Hệ thống đường ống dẫn nhiêu liệu lớn nhất tại Mỹ vẫn gần như dừng hoạt động

13:38' - 10/05/2021
BNEWS Theo nhà điều hành Colonial Pipeline, hệ thống đường ống dẫn nhiêu liệu lớn nhất tại Mỹ vẫn gần như dừng hoạt động trong ngày 10/5, hai ngày sau khi vụ tấn công lớn của tin tặc được phát hiện.

Colonial, có trụ sở tại bang Georgia, vận chuyển khoảng 2,5 triệu thùng xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm lọc dầu khác mỗi ngày từ bờ biển vùng Vịnh của Texas đến khu vực bờ Đông đông dân cư thông qua 8.850 km đường ống, phục vụ 50 triệu khách hàng.
Colonial nói rằng công ty này là nạn nhân của một vụ tấn công mạng liên quan đến mã độc tống tiền, mã hóa các hệ thống máy tính để kiểm soát các thanh toán từ các công ty điều hành.

Vụ tấn công đã khiến các chuyên gia về an ninh mạng lên tiếng kêu gọi tăng cường giám sát để lường trước các mối đe dọa trong tương lai và các nghị sỹ Mỹ đã hối thúc việc tăng cường các biện pháp bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng thiết yếu của nước này trước các vụ tấn công mạng.
Colonial cho biết các đường ống chính vẫn dừng hoạt động, nhưng một số đường ống phụ vẫn được vận hành. Công ty cho biết thêm sẽ chỉ khôi phục toàn bộ hoạt động của hệ thống khi đảm bảo an toàn.

Công ty vẫn đang phối hợp với cơ quan thực thi pháp luật và các cơ quan liên bang khác như Bộ Năng lượng, cơ quan đi đầu trong phản ứng của chính phủ.

Việc đảm bảo an ninh của đường ống cùng với việc đưa hệ thống hoạt động trở lại một cách an toàn là những ưu tiên cao nhất của công ty.
Nhà Trắng đang nỗ lực giúp công ty khôi phục hoạt động và ngăn chặn nguồn cung bị gián đoạn. Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết các nhà chức trách đang làm việc nhằm ngăn chặn bất kỳ sự gián đoạn nghiêm trọng hơn về nguồn cung, phối hợp với Colonial, các quan chức chính phủ và các địa phương để giúp công ty này khôi phục lại hoạt động của hệ thống nhanh nhất có thể./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục