Hãng ô tô Renault thua lỗ 7,3 tỷ euro trong nửa đầu năm 2020
Kết quả kinh doanh trên là thách thức đối với Giám đốc điều hành (CEO) Renault Luca de Meo, người đang phải tiến hành cải tổ hãng ô tô Pháp do sai lầm chiến lược và sau vụ “lật đổ” ông chủ cũ Carlos Ghosn trong năm ngoái với cáo buộc quản lý yếu kém về tài chính.
Cụ thể, Renault lỗ ròng 7,3 tỷ euro (8,6 tỷ USD) trong nửa đầu năm 2020, trái ngược hoàn toàn với khoản lãi 970 triệu euro trong cùng kỳ năm ngoái.
Hơn một nửa khoản lỗ này đến từ việc Renault sở hữu 43% cổ phần tại đối tác Nhật Bản Nissan, vốn cũng báo cáo lỗ nặng trong tuần này do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19.
Doanh số bán ô tô của Renault trong 6 tháng đầu năm nay đã giảm 34% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 18,4 tỷ euro, giữa lúc nhu cầu đối với gần như toàn bộ các thương hiệu xe của Renault tại tất cả các thị trường đều sụt giảm, bao gồm cả các mẫu ô tô giá rẻ Dacia vốn rất được ưa thích trong mấy năm gần đây.
Renault cảnh báo tình trạng dư thừa sẽ buộc hãng phải đóng cửa hoặc tái cơ cấu 4 cơ sở sản xuất tại Pháp và cắt giảm 15.000 việc làm trên toàn cầu.
Tháng trước, hãng ô tô hàng đầu của Pháp đã nhận được khoản vay hỗ trợ khẩn cấp trị giá 5 tỷ euro nhờ sự hậu thuẫn của Chính phủ Pháp.
Ông de Meo cho biết thêm Renault sẽ tiến hành cắt giảm khoảng 600 triệu euro chi phí trong năm nay, chiếm 1/3 tổng mục tiêu cắt giảm đến năm 2022.
Chính phủ Pháp, bên sở hữu 15% cổ phần trong Renault, đã cam kết một kế hoạch trị giá 8 tỷ euro nhằm vực dậy ngành công nghiệp ô tô trong nước bằng cách trở thành nhà tiên phong về ô tô điện tại châu Âu, bao gồm việc hỗ trợ đối với người mua ô tô mới./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Dịch COVID-19: Tập đoàn sản xuất ô tô PSA của Pháp vẫn có lãi
16:37' - 28/07/2020
Tập đoàn sản xuất ô tô PSA của Pháp ngày 28/7 cho biết vẫn làm ăn có lãi trong nửa đầu năm 2020 mặc dù doanh số giảm mạnh do các biện pháp đóng cửa phòng dịch COVID-19.
-
Ô tô xe máy
VW đã bồi thường 9,5 tỷ USD cho khách hàng tại Mỹ liên quan đến vụ bê bối khí thải
13:55' - 28/07/2020
9,5 tỷ USD là số tiền bồi thường mà Tập đoàn xe hơi Volkswagen (VW) Đức phải chi ra để dàn xếp các vụ kiện tại Mỹ liên quan đến vụ bê bối gian lận khí thải.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Kim Long Motor bắt tay Viettel Post mở rộng hệ sinh thái xe thương mại
17:00'
Hợp tác chiến lược giữa Kim Long Motor và Viettel Post mở ra cơ hội mở rộng phân phối xe thương mại, phát triển logistics, hạ tầng xe điện và thúc đẩy xuất khẩu ô tô Việt ra thị trường quốc tế.
-
Ô tô xe máy
Toyota lần thứ 6 tham gia VIMEXPO 2026, thúc đẩy nội địa hóa ngành ô tô
16:23'
Ngày 11/6, Công ty Toyota Việt Nam cho biết đơn vị tham gia Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO ở Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
-
Ô tô xe máy
Giá nhiên liệu tăng đẩy doanh số xe điện toàn cầu lập kỷ lục
09:04'
Khủng hoảng năng lượng và giá nhiên liệu leo thang đang thúc đẩy làn sóng chuyển sang xe điện, giúp doanh số tại nhiều quốc gia đạt mức cao kỷ lục và tái định hình thị trường ô tô toàn cầu.
-
Ô tô xe máy
Trung Quốc: Sản lượng và doanh số xe năng lượng mới tiếp tục tăng cao
20:40' - 10/06/2026
Điểm sáng nổi bật trong tháng là hoạt động xuất khẩu ô tô tiếp tục bứt phá. Các hãng xe Trung Quốc đã xuất khẩu 930.000 xe, tăng 68,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Ô tô xe máy
VinFast khai trương 66 đại lý xe máy điện, ra mắt showroom cao cấp EV-Zone
19:58' - 10/06/2026
Tối 10/6, VinFast cho biết, đơn vị đã đồng loạt tổ chức khai trương 66 đại lý xe máy điện mới ở 22 tỉnh, thành phố, nâng tổng số cơ sở kinh doanh xe máy điện chính hãng lên gần 750 điểm trên cả nước.
-
Ô tô xe máy
VinFast tiếp tục dẫn đầu doanh số thị trường ô tô Việt Nam tháng thứ 20 liên tiếp
17:29' - 10/06/2026
Tính từ đầu năm đến nay, đã có 97.961 xe ô tô điện VinFast được bán ra thị trường Việt Nam. Đây là doanh số cao nhất từng được ghi nhận đối với một thương hiệu ô tô tại thị trường Việt Nam.
-
Ô tô xe máy
Doanh số xe Hyundai tại Việt Nam tăng trưởng nhẹ, SUV Creta dẫn đầu doanh số
16:57' - 10/06/2026
Chiều 10/6, Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) công bố kết quả bán hàng tháng 5/2026 của thương hiệu ô tô Hyundai đạt 3.921 xe, tăng nhẹ so với mức 3.904 xe của tháng trước.
-
Ô tô xe máy
Doanh số xe máy và ô tô Honda tại Việt Nam tăng giảm trái chiều
16:22' - 10/06/2026
Chiều 10/6, Công ty Honda Việt Nam công bố kết quả kinh doanh tháng 5/2026 với tổng doanh số đạt 169.976 xe máy, giảm 3,9%; trong khi mảng ô tô đạt 1.870 xe, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước.
-
Ô tô xe máy
Honda Racing Vietnam và FPT mở rộng hợp tác tại ARRC, AJRC 2026
13:08' - 10/06/2026
Honda Việt Nam vừa công bố việc đội đua Honda Racing Vietnam tiếp tục nhận tài trợ từ FPT Japan Holdings trong mùa giải Asia Road Racing Championship (ARRC) 2026.

Một cửa hàng của hãng ô tô Renault tại Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN