Hàng trăm chủ doanh nghiệp Anh ủng hộ "Brexit"
Hơn 300 lãnh đạo doanh nghiệp Anh đã kêu gọi cử tri nước này bỏ phiếu ủng hộ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là "Brexit", trong cuộc trưng cầu ý dân dự kiến vào ngày 23/6 tới vì cho rằng "bộ máy cồng kềnh" của EU kìm hãm khả năng phát triển của các doanh nghiệp Anh.
Hàng trăm chủ doanh nghiệp nói trên đã bày tỏ sự ủng hộ Anh rời EU trong một bức thư chung được đăng tải trên tờ "The Daily Telegraph" số ra ngày 16/5, chỉ vài ngày sau khi Chính phủ Anh nhận một loạt các cảnh báo từ Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về những tổn thất tài chính khôn lường nếu "Brexit" xảy ra.
Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp lớn ở Anh như Steve Dowdle - cựu Phó Chủ tịch Tập đoàn Sony tại châu Âu - và David Sismey - Giám đốc Ngân hàng đầu tư Mỹ Goldman Sachs, đều ký vào bức thư chung nói trên với lập luận rằng "tệ quan liêu" trong thể chế EU kìm hãm hoạt động kinh doanh của 5,4 triệu doanh nghiệp Anh, mặc dù chỉ một phần nhỏ các doanh nghiệp này có giao dịch thương mại thực sự với EU.
Ngoài ra, nội dung bức thư cũng nhấn mạnh vai trò của các doanh nghiệp trong việc tạo ra sự giàu có và việc làm cho người dân Anh.
Giới lãnh đạo doanh nghiệp ủng hộ "Brexit" đều nhất trí cho rằng tính cạnh tranh của nền kinh tế Anh bị suy yếu nếu nước này tiếp tục là thành viên của một EU "lỗi thời".
Theo họ, việc Anh đứng ngoài EU sẽ giúp các doanh nghiệp nước này phát triển nhanh hơn, vươn ra các thị trường mới và tạo thêm nhiều việc làm, theo đó kêu gọi cử tri Anh lựa chọn rời khỏi EU để "Xứ sở sương mù" giành lại quyền kiểm soát tài chính.
Trước đó, IMF và BoE đều đã cảnh báo nguy cơ Anh rời khỏi EU sẽ tác động mạnh tới hoạt động kinh tế và tạo ra những biến động trên các thị trường thị trường, tác động lớn tới sản lượng kinh tế Anh và nghiêm trọng hơn, "Brexit" có thể khiến kinh tế Anh rơi vào suy thoái về mặt kỹ thuật.
Tuy nhiên, Bộ Tài chính Anh đã cho rằng những cảnh báo trên là "không đáng tin".
Chưa đầy 6 tuần nữa, cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên Anh trong EU sẽ diễn ra.
Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận trước thềm cuộc trưng cầu ý dân nói trên, các chiến dịch vận động “Ở lại” và “Ra đi” hiện nay tại Anh đều đang được đẩy mạnh nhằm thu hút sự ủng hộ của các cử tri./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh khởi động chiến dịch thông tin lớn về cuộc trưng cầu ý dân "Brexit"
19:57' - 15/05/2016
Ủy ban Bầu cử Anh vừa khởi động chiến dịch lớn nhất từ trước tới nay nhằm vận động người dân nước này đăng ký bỏ phiếu về việc Anh sẽ ở lại hay rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là "Brexit".
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo nguy cơ Brexit sẽ tác động tiêu cực tới kinh tế Anh
21:59' - 13/05/2016
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 13/5 cảnh báo việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) (Brexit) có thể sẽ tác động mạnh tới hoạt động kinh tế và tạo ra những biến động trên các thị trường thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit sẽ “ngốn” 50 tỷ USD của kinh tế Đức
19:31' - 13/05/2016
Brexit sẽ "ngốn" của nền kinh tế Đức tới 45 tỷ euro (50 tỷ USD) vào cuối năm 2017, khi hoạt động xuất khẩu của nền kinh tế lớn nhất châu Âu này có thể chịu tác động bất lợi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025
21:07' - 31/12/2025
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc gia hạn miễn phí thị thực theo đoàn cho du khách Việt Nam
13:34' - 31/12/2025
Ngày 31/12, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun Cheol cho biết nước này sẽ gia hạn miễn phí thị thực thêm 6 tháng cho du khách đi theo đoàn đến từ 6 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ 2025 tăng trưởng mạnh, nhưng rủi ro tiềm ẩn năm 2026 gia tăng
11:26' - 31/12/2025
Dù ghi nhận tăng trưởng GDP và thị trường tài sản ấn tượng trong năm 2025, kinh tế Mỹ vẫn đối mặt nhiều điểm yếu ngầm, làm dấy lên lo ngại về sức chống chịu khi bước sang năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế quan tạm thời đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu
10:54' - 31/12/2025
Ngày 30/12, Ấn Độ quyết định áp thuế quan trong thời hạn ba năm đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu. Động thái này chủ yếu nhằm hạn chế làn sóng thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/12
21:19' - 30/12/2025
Ngày 30/12, kinh tế thế giới có nhiều diễn biến đáng chú ý, từ triển vọng tăng trưởng 2026, biến động chứng khoán, kim loại, năng lượng, tiền tệ đến làn sóng phá sản doanh nghiệp...
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ vượt Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới
19:31' - 30/12/2025
Theo báo cáo kinh tế cuối năm, Ấn Độ đã vượt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, với GDP hơn 4.180 tỷ USD và được kỳ vọng sẽ vượt Đức trong vòng 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng kinh tế Mỹ 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét
08:16' - 30/12/2025
Theo J.P Morgan, hoạt động kinh tế năm 2025 của Mỹ biến động mạnh hơn dự kiến, dự báo GDP thực tế của Mỹ năm 2026 sẽ tăng trưởng với tốc độ tương tự như năm 2025, ở mức 1,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/12/2025
21:55' - 29/12/2025
Ngày 29/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như: Giá gạo, ngành hàng xa xỉ sụt giảm, ASEAN thu hút dòng vốn toàn cầu, giá đồng tăng mạnh nhất 10 năm, Bitcoin vượt mốc 90.000 USD...
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng vàng Sudan phục hồi mạnh bất chấp nội chiến
17:19' - 29/12/2025
Ngày 28/12, Bộ Khoáng sản Sudan cho biết sản lượng vàng của nước này trong năm 2025 đạt 70 tấn, vượt 13% so với kế hoạch đề ra.

Hàng trăm chủ doanh nghiệp Anh ủng hộ "Brexit". Ảnh: reuters