sáng chế của họ.Hồi tháng 9/2020, các thẩm phán ở Mannheim, Đức đã ra phán quyết quyết rằng Daimler- “cha đẻ” của những chiếc xe hạng sang Mercedes-Benz đã vi phạm bằng sáng chế của Nokia khi sử dụng các công nghệ của hãng trên các mẫu xe Mercedes-Benz mà không có giấy phép.
Các công ty công nghệ muốn các nhà sản xuất ô tô phải trả tiền bản quyền cho các công nghệ được sử dụng trong hệ thống định vị, liên lạc trên xe ô tô thông thường và các công nghệ trên xe ô tô tự lái. Tuy nhiên, các hãng xe cho rằng các nhà cung cấp của họ nên trả một phần tiền này. Thỏa thuận giữa Daimler và Nokia được công bố vào ngày 1/6 đánh dấu chiến thắng mới nhất của Nokia trong các vụ kiện tương tự, sau khi đạt được thỏa thuận với công ty công nghệ máy tính Lenovo của Trung Quốc vào tháng 4/2021, theo đó nhà sản xuất máy tính cá nhân (PC) lớn nhất thế giới sẽ bồi thường một khoản tiền cho Nokia, nhưng chi tiết số tiền đã được giữ kín. Trước đó, Nokia đã ký thỏa thuận với Samsung để cấp phép bằng sáng chế liên quan tới tiêu chuẩn video. Nokia và Daimler không tiết lộ các điều khoản của thỏa thuận nhưng cho biết họ sẽ tạm dừng quá trình kiện tụng. Cho đến nay, nhà sản xuất ô tô Đức chưa bao giờ trả tiền cho Nokia để sử dụng các bằng sáng chế của mình./.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Nissan bán cổ phần trong Daimler với giá 1,4 tỷ USD
14:18' - 05/05/2021
Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan ngày 5/5 thông báo bán toàn bộ 1,54% cổ phần của mình trong tập đoàn ô tô khổng lồ Daimler của Đức với trị giá khoảng 1,15 tỷ euro (1,4 tỷ USD).
-
Ô tô xe máy
Ra mắt SUV hiệu năng cao Mercedes GLE 53 4MATIC+ Coupé với giá 5,349 tỷ đồng
09:24' - 25/04/2021
Với công suất 435 mã lực, tăng tốc 0 – 100 km/h trong vòng 5,3 giây, tưởng chừng như đây chính là hiệu năng của một xe thể thao thực thụ, nhưng nó lại là chiếc Mercedes AMG GLE 53 4MATIC+ Coupé.
-
Ô tô xe máy
Mercedes-Benz khai trương đại lý MAR2020 lớn nhất Bắc Trung bộ ở Nghệ An
14:58' - 16/04/2021
Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) cùng nhà phân phối ủy quyền Vinamotor vừa khai trương đại lý Mercedes-Benz Vinamotor tiêu chuẩn MAR2020 hiện đại nhất của hãng tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Mua ô tô điện đã qua sử dụng tại FGF: Lịch sử xe rõ ràng
08:49'
Qua trải nghiệm thực tế, nhiều khách hàng đánh giá FGF mang tới cơ hội mua bán xe điện cũ rất tốt nhờ cam kết về chất lượng và mức giá hợp lý so với thị trường.
-
Ô tô xe máy
Làn sóng ô tô Trung Quốc trở lại Việt Nam: Cơ hội hay thách thức?
11:19' - 22/01/2025
Làn sóng ô tô Trung Quốc đang trở lại Việt Nam với chiến lược mới: xe điện giá rẻ và công nghệ hiện đại.
-
Ô tô xe máy
Bharat Mobility Expo 2025: Dàn xe điện của VinFast gây ấn tượng mạnh với người dân Ấn Độ
10:20' - 22/01/2025
Tại triển lãm ô tô Bharat Mobility Global Expo 2025 đang diễn ra, VinFast đã ghi dấu ấn mạnh mẽ với màn ra mắt tại thị trường Ấn Độ.
-
Ô tô xe máy
Ngành công nghiệp ô tô Đức tiếp tục suy giảm
08:47' - 22/01/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, khảo sát của Viện nghiên cứu Ifo cho thấy, xu thế đi xuống trong ngành ô tô - ngành công nghiệp quan trọng nhất của Đức - vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
-
Ô tô xe máy
THACO AUTO được xếp hạng cao nhất toàn cầu về chỉ số hài lòng của khách hàng mua xe Kia
16:20' - 21/01/2025
Tập đoàn Kia Hàn Quốc vừa công bố THACO AUTO là “Đơn vị bán hàng xuất sắc với chỉ số hài lòng khách hàng cao nhất” trong năm 2024, xếp vị trí dẫn đầu toàn cầu trong số 33 quốc gia tham gia khảo sát.
-
Ô tô xe máy
Hơn 160 mẫu xe điện sẽ tung ra thị trường châu Âu trong năm 2025
08:49' - 21/01/2025
Số lượng xe điện bán ra tại châu Âu dự kiến sẽ tăng mạnh trong năm 2025 khi các nhà sản xuất ô tô sẽ tung hơn 160 mẫu xe ra thị trường.
-
Ô tô xe máy
Kinh nghiệm lái xe ô tô đảm bảo an toàn ngày Tết 2025
18:15' - 20/01/2025
Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại tăng cao, kéo theo nguy cơ tai nạn giao thông gia tăng. Việc lái xe an toàn không chỉ giúp bạn và gia đình có chuyến đi trọn vẹn mà còn đảm bảo an toàn giao thông chung.
-
Ô tô xe máy
Yamaha Việt Nam đang khuyến mại cho loạt xe máy
18:06' - 20/01/2025
Từ nay đến ngày 31/1/2025, Yamaha Việt Nam thực hiện chương trình khuyến mại “Lộc Xuân phơi phới – Rinh quà năm mới” áp dụng cho các dòng xe Janus, Latte, Exciter 155 VVA, Jupiter Finn và Sirius Fi.
-
Ô tô xe máy
Dịch vụ cho thuê ô tô tự lái Tết Nguyên đán: Giá cao, khách bỏ cọc vì mức phạt cao
16:09' - 20/01/2025
Còn gần một tuần nữa đến kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2025, nhu cầu thuê xe ô tô tự lái tại Hà Nội tăng đột biến, giá cho thuê tăng mạnh, nhưng nhiều khách hàng bỏ cọc vì mức phạt vi phạm giao thông mới.