Hầu hết các thành phố có chỉ số tia cực tím cực đại ở mức nguy cơ gây hại rất cao

10:00' - 29/08/2021
BNEWS Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 29/8, hầu hết các thành phố đều có chỉ số tia cực tím (UV) cực đại ở mức nguy cơ gây hại rất cao vào thời điểm 11 giờ đến 13 giờ.

Các thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế), thành phố Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh có chỉ số tia UV đạt mức nguy cơ gây hại rất cao trong khoảng thời gian từ 10 giờ đến 13 giờ.

Từ ngày 30/8 đến ngày 1/9, tại các thành phố miền Bắc, chỉ số tia UV cực đại như sau: ngày 30/8, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức nguy cơ gây hại trung bình, thành phố Hải Phòng và Thủ đô Hà Nội ở mức nguy cơ gây hại rất cao; từ ngày 31/8 đến 1/9, thành phố Hạ Long và thành phố Hải Phòng có nguy cơ gây hại cao, Thủ đô Hà Nội có nguy cơ gây hại lần lượt là cao và rất cao.

Dự báo chỉ số tia UV cực đại tại các thành phố trong ngày 29/8: thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 9.2, thành phố Hải Phòng ở mức 9.3, Thủ đô Hà Nội ở mức 8.6, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) ở mức 8.4, thành phố Đà Nẵng ở mức 9.8, thành phố Hội An (Quảng Nam) ở mức 7.7, thánh phố Nha Trang (Khánh Hòa) ở mức 9.0, Thành phố Hồ Chí Minh ở mức 9.6, thành phố Cần Thơ ở mức 8.0.

Tại các thành phố miền Trung và miền Nam, chỉ số tia UV cực đại tiềm năng từ ngày 30/8 đến ngày 1/9 đều có nguy cơ gây hại rất cao.

Các thành phố có chỉ số tia UV ở mức gây hại trung bình gồm: thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), thành phố Cà Mau (Cà Mau) vào ngày 30/8; thành phố Huế vào ngày 31/8; thành phố Đà Nẵng ngày 1/9. Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 30/8 đến 1/9 đều có chỉ số tia UV ở mức nguy cơ gây hại trung bình.

Ngày 29/8, nhiều khu vực trên cả nước có chỉ số nóng bức (Heat - Index) từ 32-41, thuộc mức đặc biệt cẩn trọng gồm: tỉnh Quảng Ninh, Thủ đô Hà Nội, tỉnh Hà Tĩnh, thành phố Đà Nẵng, thành phố Quy Nhơn (Bình Định), Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Phú Quốc (Kiên Giang). Ở mức nhiệt này, người dân có khả năng chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số nóng bức ở mức dưới 27 là an toàn; từ 27 đến 32 là ở mức cẩn trọng, có thể gây mệt mỏi nếu duy trì tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài; từ 32-41 thuộc mức đặc biệt cẩn trọng, có khả năng chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Khi chỉ số này ở mức 41-54 là nguy hiểm, người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng, thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. Chỉ số trên 54 là cực kỳ nguy hiểm, người dân rất dễ bị say nắng, sốc nhiệt ở ngoài trời.

Trong thời gian nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 như hiện nay, người dân không nên ra ngoài trời khi không cần thiết nhằm đảm bảo tuân thủ quy định giãn cách xã hội và hạn chế tác động tiêu cực của thời tiết nóng bức và tia cực tím.

Đối với những người bắt buộc phải ra ngoài thực hiện những công việc thiết yếu, đặc biệt là các lực lượng công an, dân phòng tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19, các y, bác sỹ thường xuyên mặc đồ bảo hộ khi cứu chữa bệnh nhân COVID-19, thời tiết nóng bức rất dễ gây ra tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt.

Do đó, các lực lượng này cần nghỉ giải lao khoảng 15 phút sau mỗi một giờ làm việc ngoài trời nắng nóng hoặc trong không gian kín; luôn trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi làm việc ngoài trời nắng như: quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…; luôn đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể và đảm bảo các quy định phòng, chống dịch COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục